Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Cách nối mạng Lan giữa 2 laptop ?

jkfshrjkg 26/01/2011 - 09:50

Các bác cho em hỏi: em dùng hai (win7) nối mang ad hoc nhưng có dấu chấm than nên hok  ke62t nồi được, cho em hỏi cách khắc phục

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
55.674
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

thuy linh

26/01/2011 - 09:50

Nếu là win 7 thì chỉ cần đoạn cáp nối giữa hai máy tính (Cáp chéo) là có thể nhận mạng Lan được. Nếu vẫn có dấu chấm than là do DHCP Server không cấp phát địa chỉ IP tự động được. Chúng ta có thể set bằng tay.
Cách set;
Máy 1:
IP Address: 192.168.0.1
Subnet Mask: 255.255.255.0
Máy 2:
IP Address: 192.168.0.2
Subnet Mask: 255.255.255.0

Chúc bạn thành công!

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

rudfjghdgj

26/01/2011 - 09:51

Có nhiều cách thiêt lập mang LAN trong gia đình ; Đây là một số cách :

Có rất nhiều cách để kết nối hai máy tính lại với nhau. Việc này thường được thực hiện khi có nhu cầu truyền dữ liệu giữa hai máy hoặc kết nối để chơi game. Xin giới thiệu hai cách kết nối hai máy tính một cách dễ thực hiện và kinh tế nhất. Cáp truyền dữ liệu qua cổng song song (Parallel Data Transfer Cable) – Sử dụng một cáp DB25 female với một cáp DB25 female để kết nối hai máy tính thông qua cổng song song (hay cổng máy in). Việc này có thể thực hiện được với các hệ điều hành Windows 95/98/2000, kết nối trực tiếp thông qua cáp (Direct Cable Connection - DCC).


Cáp chéo Ethernet (Ethernet Crossover Cable) – Bạn phải có một card mạng ethernet (network interface card - NIC) ở cả hai máy tính trong trường hợp này. Nếu bạn sử dụng ethernet card với jack RJ45 (tương tự như là jack cắm điện thoại nhưng to hơn), bạn chỉ cần một đoạn cáp chéo RJ45 to RJ45 Category 5 (một loại cáp trong kỹ thuật kết nối mạng mà bạn có thể dễ dàng tìm đọc ở các tài liệu).Tuy nhiên, bạn không cần phải có một cáp chéo nếu như bạn kết nối hai máy tính thông qua cổng ethernet hub. Trong trường hợp này bạn chỉ cần 2 đoạn dây cáp có hai đầu theo đúng chuẩn Category 5 để kết nối đến hub.


Điều đáng quan tâm ở đây là “phần mềm” để kết nối được hai máy tính, bạn sẽ phải thiết lập các thông số giao thức mạng dạng TCP/IP, NetBUI, hay IPX cho thích hợp với ethernet card của mình (có thể tìm ở trong Start --> Settings --> Control Panel --> Network --> Local area connection). Nếu bạn sử dụng giao thức TCP/IP, bạn sẽ phải cài đặt các địa chỉ IP khác nhau và subnet mask như nhau cho phần TCP/IP properties của mỗi máy tính. Ví dụ : Máy 1 có thể có địa chỉ IP 192.168.0.1 & subnet 255.255.255.0, và máy 2 có thể có địa chỉ IP là 192.168.0.2 & subnet 255.255.255.0. Bạn phải đánh tên Workgroup như nhau trong thanh tab Identification.


Ngoài ra bạn có thể sử dụng cáp nối trực tiếp USB (USB Direct Link Cable) – Loại cáp này được sử dụng bằng cách cắm trực tiếp vào hai cổng USB của hai máy tính. Cả hai máy tính đều phải chạy hệ điều hành Windows có hỗ trợ USB (Các versions sau cùng của Windows 95 hay Windows 98, và các phiên bản Windows sau này).
Một ví dụ cho cách kết nối này là sử dụng dây nối USB ADP3181 có cung cấp các giải pháp cho việc truyền file, nối mạng trong hộ gia đình, đặc biệt là trong các văn phòng nhỏ. Nó cung cấp một các nhanh chóng và dễ dàng cho việc thông tin host-to-host ở tốc độ kết nối Ethernet™ 10Base-T. Với cách này bạn sẽ không cần một chiếc card mạng nào cả và tốc độ đạt được có thể đến 6 Mbps.
Tuy nhiên khi tính đến giá cả thì nó đắt hơn nhiều hai phương pháp kể trên. Và có lẽ bạn nên thử bằng hai cách trên nếu nhu cầu của bạn chỉ là để “vọc” thử chứ không phải để kinh doanh hay làm việc với yêu cầu cao.THIẾT LẬP WIFI ĐỂ CHIA SẺ MẠNG LANTruớc tiên bạn phải chuẩn bị truớc;- Kiểm tra xem chuẩn của card WIFI: card chuẩn a chỉ chơi với chuẩn a,còn card chuẩn b thì chơi đuợc cả b lẫn g ( lưu í card chuẩn b chỉ hỗ trợ đến 11Mbps còn chuẩn g là 54 Mbps)

- Gắn card vô mỗi máy và cài driver ( truờng hợp nếu bạn chưa làm)

- Xác đinh mức độ bảo mật cho mạng : ko mã hóa, WEP hoặc WPA. ( Lưu í bạn chỉ có thể dung WPA nếu cả 2 card hỗ trợ nó)

- Đặt máy của bạn trong phạm vi song. Thông thừong là 50 mét trong nhà. Đọc them tài liệu đi kèm card của bạn để biêt chi tiết.

- Để sóng đựoc truyền tốt nhất, bạn nên tránh đặt máy gần những vật chắn kim loại hoặc những nguồn gây nhiễu như lò vi sóng, những thiết bị Bluetooth đang hoạt động, điện thoại mẹ bồng con…

- Bạn phải chắc chắn rằng cả hai card WIFI phải hỗ trợ chế độ ad hoc và Windows XP Wireless Zero Configuration ( WZC) service. Nếu WZC không đuợc hỗ trợ thì bạn phải dung chưong trình đi cùng với card của bạn để tạo mạng ad-hoc.

- Để cho phép chia sẻ file bạn phải đặt tên duy nhất cho mỗi máy và đặt chung cùng work group. Để làm điều này bạn click chuột phải vào My computer icon, chọn Properties rồi đi đến System Properties. Trên Computer name tab, click Change. Sau đó restart máy nha.

I. Cài đặt mạng Adhoc trên máy tính thứ nhất:

1. Đi đến Control Panel và mở Network Connection folder. Nếu bạn đã nhét card wifi và cài driver cho nó, bạn phải tìm biểu tuợng Wireless Network Connection duới Lan or High-Speed Internet Connection


2. Click phải chuột vào Wireless Network Connection và chọn Properties để mở ra cửa sổ Wireless Network Connection Properties.

3. Ở tab Wireless Networks của cửa sổ Wireless Network Connection Properties. , chọn Add duới Preferred networks.
Lưu í tab Wireless Network chỉ xuât hiện nếu card bạn hỗ trợ Windows XP Wireless Zero Configuration ( WZC) service


4. Trên tab Association gõ bất kì tên mạng ad-hoc trong Network name (SSID)5. Chọn "This is a computer-to-computer (ad hoc) network" và xóa "The key is provided for me automatically" nếu bạn muốn đặt network key một cách thủ công.

6. Trong mục Network Authentication chọn Open hoặc Share hoăch WPA-None. Trong mạng có access point ta có thêm lựa chọn WPA-PSK và WPA. Trong win XP SP1 bạn chỉ có thể tìm thấy Open hoặc Shared, trừ khi là bạn đã cài thêm bản update cho WPA


7. Trong Data encryption chọn chế độ bảo mật thích hợp với bạn.
Nếu bạn chọn Open hoặc Shared trong Network Authentication bạn sẽ tìm thấy Disabled and WEP in Data encryption. Chọn WEP nếu bạn muốn dữ liệu được mã hóa khi truyền thích hợp với mạng nhỏ và gia đình.
Nếu chọn WPA-None in Network Authentication, bạn sẽ thấy TKIP and AES trong Data encryption. Cả hai cái này đều là mức độ mã hóa manh nhất


8. Trong Network key gõ chìa khóa bảo mật vô dùng ASCII hoặc kí tự hexadecimal..
Kí tự ASCII có thể chứa chữ cái, số hoặc biểu tuợng trong khi hexa chỉ chứa số từ 0-9 và chữ từ A đền F.
Lưu í: nếu bạn chọn chế độ bảo mật WEP, chìa khóa sẽ phải là 5 kí tự ASCII hoặc 10 kí tự hexa cho mức bảo mật 64 bit và 13 ASCII hoặc 26 hexa cho mức bảo mật 128 bít.
Vd: 12345 ( 5 kí tự ASCII) hoặc ABC123EF45 ( 10 kí tự hexa) cho mức mã hóa 64 bít.

9. Trong Confirm network key gõ lại chìa khóa

10. Click OK trong cửa sổ Wireless network properties để lưu lại thay đổi.

11. Click OK trong cửa sổ Wireless Network Connection properties để lưu lại những thay đổi.


II. Cài đặt mạng Ad-hoc trên máy thứ 2:
1. Mở Network Connections folder.

2. Tìm Wireless Network Connection icon and chọn "View Available Wireless Networks".3. Cửa sổ Wireless Network Connection sẽ chỉ ra danh sách các mạng không dây đuợc tìm thấy trong phạm vi phủ sóng

4. Chọn tên mạng vừa tạo và ấn CONECT.
5. Gõ “CHÌA KHÓA” như trên máy 1 khi một thong báo hiện ra và chọn Connect. Nếu bạn không chọn "The key is provided for me automatically" trong phần setup ở máy 1 thì hãy để trống phần network key và ấn Connect.Bây giờ mạng WI-FI adhoc giữa hai máy đã đuợc kết nối:


CHIA SẺ KẾT NỐI INTERNET:
Trên máy kết nối trực tiếp với Internet
1. Mở thư mục Network Connections .
2. Tìm kết nối Internet bạn muốn chia sẻ. Click chuột phải lên kết nối đó và chọn Properties.


3. Trong tab Advanced , chọn"Allow other network users to connect through this computer's Internet connection" và chọn "Wireless Network Connection" từ hộp thả xuống.


4. Sau đó bấm vào Setting.

5. Tích chọn các dịch vụ cần thiết. như DHCP, DNS....

6. Bấm OK, sau đó máy sẽ thông báo là đổi địa chỉ IP của Wireness thành 192.168.0.1 cứ để mặc định.

7. Trong phần IP của card wifi máy kia để động

8. Chọn repair ở wireless connection để hai máy nhận lại nhau.
Bây giờ bạn đã kết thúc quá trình tạo mạng WIFI adhoc và thiết lập chia sẻ Internet cho 2 máy. Để truy cập tài nguyên máy khác bạn phải thiết lập network sharing cho từng tài nguyên.


Truờng hợp chỉ chia sẻ file giữa 2 máy không thôi thì bạn đặt IP tĩnh cho cả hai WIFI conection ở cả hai máy, không đuợc đặt IP trùng nhau nha
Vd :
Máy 1: IP : 192.168.0.1
Subnet Mask : 255.255.255.0
Máy 2:IP: 192.168.0.2
Subnet Mask : 255.255.255.0
Rồi bật tắt lại WIfi cho 2 máy nhận lại nha.

Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm