Việc xét tuyển vào lớp 10 sẽ tiến hành như thế nào? Tại sao TP không thực hiện xét tuyển cho tất cả quận huyện?

Việc xét tuyển sẽ tiến hành như thế nào? Tại sao TP không thực hiện xét tuyển cho tất cả quận huyện?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Các trường sẽ xét tuyển dựa trên căn cứ học lực và hạnh kiểm bốn năm THCS của HS (lấy từ trên xuống cho đến hết chỉ tiêu). Đối tượng được xét tuyển là HS lớp 9 tốt nghiệp THCS (không phân biệt hộ khẩu) trên địa bàn quận, huyện có xét tuyển. Như vậy, nếu HS có hộ khẩu tại địa bàn xét tuyển nhưng học THCS trên địa bàn thi tuyển thì vẫn phải thi tuyển. Sau khi thi và đậu kỳ thi tuyển sinh lớp 10, nếu HS muốn về học gần nhà thì làm đơn, Sở GD-ĐT sẽ xem xét cho chuyển trường. Ngược lại, nếu HS học THCS trên địa bàn xét tuyển, đậu lớp 10 nhờ xét tuyển nhưng muốn chuyển về học gần nhà (địa bàn thi tuyển) thì Sở GD-ĐT cũng sẽ xem xét và giải quyết từng trường hợp cụ thể. Ngoài ra, HS thuộc diện được xét tuyển nhưng muốn tham gia thi tuyển thì không được tham gia xét tuyển nữa. Chủ trương của ngành giáo dục sẽ tiến đến xét tuyển lớp 10 cho toàn TP nhưng hiện tại số chỗ học của trường công lập chưa đáp ứng được nhu cầu học tập của HS nên một số quận huyện vẫn phải tổ chức thi tuyển. Tôi lấy ví dụ như Q.7, Q.10 có đủ chỗ học cho HS tốt nghiệp THCS nhưng vẫn không thể tổ chức xét tuyển vì phải gánh HS từ các quận khác.