Không có giếng trời, nhà ống làm sao thông gió được?

Ba tôi mua cái nhà ống, xây thô 4 tầng 5,2x14m, gồm 2 phòng và công trình phụ+cầu thang ở gữa. Phòng trong khi thiết kế có giếng trời nhưng khi thi công lại bỏ đi làm kín luôn. Cầu thang để hở nhưng gữa hai nhịp không có khoảng cách nên ánh sáng xuống tầng 1 hầu như không có. Phòng trong chỉ có cửa vào và cửa sổ ra cầu thang. Như vậy là phòng trong rất bí rất mong các ks xây dựng chỉ gúp cách khắc phục Tôi có hỏi các đơn vị TK nhưng mỗi nơi có một ý kiến như sau xin ý kiến các bạn: 1. Đục một ô 40x40cm góc trong cùng, tạo hộp rỗng từ trên xuống dưới làm đường thông gió. tôi cũng không hiểu trường hợp này có ảnh hưởng đến kết cấu không? 2. lắp 02 ống nhựa D110 chìm vào tường 20 và xuyên từ dưới lên trên: 1 để lắp quạt hút gió cho các tầng, 1 để hút gió bếp. Trường hợp này không biết có đủ khả năng thông gió cho phòng trong không? Rất mong các ks xây đựng chỉ giúp ! Xin cám ơn và hậu tạ
Hero
Trả lời 15 năm trước
1. Đục một ô 40x40cm góc trong cùng, tạo hộp rỗng từ trên xuống dưới làm đường thông gió. tôi cũng không hiểu trường hợp này có ảnh hưởng đến kết cấu không? [b]Không ảnh hưởng kết cấu nhưng ống thông gió của bạn phải có máy hút cưỡng bức thì mới có hiệu quả và bạn vẫn không lấy được ánh sáng[/b] 2. lắp 02 ống nhựa D110 chìm vào tường 20 và xuyên từ dưới lên trên: 1 để lắp quạt hút gió cho các tầng, 1 để hút gió bếp. Trường hợp này không biết có đủ khả năng thông gió cho phòng trong không? [b]Làm cách này thì phải xuyên qua dầm bê tông cốt thép -> có thể rất ảnh hưởng đến kết cấu nhà.[/b] Theo tôi thì bạn có thể dùng cách sau: phá cầu thang bê tông hiện nay đi, làm thay thế bằng cầu thang thép dạng xương cá -> có lợi cho thông gió. Bản bậc có thể dùng kính cường lực hoặc thép bản đục lỗ sẽ tăng khả năng lấy sáng cho các phòng bên dưới. Bạn nên hỏi thêm qua các công ty tư vấn khác để tìm ra giải pháp cho mình, tránh giải pháp manh mún[;)]