Hỏi về các nhân tố ảnh hưởng đến cung-cầu tiền tệ

Xin giúp em phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến cung-cầu tiền tệ với ạ. Em xin cảm ơn rất nhiều! Vấn đề này mới quá.
Trả lời 15 năm trước
Muốn xác định được các nhân tố ảnh hưởng đến Cung Cầu tiền tệ trong nền kinh tế, trước hết bạn cần phải xác định được đối tượng có nhu cầu về tiền trong nền kinh tế là những ai? họ có nhu cầu để làm gì? 1. Đối tượng Cầu tiền trong nền kinh tế: - Nhà nước: Nhà nước cần tiền để thực hiện các chính sách. Cái này bạn có thể hiểu là để phục vụ cho các hoạt động của chính phủ. - Doanh nghiệp: DN có nhu cầu tiền để đầu tư, kinh doanh nhằm mục đích kiếm lợi nhuận. - Tầng lớp dân cư: họ có nhu cầu tiền để tiêu dùng. 2. Tiền chủ yếu được dùng với hai mục đích: - Đầu tư - Tiêu dùng 3. Các nhân tố ảnh hưởng đến nhu cầu tiền cho đầu tư: - Thu nhập: Thu nhập của người dân được chia ra làm hai phần: tiêu dùng và tích lũy. Nếu dân cư có thu nhập cao, khoản tiền họ dành chotiêu dùng và tích lũysẽ nhiều hơn, và ngược lại. - Lãi suất tín dụnggửi ngân hàng: trong khoản tiền tích lũy, người dân có hai cách sử dụng khoản tiền đó.Thứ nhất là đem đầu tư, thứ hai là đem gửi ngân hàng. Lúc này họ sẽ xem xét tới lãi suất: nếu lãi suất gửi ngân hàng mà lớn hơn mức lợi nhuận thu được từ các dự án đầu tư thì người dân sẽ chọn phương án gửi tiền vào ngân hàng. Và ngược lại, nếu mức lợi nhuận thu được từ đầu tư cao hơn mức lợi nhuận mà khoản tiền đó đem lại từ việc gửi ngân hàng thì họ sẽ chọn phương án ngược lại (dành tiền đó đem đầu tư) 4. Các nhân tố ảnh hưởng tới cầu tiền cho tiêu dùng: - Thu nhập: thu nhập cao, người dân có xu hướng tiêu dùng nhiều hơn và ngược lại. -Giá cả: giá cả hàng hóa tiêu dùng cao, người dân sẽ phải tiêu nhiều tiền hơn cho các chi phí sinh hoạt, khoản tiền dành cho tiêu dùng cũng tăng lên. - Lãi suất ngân hàng và lợi tức đầu tư: nếu lãi suất tiền gửi ngân hàng hay lợi tức thu đượctừ tham gia đầu tư càng cao, người dân sẽ có xu hướng hạn chế bớt tiêu dùng của mình, để dành tiền đó đem gửi ngân hàng hay đầu tư----> giảm lượng tiền dành cho tiêu dùng. Đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến cầu tiền trong nền kinh tế mà mình mới được hoc, còn các nhân tố ảnh hưởng tới cung thì mình vẫn chưa học tới, khi nào học xong phần đó mính sẽgửi lêncho bạn nhá. Hy vọng mọingười góp ý cho. Phần này chắc còn nhiều thiếu sót. Xin cám ơn!!!
Minh Hoàng
Trả lời 4 năm trước
Em cảm ơn bác nhé. Em đi tìm cái này mấy ngày hôm nay ko có