Hỏi về lĩnh vực kế toán tài chính

Đơn vị tôi góp vốn cổ phẩn bằng tài sản cố định (tài sản cố định tự xây dựng gồm đường nội bộ công ty, xây tường rào và nhà bảo vệ, giải phóng mạt bằng và san lấp mặt bằng) tổng trị giá là 6.313.406.202. Công ty tôi đã xuất hóa đơn giá trị gia tăng không thuế để góp vốn. Khi kê khai thuế chúng tôi có kê vào hàng hóa không chịu thuế. Bây giờ phải hạch toán như thế nào? Nếu hạch toán vào Tài khoản: Nợ TK 221: 6.313.406.202 Có TK 211: 6.313.406.202 Nếu như vậy thì khi kê khai thuế chúng tôi thể hiện ở cột doanh thu hàng bán không có thuế vì trong tờ kê khai thuế không có cột nói về nội dung viết hóa đơn góp vốn. Vậy khi chúng tôi hạch toán nó sẽ lệch so với cơ quan thuế số doanh thu đã kê trên. Vậy chúng tôi phải giải trình như thế nào? Xin cảm ơn!
Trả lời 15 năm trước
Mình chưa thấy đơn vị nào xuất Hóa đơn để góp vốn cả! Vì khi xuất hóa đơn chứng tỏ bạn đã có Doanh thu, mà đây thực chất không phải một khoản doanh thu của bạn. Khi xây dựng bạn vẫn hạch toán vào TK 214 ----> tài sản hình thành ---> tài khoản 211. Toàn bộ chi phí bỏ ra để hình thành. Bạn phải chứng minh được nó, bằng toàn bộ quyết toán, hồ sơ hình thành lên tài sản đó (tính sở hữu). Còn khi đem tài sản đi góp vốn thì như bạn đã biết đó! Có hội đồng đánh giá..... Còn nếu bạn xuất hóa đơn, bạn có thể xuất cao hơn, thấp hơn, hoặc xuất mà không được chấp nhận thì sao??