Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Phân tích hình ảnh người phụ nữ Việt Nam xưa trong xã hội phong kiến?

vu ngoc chien 09/10/2008 - 21:48

phan tich hinh anh nguoi phu nu trong xa hoi phong kien
1 người đã cảm ơn câu hỏi này. Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
288.670
Trả lời (6)
Bình luận bằng Facebook (6) | Bình luận bằng ID Vatgia (6)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Nguyen Ha My

11/10/2008 - 10:36
Đề bài: Suy nghĩ về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua nhân vật Vũ Nương ở " Chuyện người con gái Nam Xương " của Nguyễn Dữ và nhân vật Thúy Kiều trong các đoạn trích truyện Kiều của Nguyễn Du.

Cô giáo em thì gợi ý một số luận điểm sau đây:

LĐ1:Đánh giá chung về những người phụ nữ vừa đẹp người vừa đẹp nết < Dẫn chứng: Thúy Kiều, Vũ Ng >

LĐ2: Số phận bất hạnh

+ Địa vị xã hội

+ K đc hg? hạnh phúc

+ Quyền sống

+ Họ đã cống hiến như thế nào ? nhân được gì ?

+ ..v..v..

-> Thân phận của người phụ nữ trong xã hội cũ

LĐ3: Nhận xét về nghệ thuật của 2 tác phẩm < đặc biệt là nghệ thuật xây dựng nhân vật điển hình >Em có viết 1 bài mà cứ lủng củng, luận điểm hình như cũng k đc rõ ràng lắm >< Nếu mọi người có nhận xét hay sửa chữa gì thì reply giúp em nhé ^^ ( phần kết em chưa kịp viết )Nhà thơ Huy Cận từng viết :" Chị em tôi toả nắng vàng lịch sử

Nắng cho đời nên cũng nắng cho thơ "Có thể nói, ngày nay, vị trí của người phụ nữ đã đc đề cao, tôn vinh. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện diện ở nhiều vị trí trong cuộc đời và đã để lại nhiều hình ảnh bóng sắc trong văn thơ hiện đại. Nhưng thật đáng tiếc thay, trong xã hội cũ người phụ nữ lại phải chịu một số phận đầy bị kịch và đáng thương:

" Đau đớn thay thân phận đàn bà

Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung "

Câu thơ trên đã hơn một lần xuất hiện trong sáng tác của đại thi hào Nguyễn Du giống như một điệp khúc rùng rợn. Chả thế mà chị em miền núi lại than rằng " Thân em chỉ là thân con bọ ngựa, chao chược mà thôi ! ", còn chị em miền xuôi lại than mình như con ong cái kiến. Đây không phải là một lời nói quá mà điều này lại được thể hiện khá phổ biến trong văn học Việt Nam, trong " Bánh trôi nước " của Hồ Xuân Hương, trong Truyền Kì mạn lục, đặc biệt là trong 2 tác phẩm " Truyện Kiều " của Nguyễn Du và " Chuyện người con gái Nam Xương " của Nguyễn Dữ.Trong một xã hội phong kiến suy tàn và thối nát lúc bấy giờ, số phận của người phụ nữ thật bé nhỏ, long đong lận đận.

Văn học thời ấy cũng đã nhắc nhiều đến kiếp đời của người phụ nữ, mà có lẽ điển hình trong số ấy là nhân vật Vũ Nương ( " Chuyện người con gái Nam Xương " ).Tục ngữ có câu " Gái có công thì chông chẳng phụ " thế nhưng công lao của Vũ Nương chắng những không được biết đến mà chính nàg còn phải hứng chịu những phũ phàng của số phận. Nàng phải một mình một bóng âm thầm nuôi già dạy trẻ, những nỗi khổ về vật chất đề nặng lên đôi vai mà nàng phải vượt qua hết. Những tưởng khi giặc tan, chồng về, gia đình được sum vầy thì không ngờ giông bão đã ập đến, bòng đen của cơn ghen đã làm cho Trương Sinh lú lẫn, mù quáng. Chỉ nghe một đứa trẻ nói những lời ngây thơ mà anh đã tưởng vợ mình hư hỏng. Trương Sinh chẳng những không tra hỏi mà đánh đập phũ phàng rồi ruồng rẫy đuổi nàng đi, không cho nàng thanh minh.Bị dồn vào bước đường cùng, Vũ Nương phải tìm đến cái chết để kết thúc một kiếp người.Bên cạnh Vũ Nương, một hình ảnh nổi bật nữa là nhân vật Thuý Kiều của Nguyễn Du.

Thật hiếm có người phụ nữ nào trong văn học có một số phận "đoạn trường" như Vương Thuý Kiều trong Truyện Kiều. Ngay từ đầu tác phẩm, nhận định của tác giả "Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen" đã dự báo cho điều đau đớn này. Thuý Kiều mang một vẻ đẹp đằm thắm, mảnh mai là thế, tài sắc lại vẹn toàn hiếu nghĩa, đáng ra nàng phải được sống hạnh phúc, êm ấm, vậy mà do một biến cố trong gia đình nên đã bị bán đi với cái giá ngoài 400 lạng vàng. Bất hạnh này mở đầu cho hàng loạt bất hạnh khác mãi cho tới khi nàng tìm tới sông Tiền Đường để tự vẫn. Dẫu biết kết chuyện Thúy Kiều được về sum họp với gia đình nhưng cả một kiếp người trôi nổi truân chuyên ấy đã vùi dập cả một trang sắc nước hương tài. Độc giả đã khóc cho bao lần chia phôi vĩnh viễn, những tháng ngày sống không bằng chết trong lầu Ngưng Bích, những nỗi tủi nhục vò xé thân mình của Thuý Kiều. Số phận bi đát ấy của người con gái đã khiến muôn đời sau phải thốt lên "Tố Như ơi, lệ chảy quanh thân KiềuCó lẽ bi kịch của Vũ Nương và Thúy Kiều không phải là trường hợp cá biệt mà khủng khiếp thay là số phận của bao chị em phụ nữ, là kết quả của bao nhiêu nguyên nhân mà chế độ phong kiến đã sản sinh ra làm số phận của họ thật bi đát. Từ những kiếp đời bạc mệnh ấy Nguyễn Dữ và Nguyễn Du đã góp phần khái quát lên thành lời chung, thành kiếp đau khổ chung của người phụ nữ, mà từ xa xưa số phận ấy cũng đã được thể hiện trong lời ca dao:" Thân em như hạt mưa sa

Hạt rơi xuống giếng, hạt ra đồng ngoài "Đó không chỉ là tiếng kêu thương mà còn là lời tố cáo, vạch trần thực trạng xã hội đen tối, thế lực và tiền bạc lộng hành, đồng thời cũng gián tiếp lên án thế lực phong kiến đã đẩy con người vào tình cảnh đau đớn . Với chế độ nam quyền : " Trọng nam khinh nữ " , người phụ nữ đã bị tước đoạt mọi quyền lợi chính đáng, nhân phẩm họ bị dẻ dúm. Họ bị ràng buồng bởi những lễ giáo fong kiến khắc nghiệt như đạo " tam tòng " , hay các quan niệm lạc hậu như " nữ nhân ngoại tộc "… Số phận của người phụ nữ hoàn toàn bị phụ thuộc, chà đạp, thậm chí còn bị coi như món hàng.

Tàn dư ấy của chế độ cũ vần còn ngơi ngớt cho đến ngày nay, trên nạn bạo hành đối với phụ nữ vẫn còn khá phổ biến. Nhất là ở nông thôn. Ngoài ra ở một số nước còn có những tổ chức phi nhân đạo xuất hiện nghề mua bán phụ nữ để trục lợi làm giàu.


Phải chăng vì thế mà người xưa vẫn nói " Hồng nhan thì bạc phận " nhưng những lễ giáo khắc nghiệt, lạc hậu cũng đã lùi vào dĩ vãng. Người phụ nữ giờ đây đã được quyền bình dẳng, nhất là quyền tự do trong hôn nhân và quyền quyết định số phận của mình. Những hành vị xúc phạm nhân phẩm của người phụ nữ chắc chắn sẽ đều bị trừng trị một cách nghiêm khắc.Tuy ra đời cách đây gần hai thế kỉ nhưng những tác phẩm tâm huyết trên vẫn gây xúc động sâu xa, nhức nhối trong lòg người dọc.

Với nhân vật Vũ Nương, Nguyễn Dữ đã xây dựng được một hình tượng rất đẹp, rất có ý nghĩa về người phụ nữ. Bởi trong tác phẩm Vũ Nương chỉ là một người phụ nữ bình thường như bao người phụ nữ khác, hơn nữa nàng lại xuất thân kẻ khó vậy mà lại trở thành nhân vật trung tâm, nhân vật thẩm mĩ, nhân vật lý tưởng.

Còn riêng truyện Kiều lại mang một cảm hứng nhân đạo rõ rệt- đây chính là sự kết tinh sức sống và tinh thần dân tộc Việt Nam. Chính cảm hứng này là kết tinh giá trị ưu tú nhất trong truyện Kiều. Có được điều ấy không phải là do cái tài của Nguyễn Du mà là do tấm lòng yêu thương con người của Nguyễn Du.Viết " Chuyện người con gái Nam Xương " và " Truyện Kiều ", Nguyễn Dữ cùng với Nguyễn Du đã góp một tiếng nói xúc động vào sự nghiệp giải phóng người phụ nữ.
Bạn có thể tham khảo dàn bài trên để viết bài cho mình ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ thân phận người phụ Việt Nam xưa trong xã hội phong kiên qua các bài thơ như Tự Tình của Hồ Xuân Hương , Thương Vợ của Trần Tế Xương , Bánh Trôi Nước của Hồ Xuân Hương ...hoặc các tác phẩm văn học mà bạn đã học qua rồi. Bạn vào thêm link này tham khảo về phụ nữ Việt Nam xưa và nay nhé:
http://72.14.235.104/search?q=cache:057qw72BBUQJ:my.opera.com/nghialam/blog/phu-nu-viet-nam-xua-va-nay+h%C3%ACnh+%E1%BA%A3nh+ng%C6%B0%E1%BB%9Di+ph%E1%BB%A5+n%E1%BB%AF+x%C6%B0a+Vi%E1%BB%87t+Nam+x%C6%B0a+trong+x%C3%A3+h%E1%BB%99i+phong+ki%E1%BA%BFn&hl=vi&ct=clnk&cd=6&gl=vn
Chúc bạn thành công!
Đọc thêm
2 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Lê Bích Ngọc

26/10/2008 - 16:59
trong xã hội phong kiến, người phụ nữ ko dc hưởng nhg quyền lợi của mình. Họ bị chà đạp, bị coi rẻ, phải chịu một số phận long đong lận đận. Họ sống trg 1 XH lạc hậu, cổ hủ với chế đọ nam quyền, với tư tưởng trọng nam khinh nữ. Họ ko có chỗ đứng & địa vị trg XH. Vì Vậy mà những ng pn có tài như HXH thường ko dc coi trọng, đồng thời vc làm của 1 ng vợ thg ít dc ng chồng cảm thông dù cho quanh năm lam lũ vất vả, nuôi chồng chăm con, lo cho gd luôn dc yên mặc cho mình phải chịu thiệt thòi.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

nguyentrang

02/10/2009 - 15:59
tra loi giup em
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

phanminhanh

02/03/2011 - 20:35

sao cmt cua tui dau roi`

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Cactus kute

21/06/2011 - 20:18
Trích dẫn:
Viết " Chuyện người con gái Nam Xương " và " Truyện Kiều ", Nguyễn Dữ cùng với Nguyễn Du đã góp một tiếng nói xúc động vào sự nghiệp giải phóng người phụ nữ.
Ủa bạn ơi mk nghe câu này như là góp phần vào sự nghiệp jải phóng dân tộc z?
hihi
mk hok jỏi môn văn nên chẳng có pí j để góp y' hay nhận xét cho bạn cả chỉ cảm ơn vì bạn cứu mk bài này. mk đang bi'. Thanks bạn nhé
Đọc thêm
2 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

bui nguyen ha hien

16/09/2011 - 21:14

ua đây làm bài phân tích về hai bai truyện kiều và truyên người con gái nam xương mà, lạc đề rồi

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm