Thí sinh nên có phương pháp học như thế nào để đạt hiệu quả nhất khi học trên VTV2?

Chương trình ôn thi trên VTV2 sẽ tập trung vào những nội dung, kỹ năng gì? Với đặc trưng của các giờ học trên truyền hình, thí sinh nên có phương pháp học như thế nào để đạt hiệu quả nhất?
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Chương trình ôn tập văn hóa trên truyền hình chỉ hi vọng bổ sung kiến thức, kỹ năng còn thiếu, giải đáp thắc mắc cho học sinh chứ không thể thay thế hoàn toàn giáo viên giảng dạy trên lớp được vì thời lượng chương trình có hạn. Các buổi học trên truyền hình có sự khác biệt so với học trực tiếp trên lớp do bị giới hạn về thời gian. Vì thế để theo dõi các chương trình đạt hiệu quả nhất, học sinh nên chú ý nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa trước. Giáo viên không đủ thời gian để giảng bài tỉ mỉ theo kiểu dạy bài mới mà chủ yếu giúp học sinh hệ thống lại kiến thức đã học trên lớp, hệ thống lại cả phần lý thuyết và bài tập, vận dụng kiến thức vào giải quyết các bài tập, câu hỏi. Mục tiêu quan trọng nhất của chương trình không phải để trang bị cho học sinh kiến thức mà trang bị phương pháp tư duy, phân tích, kỹ năng để làm những bài tập, câu hỏi thường gặp trong đề thi. Những nội dung được đề cập trong bài giảng trên truyền hình thường được các thầy cô cân nhắc kỹ, vận dụng kinh nghiệm để lựa chọn, đưa ra những dạng tiêu biểu nhất. Học theo truyền hình phải học rất chủ động, tích cực, tập phân tích theo suy nghĩ của thầy, gặp những dạng bài/câu hỏi tương tự là biết cách suy nghĩ, làm bài...