Chế độ tuyển thẳng cho học sinh giỏi cấp quốc gia của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM như thế nào?

Chế độ tuyển thẳng cho học sinh giỏi cấp quốc gia của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM như thế nào? Ngành nào có tuyển nguyện vọng 2? Sinh viên ngành ngữ văn có thể làm gì sau khi ra trường? Các ngành đào tạo hệ cử nhân tài năng được đầu tư như thế nào?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Đối tượng tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD-ĐT. Nếu đạt giải quốc gia và đạt điểm sàn thì sẽ được tuyển vào các ngành nguyện vọng của trường. Nếu muốn dự thi ngành nào nên dự thi ngay từ nguyện vọng 1 vì hầu hết các thí sinh dự thi khối C vào trường đều có điểm số khá cao, đặc biệt là các học sinh khu vực các tỉnh phía Bắc. Khi xét tuyển nguyện vọng 2 thì điểm xét tuyển có thể rất cao. Hiện không thể xác định những ngành nào có xét tuyển nguyện vọng 2, phải chờ đến khi có điểm chuẩn, xác định được thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 nếu thiếu sẽ xét tuyển nguyện vọng 2. Ngành văn học và ngôn ngữ (ngành ngữ văn trước đây) của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) có các chuyên ngành như văn học, ngôn ngữ học, Hán Nôm. Theo đó, chuyên ngành văn học: đào tạo những cử nhân có trình độ chuyên sâu về lý luận văn học, lịch sử văn học cũng như những lĩnh vực có liên quan đến văn học. Sinh viên ngành này được cung cấp những tri thức về văn học dân tộc và các nền văn học trên thế giới (Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Pháp, Nga, Anh, Mỹ); về các thể loại văn học dân gian (ca dao, tục ngữ, cổ tích, thần thoại) cũng như văn học viết (thơ trữ tình, truyện ngắn tiểu thuyết, ký, kịch); về một số trào lưu và các tác giả văn học tiêu biểu. Chuyên ngành ngôn ngữ học: đào tạo cử nhân có trình độ chuyên sâu về ngôn ngữ học và tiếng Việt. Ngoài kiến thức về ngôn ngữ học đại cương, người học còn được tiếp cận những vấn đề lý thuyết và ứng dụng của ngôn ngữ học; những kiến thức về tiếng Việt, kỹ năng nói viết và soạn thảo văn bản tiếng Việt. Chuyên ngành Hán Nôm: đào tạo cử nhân có tri thức về Hán Nôm học và những tri thức liên ngành văn học, ngôn ngữ học. Sinh viên Hán Nôm có khả năng đọc và hiểu tiếng Hán cổ, phiên dịch các tác phẩm Hán văn của Việt Nam và Trung Quốc; có khả năng đọc các văn bản chữ Nôm và khả năng giao tiếp bằng tiếng Hán hiện đại. Tùy chuyên ngành, sinh viên tốt nghiệp ngành ngữ văn có thể làm công tác nghiên cứu hoặc giảng dạy văn học, ngôn ngữ, Hán Nôm, văn học cổ tại các trường phổ thông, ĐH hay các cơ quan văn hóa thông tin, xuất bản, báo chí, biên tập, biên soạn sách, báo... Ngoài ra, trường hiện có bốn khoa tuyển sinh hệ cử nhân tài năng: Đông phương học, văn học và ngôn ngữ, lịch sử, ngữ văn Anh. Cử nhân tài năng được Bộ GD-ĐT đầu tư gấp ba lần sinh viên bình thường (7 triệu đồng).