"Sản" trong từ "Cộng Sản" nghĩa là gì ?

Từ SẢN này có nghĩa là tài sản hay là sản xuất? Sản này có phải là sản trong VÔ SẢN hay không ?
mrhung
Trả lời 16 năm trước
Sản trong từ \"Vô sản\", \"Cộng sản\" hay \"Tư sản\" đều có nghĩa là tư liệu sản xuất. _Tư liệu sản xuất gồm có tư liệu lao động (ví dụ: nhà xưởng, máy móc, kho bãi...) và đối tượng lao động (ví dụ: đất đai, than đá, gỗ, sợi, ...) . _Do đó đừng hiểu \"vô sản\" là không có tài sản, là người nghèo. Họ chỉ là những người sản xuất nhưng không sở hữu tư liệu sản xuất thôi, trái với tư sản là những người sở hữu tư liệu sản xuất. Khi tư liệu sản xuất được tập hợp lại đặt dưới quyền sở hữu công cộng (Nhà nước, tập thể) thì gọi là \"cộng sản\". Have fun!
Kim
Trả lời 15 năm trước
sản : tài sản cộng sản : tài sản chung theo Cộng sản chủ nghĩa. Cộng sản ( chủ nghĩa ) Chủ trương đem các tư liệu sản xuất như nhà máy, hầm mỏ, ruộng đất ... làm của chung của xã hội để mọi người cùng làm,cùng hưởng. Trong xã hội Cộng sản chủ nghĩa thì : - Tư liệu sản xuất đều là của chung của mọi người. - Giai cấp và Nhà nước không có nữa và chỉ còn sự liên hiệp tự do giữa những người lao động công nghiệp, lao động nông nghiệp và lao động trí óc. - Sản xuất được tiến hành trên cơ sở kĩ thuật cao và có kế hoạch. - Không có sự đối lập giữa thành thị và nông thôn, giữa công nghiệp và nông nghiệp. - Mọi người làm việc tùy sức, tiêu dùng theo nhu cầu. - Khoa học nghệ thuật hết sức phát triển.