Hạch toán kế toán sau M&A

Chào các anh/chị, Tôi đang tìm hiểu về vấn đề hạch toán kế toán sau khi mua lại và sát nhập doanh nghiệp. Theo một tài liệu mà tôi đọc thì sau khi mua lại 100% công ty, sẽ có 2 cách hạch toán kế toán để sát nhập 2 công ty: "pooling of interests method" và "purchase method".
Trả lời 15 năm trước
Đúng là có hai phương pháp hạch toán đối với nghiệp vụ M&A như bạn đề cập. Tuy nhiên hiện nay phương pháp Pooling of Interest không còn được áp dụng rỗng rãi nữa do những hạn chế của nó. Hiện nay các hệ thống chuẩn mực kế toán của các nước tiên tiến như Mỹ, Úc, và chuẩn mực quốc tế đều thống nhất áp dụng phương pháp Purchase. Chuẩn mực kế toán Việt Nam cũng theo thông lệ này. Để hiểu chi tiết bạn hãy đọc Chuẩn mực Kế toán Việt Nam số 25 (ban hành từ năm 2003) và thông tư hướng dẫn. Tôi nhớ hình như đâu đó trên saga cũng có các tài liệu này. Nếu không bạn có thể download tại website sau: www.kiemtoan.com.vn Phương pháp hạch toán đối với nghiệp vụ M&A áp dụng cả đối với trường hợp mua lại 100% công ty con hoặc chỉ mua lại một phần nhưng đủ để có quyền kiểm soát. Chuẩn mực và thông tư hướng dẫn quy định rất cụ thể các trường hợp này.