Tại sao Facebook tại VN bị yêu cầu đổi mật khẩu?

Sáng 12/8, nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam bất ngờ nhận được thông báo rằng tài khoản của họ tạm thời bị khóa. Bạn có bị như thế không?

Xem thêm: Bkasoft.com

Nguyễn Thị Chiên
Trả lời 9 năm trước

"Chúng tôi phát hiện hoạt động đáng ngờ trên tài khoản của bạn và sẽ tạm thời chặn để đảm bảo an toàn. Dường như bạn đã truy cập và nhập mật khẩu vào một trang web có giao diện trông giống Facebook. Kiểu tấn công này được gọi là phishing. Hãy thực hiện các bước sau để đăng nhập trở lại", Facebook khuyến cáo.

FB-007-7718-1407818402.jpg
FB-003-3085-1407817234.jpg

Thông báo khóa tài khoản của Facebook.

Sau khi điền mã số (CAPTCHA) và đổi sang mật khẩu mới, người sử dụng sẽ có thể truy cập mạng xã hội như bình thường. Tuy nhiên, thông báo trên cũng đã khiến không ít người lo lắng tưởng rằng tài khoản của họ có vấn đề.

Trước đó, Facebook cũng từng vài lần yêu cầu thành viên đồng loạt đổi mật khẩu như trên để tránh nguy cơ bị mất tài khoản (gần nhất là vào tháng 6/2013 và tháng 11/2013).Mạng xã hội này luôn khuyến cáo người dùng chọn mật khẩu mới hoàn toàn, chưa được sử dụng bao giờ và tránh dùng chung mật khẩu trên nhiều trang web và dịch vụ trực tuyến khác nhau. Tuy nhiên, Facebook từ chối tiết lộ mỗi lần có bao nhiêu người nhận được cảnh báo.

FB-002-6505-1407817044.jpg
FB-005-2408-1407817234.jpg

Nhiều thành viên than vãn trên Facebook.

Các chuyên gia bảo mật cũng khuyên người dùng online nên thường xuyên đổi mật khẩu. Chuyên gia Jeremi Gosney từng thống kê 130 triệu password bị đánh cắpcủa Adobevà nhận thấy có tới 1,9 triệu mật khẩu là "123456" . Tổng cộng có 2,75% người sử dụng chọn password dễ đoán như "123456789", "password", "adobe123" và "12345678".

Vụ đổi mật khẩu của Facebook diễn ra chỉ một tuần sau khi hãng bảo mật Hold Security (Mỹ) cho biết một nhóm tin tặc được gọi là CyberVor đã thu thập 1,2 tỷ mật khẩu và 500 triệu e-mail trên 420.000 website toàn cầu. "Vụ xâm phạm lớn đến mức, nếu dữ liệu của bạn đang nằm đâu đó trên World Wide Web, bạn có thể là một trong những nạn nhân", Hold nhấn mạnh. Giới bảo mật tin rằng đây là vụ đánh cắp dữ liệu lớn nhất trong lịch sử Internet.