Cách thiết lập mạng lan cho các máy để khi các máy vào thì không bị mất mạng internet

Các bác giúp em về khoản này em ko được rành lắm. Nhà em nối mạng vnpt mega.Gồm modem d-link khuyễn mãi 520T với em mua thêm 1 swich.Trước em nối 2 máy với nhau thì nó hình thành mạng lan luôn tức là từ máy này em shares ổ được máy kia,chới đế chế war thỏa mái.Nhưng từ khi em nối thêm 1 máy nữa ,tức là có 3 máy thì ở máy mới search các máy kia ko được.2 máy con lại thì nhìn thấy nhau trong mạng nhưng ko shares được.Em vô warcraft lập mạng chơi thì ở máy này nhìn thấy mạng của máy kia nhưng khi join nó lại ko vào được.Em hỏi mọi người thì ho bảo phải thiết lập ip của từng máy nhưng khi em đăt lại ip thì đều bị mất mạng internet.Em hỏi các bác làm thế nào để tạo mạng lan giữa các máy nhà em.Hướng dẫn em chi tiết 1 chút vì em hơi gà về khoản này.Chân thành cảm ơn
Tôi yêu VN
Trả lời 15 năm trước
Để có thể vừa có mạng LAN (mạng nội bộ) đồng thời kết nối mạng LAN ra ngoài Internet bạn thực hiện tuần tự các bước sau : 1/- Kiểm tra tên các máy trong mạng có bị trùng hay không (nguyên tắc cơ bản của một mạng LAN là không được trùng tên máy và IP) 2/- Tiến hành lặp địa chỉ IP trên từng máy. VD : Máy 1 : 192.168.1.20 Máy 2 : 192.168.1.21 Máy 3 : 192.168.1.22 Subnet mast : 255.255.255.0 (mặt định khi nhập các ip trên) *Lưu ý : Địa chỉ IP (192.168.x.x) này phải chung lớp với địa chỉ IP của Modem ADSL của bạn. Để kiểm tra IP Modem ADSL bạn làm như sau : Chọn 1 máy bất kỳ trong mạng LAN, gắn cable nối từ máy này đến Hub, đồng thời gắn cable nối từ hub đến Modem. Nếu máy bạn cài WinXP thì thực hiện như sau : Nhấp phải vào biểu tượng My Network Places chọn Properties, bạn sẽ thấy biểu tượng card mạng trong cửa sổ Network Connections, chọn Properties vào biểu tượng card mạng này sẽ xuất hiện hộp thoại Local Area Connection chọn giao thức TCP/IP nhấn nút Properties,chọn tiếp mục Obtain an IP Address automatically, sau đó nhấn OK 2 lần. Trở về cửa số Network Connections, bạn nhấp đôi vào biểu tượng card mạng, hộp thoại Local Area Connection Status xuất hiện, chọn thẻ Support bạn sẽ thấy dòng Default Gateway : (x.x.x.x) đây là địa chỉ của Modem ADSL cùa bạn. Trong trường hợp này là 192.168.1.1, nếu khác đi vd : 10.0.0.2 thì ở bước 2 bạn đặt lại IP cho từng máy là : 10.0.0.20-10.0.0.21-10.0.0.22 Đến đây bạn thiết lập một mạng LAN hoàn chỉnh, hãy Shere các ổ đĩa trên từng máy và kiểm tra thử. *Lưu ý : để dể dàng nhận diện các máy trong mạng bạn phải thiết lập cả 3 máy đều chung tên Workgroup. Tiếp theo là làm cho ba máy truy cập được Internet thông qua Modem ADSL : 3/- Trở lại bước 2, trong hộp thoại Local Area Connection chọn giao thức TCP/IP nhấn nút Properties dưới dòng Subnet mast bạn sẽ thấy dòng Default Gateway hãy nhập địa chỉ Modem ADSL của bạn vào (địa chỉ này sẽ không đổi cho cả 3 máy) 4/- Nhập tiếp DNS sever cho từng máy : Nếu bạn kết nối qua VNPT thì địa chỉ DNS như sau : Preferred DNS server : 203.162.4.190 Alternate DNS server : 203.162.4.191 Nếu hoàn thành tất cả các bước trên thì những yêu cầu của bạn đã được đáp ứng. Chúc bạn thành công !