Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Từ đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh em có suy nghĩ gì về lương tâm người thầy thuốc trong xã hội hiên xưa và nay?

buì thiên hương 14/09/2008 - 11:38

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
38.641
Trả lời (3)
Bình luận bằng Facebook (3) | Bình luận bằng ID Vatgia (3)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Nguyen Ha My

15/09/2008 - 16:56
_ “ Vào phủ chúa Trinh” là một đoạn trích trong tác phẩm Thương kinh ký sự của danh y Lê Hữu Trác. Đoạn trích là một bức trnh sinh động về quang cảnh và cung cách sinh hoạt trong phủ Chúa đồng thời thấy được một nhân cách cao đẹp của danh y Hải Thượng lãn ông Lê Hữu Trác.

1/- Quang cảnh trong phủ Chúa:
- Khi vào phủ phải qua nhiều lần cửa, với “những dãy hành lang quanh co nối nhau liên tiếp”, ở mỗi cửa đều có vệ sĩ canh gác, “ ai muốn ra vào phải có thẻ”, Vườn hoa trong phủ chúa “cây cối um tùm, chim kêu ríu rít, danh hoa đua thắm, gió đưa thoang thoảng mùi hương”
- Bên trong phủ Chúa là những nhà “Đại đường” , “Quyển bồng” , “Gác tía” với kiệu son, võng điếu, đồ nghi trượng sơn son thiếp vàng và “những đồ đạc nhân gian chưa từng thấy”. Đồ dùng tiếp khách toàn là “mâm vàng , chén bạc”.
- Đến nội cung của thế tử phải qua năm, sáu lần trướng gấm . Trong phòng thắp nến, trên ghế bày nệm gấm, màn là che ngang sân, “xung quanh lấp lánh, hương hoa ngào ngạt”…

2/- Cung cách sinh hoạt trong phủ Chúa:
- Khi tác giả lên cáng vào phủ theo lệnh chúa thì có “tên đầy tớ chạy đàng trước hết đường” và “cáng chạy như ngựa lồng”. Trong phủ chúa “người giữ cửa truyền báo rộn ràng, người có việc quan qua lại như mắc cửi”. ==.> Những chi tiết trên cho thấy chúa giữ vị trí trọng yếu và có quyền uy tối thượng trong triều đình.
- Những lời lẽ nhắc đến chúa Trịnh và thế tử đều phải hết sức cung kính, lễ độ: “Thánh thượng đang ngự ở đấy”, “chưa thể yết kiến”, “hầu mạch Đông cung thế tử” (xem mạch cho thế tử), “hầu trà” (cho thế tử uống thuốc), “phòng trà” ( nơi thế tử uống thuốc).
- Thế tử bị bệnh có đến bảy tám thầy thuốc phục dịch và lúc nào cũng có “mấy người đứng hầu hai bên”. Thế tử chỉ là một đứa bé năm, sáu tuổi nhưng khi vào xem bệnh, tác giả - một cụ già - phải quỳ lạy bốn lạy, xem mạch xong lại lạy bốn lạy trước khi lui ra. Muốn xem thân hình của thế tử phải có một viên quan nội thần đến xin phép được cởi áo cho thế tử.

Quang cảnh và cung cách sinh hoạt trong phủ Chúa cho thấy quyền uy tối thựơng nằm trong tay nhà Chúa và nếp sống hưởng thụ cực kỳ xa hoa của Trịnh Sâm và gia đình.


3/- Cách nhìn, thái độ của Hải Thượng lãn ông Lê Hữu Trác:
- Đứng trước cảnh phủ chúa xa hoa lộng lẫy, tấp nập người hầu kẻ hạ, tác giả đã nhận xét: “ Bước chân đến đây mới hay cảnh quan giàu sang của vua chúa thực khác hẳn với người thường” và vịnh một bài thơ tả hết cái sang trọng vương giả trong phủ chúa, trong đó lời khái quát : “ Cả trời Nam sang nhất là đây”.
- Khi được mời ăn cơm, tác giả nhận xét” Mâm vàng chén bạc, đồ ăn toàn là của ngon vật lạ……phong vị của nhà đại gia”.
- Nói về bệnh trạng của thế tử, tác giả nhận xét “ Vì thế tử ở chốn màn che truớng phủ, ăn quá no, mặc quá ấm nên tạng phủ yếu đi”.
==Mặc dù khen cái đẹp, cái sang nơi phủ chúanhưng tác giả dửng dưnng , không đồng tình với cuộc sống đủ tiện nghi nhưng thiếu không khí của thiên nhiên tươi mát. Ông khinh thường danh lợi, yêu thích cuộc sống giản dị chốn quê nhà. Giàu sang nằm trong tầm tay nhưng ông vẫn dửng dưng, không mảy may xúc động.


4/- Lê Hữu Trác: Một thầy thuốc gỏi, có kiến thức sâu rộng và giàu kinh nghiệm. Một thầy thuôc có lương tâm và đức độ.
- Cách lý giải của Lê Hữu Trác khi chữa bệnh cho thế tử chứng tỏ ông giàu kinh nghiệm và có tâm đức: Nếu chữa bệnh cầm chừng cho thuốc vô thưởng vô phạt thì trái lương tâm, nếu chữa dứt bệnh ngay thì sợ sẽ bị lưu lại trong cung => Lương tâm, phẩm chất của người thầy thuốc đã thắng ==> Kê đơn cho thuốc hợp lý.
-

5/- Tác giả quan sát tỉ mỉ, ghi chép trng thực, tả cảnh sinh động…. Tính chân thực của cảnh và sự vật ===>Đoạn trích có giá trị hiện thực sâu sắc, tái hiện một nét sinh hoạt của cuộc sống vua chúa trong xã hội phong kiến trước đây
Bài viết của bạn Lê Thị Hồng Gấm, môn văn lớp 11.
Bạn đọc và tham khảo nhé.
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Gây Phê's Chất

09/09/2015 - 21:52
ai có bài nhận xét về lê huu trac,liên hệ phẩm chất y đức ngày nay k.bảo mình các ý trong bài văn.
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Nguyễn Ngọc Ánh

23/07/2016 - 15:26
k tim thay
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm