Nói : Tỷ suất lợi nhuận luôn nhỏ hơn tỷ suất giá trị thặng dư có đúng ko ?

Nguyen Thi Huyen Trang
Trả lời 15 năm trước
Đúng! Tỷ suất lợi nhuận luôn nhỏ hơn tỷ suất giá trị thặng dư. Nó không nói lên sự bóc lột, mức bóc lột đối với công nhân của nhà tư bản. Nhưng nó chỉ cho các nhà tư bản thấy được đầu tư vào ngành nào có lợi hơn, có tỷ suất lợi nhuận cao hơn Như vậy tỷ suất lợi nhuận cao, thấp phụ thuộc vào các yếu tố sau: Tỷ suất giá trị thặng dư Cấu tạo hữu cơ của tư bản Sự tiết kiệm trong sử dụng tư bản ứng trước Những biến đổi của giá cả, của nguyên vật liệu... Tỷ suất lợi nhuận có xu hướng giảm xuống theo đà phát triển của chủ nghĩa tư bản là một quy luật. Nó biểu hiện quy luật chung của tích lũy tư bản chủ nghĩa. Là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển của các cuộc khủng hoảng kinh tế định kỳ. Đồng thời cũng bao hàm giới hạn khách quan về mặt lịch sử của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa Nhưng tỷ suất lợi nhuận giảm hoàn toàn không có nghĩa là khối lượng lợi nhuận giảm. Chủ nghĩa tư bản có những tác động ngược lại chống sự giảm xuống của tỷ suất lợi nhuận và lợi nhuận.