Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Kỹ năng sống là gì?

phamdung 13/10/2008 - 21:45

Mục tiêu của giáo dục trong các nhà trường hiện nay là : dạy kĩ năng sống cho các hs. Theo bạn kĩ năng sống là gì?
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
29.956
Trả lời (5)
Bình luận bằng Facebook (5) | Bình luận bằng ID Vatgia (5)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Phan Hung Son

14/10/2008 - 10:15
Cuộc sống thật phức tạp, chúng ta luôn tìm cách chinh phục thiên nhiên và khám phá bản thân. Trong xã hội hiện đại, chúng ta càng phải trả giá nhiều, càng đánh đổi nhiều.

Có những việc không phải đợi trẻ em lớn lên mới cho tiếp cận - mà để cho các em sớm được trải nghiệm, sẽ tốt hơn.

Bởi học qua trải nghiệm chính là cách học nhanh nhất, là xu hướng của thế giới. Có thể trải nghiệm dưới nhiều hình thức và một trong những cách trải nghiệm là qua giáo dục.

Giáo dục của chúng ta ngày nay, tập trung nhiều vào giảng dạy văn hoá, dạy logic, suy luận mà bỏ qua những khía cạnh hoạt động tinh thần (cảm xúc, tình cảm). Điều cần thiết hiện nay là giáo dục cho mọi người một nền tảng sâu hơn về Giá trị sống và Kỹ năng sống.

Giáo dục về giá trị sống: để chúng ta biết thế nào là tôn trọng, yêu thương, tự do… Ý thức được những giá trị cốt lõi này, chúng ta sẽ trang bị nhận thức và bản lĩnh tốt hơn.

Nhiều người nghĩ rằng giá trị sống, kỹ năng sống là những điều rất căn bản mà ai cũng biết, chẳng hạn: phải biết hòa đồng trong tập thể, biết lắng nghe, biết giao tiếp, biết ra quyết định... Nhưng trên thực tế, ta có mặt không đồng nghĩa là ta đọc được ngay, ta có miệng không đồng nghĩa là ta nói được, có tay không đông nghĩa là biết viết. Chúng ta hồi bé phải học rất nhiều, phải tập rất nhiều mới nói được, viết được, đọc được và lắng nghe được.

Người Việt Nam rất thông minh nhưng phải có công cụ để truyền tải ý tưởng thông minh đó đến cho khách hàng cho đối tác. Giống như trồng cafe, trồng lúa, trồng điều nhất nhì đấy nhưng vẫn bán giá thấp là vì ta chưa có công cụ để chuyển tài nguyên ấy, nâng cấp gia tăng giá trị cho nó. Kỹ năng chính là công cụ để gia tăng giá trị cho kiến thức của mình.

Từ cấp I chúng ta đă có môn Đạo đức, lên cấp cao hơn ta vẫn giữ môn Giáo dục công dân, vậy tại sao người Việt vẫn thiếu kỹ năng sống đến vậy? Điều này có thể giải thích một cách đơn giản là ta chưa có phương pháp, thời đại bây giờ ta chỉ cần ngồi trên máy tính nhấn chuột một cái là có đầy đủ thông tin, để thông tinh mang đến ích lợi cho mình thì phải có kỹ năng. Người Việt học quá nhiều biết quá nhiều nhưng hàng ngày ta mất thời gian để giao tiếp ứng xử, tranh luận đánh giá cãi cọ nhiều hơn và kỹ năng ứng xử gây ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công việc.

Thế giới phẳng, thông tin là bình đẳng với mọi người nhưng làm thế nào để biến thông tin thành kiến thức và gia tăng giá trị cho nó thì bạn phải có kỹ năng. Kỹ năng giúp cuộc sống của chúng ta đẹp hơn, ý nghĩa hơn.
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Tạ Tuấn Anh

04/11/2008 - 00:22
KNS (living skills) là những kĩ năng tư duy và hành động cần cho mỗi con người để thích ứng (tồn tại và phát triển) trong cuộc sống xã hội và các điều kiện tự nhiên đang có quá nhiều thay đổi và bất trắc hiện nay.
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

phamdung

11/02/2009 - 22:02
Kính gửi Thầy

Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin Thầy hãy dạy cho cháu biết: cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm.

Xin thầy hãy dạy cháu biết cứ mỗi kẻ ghét bỏ ta thì ta lại tìm thấy một người bạn. Bài học này sẽ mất nhiều thời gian, tôi biết, nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu hiểu rằng một đồng đô la kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với năm đô la nhặt được trên hè phố.

Xin thầy hãy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng. Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.

Xin dạy cho cháu biết được bí quyết của niềm vui thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất là những kẻ dễ bị đánh bại nhất.

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thủa của cuộc sống: đàn chim tung cánh bay trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng thà bị điểm kém còn hơn gian lận trong thi cử.

Xin hãy tạo cho cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, cho dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm.

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã, và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết, phải lắng nghe tất cả mọi người, nhưng cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc lấy những gì tốt đẹp...

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã… Xin hãy dạy cho cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt.

Xin hãy dạy cho cháu biết chế diễu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người trả giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình.

Xin hãy dạy cho cháu biết ngoảnh tai làm ngơ trước một đám đông gào thét… và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng.

Xin hãy đối xử với cháu nhẹ nhàng nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu, bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên một con người cứng rắn.

Xin hãy giúp cháu có được sự can đảm để không dung thứ sự sai trái, và giúp cho cháu có đủ sự bền chí để là người dũng cảm.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng, cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân, bởi vì khi đó cháu sẽ có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết, thưa thầy. Nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình, nếu được vậy con trai tôi quả là một cậu bé hạnh phúc và may mắn!
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Nguyễn Thị Dung

01/01/2011 - 13:59

Vừa rùi mình có tham gia 2 buổi học miễn phí về kỹ năng thuyết trình và giao tiếp trước đám đông do trung tâm Thế hệ Vàng tổ chức. Qua buổi học mình mới thấy thực sự để đối mặt với cuộc sống hằng ngáy với công việc, ngoài chuyên môn thì còn đòi hỏi mình phải có những kỹ năng về giao tiếp, xã giao trong mối quan hệ với đồng nghiệp , những người xung quang và trong những cuộc đàm phám với khách hàng.

Hình như sắp tới chổ này cũng sẽ tiếp tục tổ chức những buổi học như thế này nữa đó.

Đây cũng là nơi đào tạo về kỹ năng sống từ lớp 1 đến lớp 12.

Các bạn muốn biết thông tin về các khóa học sau thì deo dõi thông tin ở đây nè:

Trung Tâm GDĐT Thế Hệ Vàng

số 51 Đường 284 Cao Lỗ, P.4, Q.8, TP.HCM

ĐT: 08. 3850 8989 hoặc 08.38523944 – Fax 08 62630223

Email: minhhieu@thehevang.edu.vn

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Doan Pham

06/08/2015 - 16:44
k bk nữa
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm