Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Cách xử lí vấn đề: Phim không xem được, không nghe được âm thanh, Phụ đề bị lỗi?

nguyen hao 09/09/2009 - 12:01

Đôi lúc mình tìm được một bộ phim hay, mất rất nhiều thời gian để download về, nhưng điều không may xảy ra, mình mở phim lên xem thì không nghe thấy tiếng của nhân vật nói, chỉ nghe toàn là âm thanh nền. Hoặc bộ phim down về có một định dạng kì lạ mà mình không thể xem được. Mình tiếc cho công sức mình bỏ ra để download nó? Mình cũng rơi vào hoàn cảnh này, mất cả ngày để tìm nguyên nhân, trên mạng còn thiếu thông tin về vấn đề này quá. Hôm nay viết ra cho mọi người cùng nghiên cứu, xử lí tình huống trên.
1 người đã cảm ơn câu hỏi này. Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
15.391
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

Con Nan

09/09/2009 - 12:09
Sự cố trên xử lí rất đơn giản, bạn chỉ cần cài thêm Codec cho nó là đươc.

Mình đưa ra một trường hợp là máy của mình down về thì không thể nghe được tiếng các nhân vật trong phim, chỉ nghe thấy âm thanh nền, mặc dù bật các phim khác bình thường.

Đầu tiên, rất quan trọng là bạn phải xem trong máy mình đã có audio codec hay chưa? nếu chưa thì phải cài vào. Địa chỉ rất quen thuộc để tải miễn phí các loại codec là:

http://www.free-codecs.com/download/K_lite_codec_pack.htm

Bạn chỉ cần download về máy để cài. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn một ví dụ cụ thể. Các loại khác thì làm tương tự.

Ví dụ: Phim của mình có Audio Format là AC-3 ACM Codec, thì các bạn phải tìm AC-3 codec để cài vào máy. Địa chỉ download nó tại đây:

http://www.free-codecs.com/AC3_Filter_download.htm

Và đây:

http://www.free-codecs.com/AC-3_ACM_Decompressor_download.htm

Sau khi download xong, bạn mở các file ra. Với ac3filter.exe các bạn cứ cài đặt bình thường. Còn với AC3ACM, các bạn down về được một file nén, giải nén ra, không có file .exe hoặc .msi thì làm sao mà cài đặt được? Đơn giản, các bạn chỉ cần click chuột phải vào file AC3ACM.inf, chọn Install là xong.

Để biết bộ phim có audio codec gì thì các bạn chỉ cần click chuột phải, chọn Properties, chọn thẻ Summary là thấy. Nếu thẻ Summary đang ở dạng Simple thì phải chuyển về dạng Advance thì sẽ trông giống trong hình. Của mình đang là advance nên sẽ có nút Simple.

Thế là xong, các bạn có thể xem phim với đầy đủ âm thanh rồi.

Ngoài ra, có một cách khá nhanh để fix toàn bộ các lỗi như : Không xem được phim, thiếu audio… là cài bộ Klite – Codec Full. Chỉ khoảng 14 MB thôi, hoàn toàn miễn phí nữa :

http://www.free-codecs.com/download/K_lite_codec_pack.htm

Codec là một thiết bị hoặc một chương trình máy tính có khả năng mã hóa và giải mã một dòng dữ liệu hoặc tín hiệu. Từ “codec” là từ kết hợp của bất kỳ những cụm từ sau: ‘Compressor-Decompressor’, ‘Coder-Decoder‘, hoặc ‘Compression/Decompression algorithm‘.

Các codec mã hóa một dòng dữ liệu hoặc tín hiệu để truyền tải, lưu trữ, hoặc bảo mật và giải mã nó để xem hoặc sửa đổi. Các codec thường được sử dụng trong các giải pháp hội nghị truyền hình và streaming media.Một máy quay biến đổi tín hiệu tuần tự sang tín hiệu số, sau đó sẽ chuyển qua một bộ nén video để truyền tải tín hiệu số. Một thiết bị nhận sẽ chuyển tín hiệu qua một bộ giải nén video, sau đó một thiết bị biến đổi từ tín hiệu số sang tín hiệu tuần tự để thể hiện nội dung. Một bộ giải nén âm thanh sẽ biến đổi tín hiệu âm thanh tuần tự sang tín hiệu số để truyền tải. Một thiết bị nhận sẽ biến đổ tín hiệu số trở lại tín hiệu tuần tự thông qua một bộ giải nén âm thanh để phát lại nội dung.

Theo mình hiểu, khi muốn lưu dữ một âm thanh nào đó, chúng ta phải mã hóa, chuyển nó từ dạng analog về digital (Âm thanh nguyên thủy là dạng analog, âm thanh được lưu trong các thiêt bị số như máy tính, CD, máy nghe nhạc… là Digital). Bằng cách nào được có thể làm được điều này ? Chủ yếu hiện nay, cách điều chế tín hiệu từ analog -> digital thì thường dùng PCM (Pusle Code Modulation). Ngoài ra còn có phương pháp DM nhưng ít phổ biến hơn. Sau khi được các tín hiệu dạng analog, thế thì máy tính hoặc các thiết bị số sẽ lưu trữ nó như thế nào ? một lần nữa các chuẩn nén lại xuất hiện, với âm thanh thì các bạn có thể biết được những chuẩn nén (định dạng) phổ biến như mp3, mp4, wav, wma … các chuẩn nén này đã được phát triển từ lâu, điểm mạnh cũng có nhưng điểm yếu cũng không ít. Từ năm 1992, một chuẩn định dạng mới ra đời, từ đó nó được sử dụng rất nhiều, trong hàng ngàn bộ phim vì tính ưu việt của nó, đó là Dolby Digital (hay AC-3 – digital audio coding). Với công nghệ này cho phép số hóa âm thanh với tần số thấp hơn, nhưng vẫn đạt được chất lượng âm thanh mong muốn. Vì vậy dung lượng file âm thanh AC-3 giảm thiểu đáng kể, tiết kiệm không gian lưu trữ dung lượng. Với công nghệ này Dolby digital mang đến cho bạn 6 kênh âm thật hấp dẫn, sống động nhằm làm phong phú thêm đời sống nghe nhạc, xem phim và chơi game của bạn tại gia đình.

Một vấn đề nữa, khi phụ đề bị lỗi, hiển thị không được thì các bạn nên dùng chương trình một chương trình xem phim hỗ trợ phụ đề tốt. Ví dụ như mình đang xài KMPlayer, hoàn toàn miễn phí. Chương trình này hỗ trợ font Unicode. Nếu dùng Windows Media Classic thì không hỗ trợ Unicode.

Download it:

http://www.kmplayer.com/forums/index.php

- Một số từ khóa liên qua: phụ đề bị mã hóa, sua loi phu de, phu de bi loi.

Chúc các bạn thành công

Nguồn hoclamit – F4VN
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

KIM VÂN

24/03/2010 - 08:33

Tư vấn một chút thêm cho bạn nè. Nhiều film mới hiện nay ko có phụ đề, hay phụ đề không tương thích với nội dung file.

Bạn nên vào tranghttp://subscene.com/search tên film và tải tât cả phụ dề VN về. đổi tên cùng với tên film. VD: tên film la AVATAR.avi, thì file phụ đề là AVATAR.srt. Bạn đề 2 file đó vào cùng một thư mục, rồi Open file bằng KMPlayer hayMedia Player Classic (xpcodes) là ok. chúc bạn thành công.

Bạn cũng có thể edit file Phụ đề bằng việc mở file *.srt bằng NOTEPAD, rồi sữa nội dung lại, VD như: Phụ đề file AVATAR được làm bởi TÊN CỦA BẠN.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời