Luật An ninh mạng gây khó dễ cho Facebook, Google hoạt động tại Việt Nam

Luật dự thảo về An ninh mạng được đưa ra quy định mà nhiều người cho rằng rất khó thực hiện, đó chính là các công ty như Facebook, Google, Viber hay Amazon phải đặt máy chủ quản lý tại Việt Nam.

Dự thảo Luật An ninh mạng do Bộ Công an chủ trì dự kiến thông qua vào giữa năm 2018, đã đưa ra những nguyên tắc, biện pháp, nội dung cũng như các hoạt động, điều kiện để đảm bảo an ninh mạng; đồng thời đặt ra các trách nhiệm tới cơ quan, tổ chức, cá nhân có tham gia hoặc liên quan tới các hoạt động bảo vệ an ninh mạng.

Dự thảo được đưa ra để lấy các ý kiến hoàn chỉnh dự thảo. Đa số ý kiến đồng ý với việc ra đời bộ luật về an ninh mạng này là cần thiết, nhưng nhiều quy định trong bộ luật cũng ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng trong xu thế của cách mạng 4.0 và sự phát triển của kinh tế internet nói chung.

Điển hình là trong khoản 4 điều 34 có quy định về việc các doanh nghiệp nước ngoài phải có giấy phép hoạt động, đặt máy chủ dữ liệu trên lãnh thổ của nước ta. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp vốn cung cấp dịch vụ và có vai trò quan trọng tại Việt Nam như Facebook, Google, Viber hay Amazon... Việc đặt được máy chủ ở Việt Nam đối với các công ty này sẽ không hề đơn giản và thực sự không cần thiết.

Trước đó, trong buổi tọa đàm lấy ý kiến về dự thảo bộ luật này tổ chức ngày 9/10 cũng có nhiều ý kiến cho rằng phạm vi của dự luật quá rộng, có nhiều quy định chồng chéo tới các văn bản pháp lý đã ban hành như Luật An toàn thông tin mang hay Luật Viễn thông,…

Phó Chủ tịch của Hiệp hội Internet Việt Nam cũng đã kiến nghị sửa đổi quy định về việc cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet trong điểm d, khoản 2 điều 47 trong dự thảo. Việc yêu cầu doanh nghiệp phải xóa thông tin trong vòng 24 giờ là khó thực hiện được bởi các doanh nghiệp chỉ quản lý một phần nhỏ không gian mạng nên không đủ khả năng xóa được hết trong thời gian ngắn như vậy.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế của VCCI cũng đồng tình về việc thiết lập bộ luật an ninh mạng, nhưng cũng cần phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội ở Việt Nam cũng như quốc tế.

Trước những thông tin này, người dùng mạng chỉ còn biết chờ xem bộ luật sẽ thay đổi ra sao. Vật Giá sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất từ bộ luật.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng mạng Internet nhanh chóng và dễ dàng, một chiếc điện thoại thông minh chính là lựa chọn tiện lợi cho bạn. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm có bán tại Vật Giá theo link dưới đây để mua được những sản phẩm ưng ý:

https://www.vatgia.com/home/listudv.php?iCat=438&p24=394998

Chưa có câu trả lời nào