Thóat Hoan lấy ống đồng ở đâu ra vậy

Các bạn thân mến, ai cũng biết thái tử thua nhà Trần phải chui vào ống đồng bỏ chạy thoát thân, nhưng không thấy nói ống đồng lấy ở đâu ra vậy, bạn nào biết hay có tư liệu vui lòng chỉ giúp nha, thanks nhiều nhiều
Hanoi Tours - Du Lịch Hà Nội
Trả lời 15 năm trước
hix,câu hỏi khó quá,chắc nhờ các nhà sử học vào giải thích vậy
hynh ngoc nghi
Trả lời 15 năm trước
trong đai viet tuc bien của NGÔ SĨ LIÊN có viết thái tử THOÁT HOAN có viết :lúc bị
Vespa
Trả lời 15 năm trước
Sử viết là Thoát Hoan trốn về Tàu qua ngã ống đồng ... Trước hết, phải đặt câu hỏi là : > người thời đó xây ống đồng đ làm gì ? (ví dụ như buôn lậu qua lại biên giới như hiện nay !) Nếu thật sự có, thì ống đồng đ phải có đường kích cở 1m8, dài khoảng vài trăm m, đục xuyên qua núi .. Thời đại hiện nay, xây ống dẫn dầu mà còn phải nhờ xứ này xứ nọ (hết Pháp tới Nga), chứng tỏ người thời đó giỏi hơn người thời nay biết bao ? Xem ra, sử gia đó, viết truyện fiction, tài ba hơn mấy tay viết mướn ở Hollywood, đi trước tới 10 thế kỷ .. 卻說元軍至東關遇敵,被安南兵連放毒箭,將士又復遭傷當下裹瘡力戰,還是殺不退敵兵。阿八赤、樊楫兩人,保住脫歡先行,只望突過東關,便好脫險。那安南兵偏專望大纛殺來,勢不可當,任你阿八赤、樊楫等努力衝突,總是無路可走。阿八赤遂語脫歡道:「王爺顧命要緊,須扮做兵士,莫令敵軍注目,方可逃生。我等願誓死報國了!」脫歡聞言,便卸下戰袍,帶著親卒,混入各軍隊裡,伺隙逃走。曹阿瞞割須棄袍,倒被他模仿得來。阿八赤、樊楫兩人,竟爾戰死。脫歡正偷出重圍,安南兵又復追上。幸前鋒蘇都爾領了健卒,回身奮戰,才將安南兵截住。可笑這位鎮南王脫歡,窮極智生,不敢逕行大道,只望僻處奔逃,虧此一著,保全性命,要算大幸。   到了思明州,敗軍始陸續奔來。仔細檢查,十死五六,比前次損失,還要加倍。脫歡惱喪異常,只好據實奏聞。世祖以脫歡兩次敗還,勃然震怒,便下詔切責,令他留鎮揚州,終身不准入覲。一面擬另簡良將,指日再征。 [open-lit.com] Khước thuyết Nguyên quân chí Đông Quan ngộ địch , bị An Nam binh liên phóng độc tiễn , tướng sĩ hựu phục tao thương đương hạ khỏa sang lực chiến , hoàn thị sát bất thối địch binh . A Bát Xích , Phàn Tiếp lưỡng nhân , bảo trụ Thoát Hoan tiên hành , chỉ vọng đột quá Đông Quan , tiện hảo thoát hi m . Na An Nam binh thiên chuyên vọng đại đạo sát lai , thế bất khả đương , nhậm nhĩ A Bát Xích , Phàn Tiếp đẳng nỗ lực xung đột , tổng thị vô lộ khả tẩu . A Bát Xích toại ngữ Thoát Hoan đạo : [ Vương Da cố mệnh yếu khẩn , tu phẫn tố binh sĩ , mạc lệnh địch quân chú mục , phương khả đào sanh . Ngã đẳng nguyện thệ tử báo quốc liễu ! ] Thoát Hoan văn ngôn , tiện tá hạ chiến bào , đới trước thân tốt , hỗn nhập các quân đội lý , tứ khích đào tẩu . Tào A Man cát tu khí bào , đảo bị tha mô phỏng đắc lai . A Bát Xích , Phàn Tiếp lưỡng nhân , cánh nhĩ chiến tử . Thoát Hoan chánh thâu xuất trùng vi , An Nam binh hựu phục truy thượng . Hạnh tiền phong Tô Đô Nhĩ lĩnh liễu kiện tốt , hồi thân phấn chiến , tài tương An Nam binh tiệt trụ . Khả tiếu giá vị Trấn Nam Vương Thoát Hoan , cùng cực trí sanh , bất cảm kính hành đại đạo , chỉ vọng tích xứ bôn đào , khuy thử nhất trứ , bảo toàn tính mệnh , yếu toán đại hạnh .  Đáo liễu Tư Minh châu , bại quân thủy lục tục bôn lai . Tử tế kiểm tra , thập tử ngũ lục , tỉ tiền thứ tổn thất , hoàn yếu gia bội . Thoát Hoan não tang dị thường , chỉ hảo cứ thật tấu văn . Thế Tổ dĩ Thoát Hoan lưỡng thứ bại hoàn , bột nhiên chấn nộ , tiện hạ chiếu thiết trách , lệnh tha lưu trấn Dương Châu , chung thân bất chuẩn nhập cận . Nhất diện nghĩ lánh giản lương tướng , chỉ nhật tái chinh . +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ Theo sách này , Thoát Hoan (con thứ 9 của Hốt Tất Liệt) bại trận chạy về Đông Quan , tướng sĩ trúng tên bị thương rất nhiều mà phải hết sức cố đánh nhưng không thể lui được quân An Nam . Thoát Hoan chạy trước nhờ A Bát Xích và Phàn Tiếp liều chết bảo vệ . Nhưng quân An Nam bao vây 4 phía bắn tên độc , nhắm vào cờ soái của Thoát Hoan tiến đánh . A Bát Xích nói với Thoát Hoan lấy tính mệnh làm trọng , hãy cởi áo bào mặc giả làm lính tìm đường trốn chạy , còn A Bát Xích và Phàn Tiếp chặn hậu cho Thoát Hoan , bị chết trong trận . Thoát Hoan giống như Tào Tháo trước đây phải bỏ áo , cắt râu mới thoát ch t . Lại nhờ có Tô Đô Nhĩ quay binh lại đánh mới cầm chân được quân Nam . Về đến châu Tư Minh , bại binh tụ tập chạy về , kiểm lại 10 phần chết đến 5,6 ; so với lần trước , tổn thất gấp đôi . Thoát Hoan quá sức buồn não , tâu thật với Thế Tổ ( Hốt Tất Liệt ). Hốt Tất Liệt tức giận vô cùng vì Thoát Hoan trước sau bại trận , hạ chiếu khiển trách và buộc Thoát Hoan lưu nhậm Dương Châu , suốt đời không cho về gần . Một mặt cân nhắc chọn tướng giỏi định ngày đánh nữa ......