Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
1 thành viên trả lời
blackwhite Trả lời cuối cùng: 28/04/2009
Thành viên tích cực nhất

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

Hoàng thị Thìn

1 lượt cảm ơn

cuonglee

1 lượt cảm ơn

Kinh tế chính trị Mác- Lênin: Nếu nhà tư bản bán đúng giá (giá cả bằng giá trị) thì họ có lời không? Tại sao?

Duong Ba Ngoat 23/04/2009 - 09:29

Nếu nhà tư bản bán đúng giá (giá cả bằng giá trị) thì họ có lời không? Tại sao?
1 người đã cảm ơn câu hỏi này. Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
17182
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

blackwhite

28/04/2009 - 12:22
Nếu nhà tư bản bán hàng hóa theo đúng giá trị thì chắc chắn có cái mà bạn gọi là "lời", vì giá trị hàng hóa = C + V + M. M biểu hiện ra ngoài thành lợi nhuận.

Tham khảo thêm

BÓC LỘT GIÁ TRỊ THẶNG DƯ TƯ BẢN CHỦ NGHĨA: là hiện tượng nhà tư bản chiếm một phần giá trị mới do người công nhân tạo ra. Nguyên nhân là, nhà tư bản được quyền sở hữu toàn bộ giá trị mới cho công nhân tạo ra, nhưng vì nhà tư bản phải trả công nhân một phần bằng đúng giá trị sức lao động, thế nên, phần giá trị thặng dư mà nhà tư bản được hưởng = giá trị mới - giá trị sức lao động.

Bóc lột giá trị thặng dư là một hiện tượng liên quan đến quá trình phân phối giá trị mới do công nhân tạo ra. Bản thân quá trình tạo ra giá trị KHÔNG CÓ TÍNH CHẤT BÓC LỘT nào cả. Tức là, việc người lao động làm việc dưới sự kiểm soát của nhà tư bản, việc người lao động ngồi trong phòng làm việc đầy tiện nghi để lao động sản xuất cũng KHÔNG CÓ TÍNH CHẤT BÓC LỘT. HIỆN TƯỢNG BÓC LỘT GIÁ TRỊ THẶNG DƯ CHỈ DIỄN RA SAU ĐÓ, ở trong khâu phân phối, khi phần giá trị mới do công nhân tạo ra là rất lớn (ví dụ 6$), nhưng tất cả giá trị mới đó đều thuộc về nhà tư bản. Công nhân chỉ được nhận lại 1 phần bằng đúng giá trị sức lao động của mình.

Có sinh viên lại hỏi rằng, vậy nếu có một nhà máy hoàn toàn chỉ có Robot làm việc, không có con người ở trong đó, thì có sự bóc lột giá trị thặng dư không?

Câu trả lời là KHÔNG!

Trong bản thân nhà máy đó thì không có sự bóc lột giá trị thặng dư, nhưng trên toàn xã hội thì vẫn còn sự bóc lột giá trị thặng dư, vì có phải nhà tư bản nào cũng đạt đến trình độ thay toàn bộ con người bằng máy móc. Hơn nữa, mặc dù không tạo ra giá trị thặng dư, nhưng những chiếc máy móc tự động trong nhà máy hiện đại đó vẫn giúp người chủ nhà máy thu được lợi nhuận cực cao, vì việc thu lợi nhuận và việc tạo ra giá trị thặng dư là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Khi sử dụng máy móc tự động hóa hoàn toàn, giá cả sản xuất cá biệt của nhà máy sẽ cực kỳ thấp, trong khi đó, ông chủ vẫn bán hàng hóa theo giá cả sản xuất chung cao hơn nhiều, vậy phần chênh lệch giữa giá cả sản xuất chung (cao) với giá cả sản xuất cá biệt (rất thấp) sẽ tạo ra lợi nhuận siêu ngạch cho chủ nhà máy hiện đại (trong đó, Robot thay thế con người).

Tất nhiên, mặc dù tiến bộ khoa học công nghệ đã vượt bậc rất nhiều kể từ ngày C.Mác và Ph.Ăng ghen nằm xuống, nhưng viễn cảnh mảy móc thay thế con người hoàn toàn còn rất xa vời. VÌ thế lý luận của C.Mác sẽ còn hữu dụng chừng nào con người vẫn tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào quá trình sản xuất.

Khi hoạt động sản xuất của cả xã hội đều hoàn toàn do Robot đảm nhận, con người hoàn toàn không phải lao động gì nữa, thì lúc đó, chẳng phải con người đã được giải phóng hoàn toàn khỏi việc "bắt buộc phải lao động để tồn tại" hay sao? Khi ấy, con người chẳng phải đã giải phóng đó sao? Mọi lý luận của C.Mác đều hướng về viễn cảnh con người được giải phóng. THế nên, khi Robot hoàn toàn thay thế con người trong việc sản xuất của cải vật chất, thì lý luận của C.Mác không cần dùng đến nữa (Lý luận đó đã hoàn thành sứ mệnh giải phóng con người rồi).!!!

Bao giờ thì máy móc có thể thay thế con người trong quá trình sản xuất của cải vật chất??? Câu trả lời chỉ có ở... chính con người!!!, vì đây là chủ thể tạo ra máy móc. Muốn con người sáng tạo ra những chiếc máy đủ sức thay thế mình, thì con người cần phải được hoạt động trong một nền sản xuất cực kỳ phát triển, nền sản xuất ấy phải không bị giới hạn bởi sự tù túng do "quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa" mang lại, tức là, nền sản xuất ấy phải phát triển hơn cả nền sản xuất tư bản chủ nghĩa đang có. Tôi đang muốn nói tới nền sản xuất Cộng sản chủ nghĩa, khi đó, con người sẽ sáng tạo ra những "nô lệ" cho chính mình, đó là những chiếc máy thay thế hoàn toàn con người trong việc tạo ra của cải vật chất đủ dùng cho toàn nhân loại.

Hy vọng các bạn vẫn đủ kiên nhẫn để đọc đến dòng chữ này, vì như thế có nghĩa là các bạn cũng đã hiểu một phần những gì tôi nói ở trên.

Chúc các bạn một tuần học tập hiệu quả!!!
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm