Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Phân tích hai thuộc tính của hàng hóa sức lao động. Liên hệ với hàng hóa sức lao động ở nước ta hiện nay?

Hoàng Long 04/08/2011 - 15:24

Anh chị giúp em ý thứ 2 với ạ! Cảm ơn anh chị trước ạ!

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
19627
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Hoang Trung Thuc

10/08/2011 - 15:34

Hàng hoá là sản phẩm của lao động, có thể thoả mãn nhu cầu nào đó của con người thông qua trao đổi, mua bán.
Hàng hoá có thể ở dạng hữu hình như ; sắt, thép, lương thực, thực phẩm ... hoặc ở dạng vô hình như những dịch vụ thương mại, vận tải hay dịch vụ của giáo viên, bác sĩ và nghệ sĩ ...

Hàng hoá có hai thuộc tính : giá trị sử dụng và giá trị.

a- Gía trị sử dụng của hàng hoá ;

Gía trị sử dụng của hàng hoá là công dụng của hàng hoá để thoả mãn nhu cầu nào đó của con người.

Bất cứ hàng hoá nào cũng có một hay một số công dụng nhất định. Chính công dụng đó ( tính có ích đó ) làm cho hàng hoá có giá trị sử dụng. Ví dụ, công dụng của gạo là để ăn, vậy giá trị sử dụng của gạo là để ăn ...

Cơ sở của giá trị sử dụng của hàng hoá là do những thuộc tính tự nhiên ( lý, hoá học ) của thực thể hàng hoá đó quyết định, do đó, giá trị sử dụng là một phạm trù mang tínhchất vĩnh viễn.

Tuy nhiên, việc phát hiện ra từng thuộc tính tự nhiên có ích đó lại phụ thuộc vào sự phát triển của xã hội, của con người.

Vì vậy, giá trị sử dụng của hàng hoá được phát hiện dần dần trong quá trình phát triển của khoa học - kĩ thuật và của lực lượng sản xuất nói chung. Chẳng hạn, than đá ngày xưa chỉ được dùng làm nguyên liệu cho một số ngành công nghệ hoá chất.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Do Hoang Ha

10/08/2011 - 15:33

Hàng hóa là một trong những phạm trù cơ bản của kinh tế chính trị. Theo nghĩa hẹp, hàng hóa là vật chất tồn tại có hình dạng xác định trong không gian và có thể trao đổi, mua bán được. Theo nghĩa rộng, hàng hóa là tất cả những gì có thể trao đổi, mua bán được.

David Ricardo cho rằng hàng hóa có hai thuộc tính cơ bản là: giá trị sử dụng và giá trị.

Giá trị sử dụng của hàng hóa là ích dụng của hàng hóa thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người. Ví dụ, công dụng của một cái kéo là để cắt nên giá trị sử dụng của nó là để cắt; công dụng của bút để viết nên giá trị sử dụng của nó là để viết. Một hàng hóa có thể có một công dụng hay nhiều công dụng nên nó có thể có nhiều giá trị sử dụng khác nhau.

Giá trị của hàng hóa là lao động xã hội của người sản xuất hàng hóa kết tinh trong hàng hóa. Cả quần áo và thóc lúa đều là sản phẩm của quá trình sản xuất thông qua lao động, là sản phẩm của lao động, có lao động kết tinh vào trong đó. Có sự chi phí về thời gian, sức lực và trí tuệ của con người khi sản xuất chúng.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm