Cơ chế NAT là gì? Tại sao phải NAT?

Nguyen Thi Nhung
Trả lời 14 năm trước
Nat là chữ viết tắt của chữ Network Address Translate, theo mình hiểu thì nó dịch địa chỉ IP.Tại sao phải dịch IP thì mình cho bạn 1 ví dụ thế này để dể hiểu hơn tại sao mình dùng NAT và NAT cần thiết thế nào nhé ! Giả sử khi bạn kết nối internet thì ISP ( Internet Service Provider) sẽ cấp cho bạn 1 số IP public( ví dụ 203.255.12.4), số IP này sẽ giao tiếp với thế giới internet bên ngoài chính vì thế bạn có thể truy cập vào các website như Chỉ có thành viên mới có thể thấy link này. Bạn có thể đăng ký tại đây chẳng hạn, khi bạn truy cập vào trang này thì giữa máy tính ở nhà của bạn sẽ giao tiếp với Chỉ có thành viên mới có thể thấy link này. Bạn có thể đăng ký tại đây , cụ thể bạn có thể coi thông tin được ...nhưng làm sao để trang Chỉ có thành viên mới có thể thấy link này. Bạn có thể đăng ký tại đây gửi dữ liệu (những cái bạn đang coi)về máy tính của nhà bạn được ? Thì nó đã dùng cơ chế NAT( nếu bạn kết nối theo kiểu PPOE). Vì IP trong mạng Lan của bạn là IP internal ( ví dụ lớp C: 192.168.X.0/24 ) và IP đi ra ngoài thế giới internet để giao tiếp với trang Chỉ có thành viên mới có thể thấy link này. Bạn có thể đăng ký tại đây là IP mà moderm ADSL được cấp ( 203.255.12.4 ), 2 dãy IP này hoàn toàn khác nhau.
Vu Phong
Trả lời 11 năm trước

Mình cũng đã từng tìm hiểu vấn đề này. Khi đi học CCNA các thầy cũng giải thích về cơ chế này.

Qua đọc trên mạng mình thấy trang này trình bày khá rõ về cơ chế NAT - PAT này.

Bạn xem trên trang đó luôn nhé !

http://itviet360.com/2012/10/co-che-nat-pat-tim-hieu-cau-hinh.html

Chúc bạn học tập tốt !

CÂU HỎI LIÊN QUAN