Nhà mái thái có làm giếng trời đc ko?

Mình thấy bây giờ nhiều nhà mới xây lợp tôn có sóng giả ngói (mà người ta hay gọi là nhà mái thái). Cho mình hỏi là làm mái nhà như vậy thì có làm giếng trời được không? hỏi một anh làm bên xây dựng thì được trả lời là ko, nhưng nếu ko làm được giếng trời thì mình phải làm gì để bảo đảm không khí lưu thông thông thoáng trong nhà, nhất là nhà phố 2 bên tường đều o trổ của sổ được?
Mít đặc
Trả lời 15 năm trước
Chào bạn! Đầu tiên mình sẽ giải thích cho bạn biết giếng trời là gì? Giếng trời là giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề thiếu ánh sáng, không thông thoáng tự nhiên... trong nhà phố hình ống hiện nay. Đây là một giải pháp được ứng dụng từ lâu trong lịch sử kiến trúc Việt Nam tại các khu phố cổ Hà Nội hay Hội An. Ngày nay, bằng vật liệu xây dựng và kỹ thuật hiện đại, cùng với sự đa dạng của vật liệu trang trí, nên giếng trời cũng được cải biên và thiết kế theo nhiều phong cách khác nhằm tăng thêm giá trị thẩm mỹ trong không gian kiến trúc ngôi nhà phố, tạo ra một môi trường sống tốt cho người sử dụng. Và nó được ví như lá phổi của ngôi nhà. Vị trí và cấu trúc của giếng trời Một yếu tố cần thiết của ô giếng trời là phải được thông suốt theo chiều đứng của ngôi nhà từ trên mái xuống đến tầng trệt. Về bố cục mặt bằng thì không gian này thường được đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà, cùng việc kết hợp với cầu thang tạo nên một ô giếng trời với diện tích lấy sáng và thông thoáng hơn. Tuy nhiên, vẫn tùy thuộc vào cấu trúc của ngôi nhà, quan điểm thiết kế của KTS và sở thích của chủ nhân, ô giếng trời có thể sẽ được thiết kế ở những vị trí khác nhau. Trang trí và thiết kế Có nhiều kiểu thiết kế khác nhau lệ thuộc vào nhiều điều kiện cụ thể, song các phong cách thiết kế tiểu cảnh trong ô giếng trời vẫn thường được chia thành hai thể loại. Một là mô phỏng tự nhiên, sử dụng cây xanh, mặt nước, hòn non bộ... để tạo ra một khu vườn thu nhỏ trên một diện tích nhỏ hẹp thường chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng Thiền của Nhật Bản. Hai là, phong cách hiện đại, thiết kế hiện đại và đơn giản hơn, sử dụng các đồ trang trí theo hình khối, đường nét đơn giản, nặng về giá trị nghệ thuật tạo hình, khai thác nét đẹp của ánh sáng, màu sắc... theo một trật tự bố cục và luật sắp đặt tạo nên một tác phẩm nghệ thuật tạo cảnh. Trong quá trình sử dụng các không gian trong ngôi nhà, không gian ở giếng trời là khu vực cần được bảo quản giữ vệ sinh vì nơi đây dễ bám bụi. Cửa sổ mái của ô giếng trời cũng góp phần không nhỏ trong giá trị chung của khu vực này, với kết cấu khung sắt thép lợp kính lấy sáng tự nhiên và thông gió, tốt trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều của nước ta đã tạo nên sự khó khăn trong sử dụng. Vì vậy, chủ nhà cần kiểm tra kỹ trong quá trình thi công phần này, tránh tình trạng nước mưa cũng như sử dụng mái tôn để che chắn Có nhiều kiểu giếng trời bạn à. Tùy theo nhu cầu và ý thích mỗi người và vị trí, diện tích căn nhà mà thiết kế giếng trời sao cho phù hợp. Có người thích giếng trời đóng, có người thích giếng trời mở, có người thích kết hợp giếng trời với sàn nước..... Bạn có thể tham khảo thêm các kiểu xây dựng giếng trời trong các quyển sách như "xây dựng nhà đẹp", "101 kiểu nhà cao cấp".....rất nhiều bạn à... Hoặc bạn có thể lên internet tham khảo link sau. Nó rất hữu ích. (Vì Hỏi Đáp Vatgia không cho post hình lên nên bạn hãy tham khảo các mẫu giếng trời và công dụng của nó bằng các đường link internet khác). Link tham khảo: - http://www1.thanhnien.com.vn/Nhadat/Nhadep/2005/12/1/130879.tno - http://thegioixaydung.vn/Default.aspx?ctl=Article&aID=10510 >> Với nhà mái Thái bạn hoàn toàn có thể thiết kế được giếng trời... Hy vọng giải đáp giúp bạn được những boăn khoăn
Hero
Trả lời 15 năm trước
Nhà bạn hoàn toàn có thể làm được giếng trời. Sau đây là 1 số gợi ý trong việc làm giếng trời của bạn. Xu huớng thông thủy để lấy ánh sáng và gió từ trên nóc được ứng dụng nhiều trong các dạng nhà hình ống có một mặt thoáng. Để giếng trời phát huy tối đa tác dụng, các KTS khuyên bạn chỉ nên đặt ở hai vị trí: phía sau nhà và trên khu vực cầu thang. Tuỳ theo kích thước của ngôi nhà mà thiết kế giếng trời ở khu vực phía sau hoặc giữa căn nhà. Thường thì giếng không được đặt ở phần trước bởi mặt tiền luôn thoáng và cũng là đường lưu thông của không khí, ánh sáng. Trong khi đó, phần sau luôn tối và bí nên sự "giao lưu" với khí trời và ánh sáng là cần thiết. Mặt khác, chiều lưu thông của gió sẽ có đường vào và ra. Chính lỗ thông thủy sẽ tạo lực hút để luồng khí đi từ những cửa trước vào nhà hoặc ngược lại. Phần nhà sau thường được chọn làm nơi thiết kế bếp, nhà vệ sinh nên giếng trời nằm về phía đó là hợp lý, nhưng không nhất thiết phải trổ tận cuối mái, áp sát vách nhà bên cạnh. Nếu xung quanh có tường cao hơn mái nhà thì vị trí đó sẽ "hẻo". Nên để giếng tách ra khỏi những che chắn bao quanh. Phổ biến nhất là giếng trời nằm trên khu vực cầu thang. Đây là nơi thích hợp nhất bởi cầu thang thường đặt ở giữa nhà và kề với bếp. Quanh khu vực cầu thang thường thiết kế các phòng chức năng như ngủ, sinh hoạt chung, học, làm việc... hoặc những khoảng xanh cây cỏ, hồ nước, không gian giao tiếp với võng, xích đu, kệ báo, bàn cà phê... Các nhà đúc hoàn thiện không có giếng trời đều có thể khoét và gác thêm đà đỡ bên dưới. Khi đã trổ, cần làm rộng miệng giếng và tạo mái che có bánh kéo trượt. Mái dịch chuyển được sẽ cơ động hơn trong việc điều tiết lưu thông không khí và ánh sáng cho cả nhà. Mặt khác, nếu không muốn kéo mở bung "cửa giếng", gió vẫn vào được trong nhà do mái có khoảng hở so với miệng giếng. Phần lấy nắng có thể dùng tôn nhựa trong hay kính.
Vision
Trả lời 7 năm trước

Hiển nhiên là được rồi. Quan trọng là thiết kế nhà thôi.

MÌnh biết vì đã từng làm Mai Che Gieng Troi cho cái này nhiều rồi