Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Nối 2 máy tính với nhau như thế nào?

djghjfdg 28/06/2010 - 16:24

Cách 1: Kết nối bằng cáp mạng
Đây là cách dễ nhất và rẻ nhất mà hầu như ai cũng có thể thực hiện được. Cách làm như sau:
Mua một sợi cáp mạng có chiều dài phù hợp để nối 2 của bạn. Loại cáp mạng mà bạn mua là loại cáp phổ biến nhất hiện nay, tức loại cáp 8 lõi với 2 đầu cáp có chấu mạng gắn được vào cổng truy cập mạng hữu tuyến tốc độ cao mà hầu như máy tính nào hiện nay cũng có. Giá loại cáp này hiện khoảng 4.000đ/mét và người bán sẽ gắn chấu cắm mạng luôn cho bạn.

Bạn cần mua loại cáp mạng như trong ảnh.

Khi nối 2 máy tính cùng chạy Windows XP mà bạn đang dùng bằng sợi cáp đã mua, thì hầu như chúng sẽ tự động “nhận mặt” nhau ngay lập tức và trên nguyên tắc là một mạng nội bộ dạng đơn giản nhất đã được hình thành. Việc còn lại là bạn phải làm sao cho 2 máy tính có thể đọc được qua lại các phân vùng đĩa cứng cần chia sẻ.
Cách chia sẻ (Share) một phân vùng đĩa cứng như sau:

Qua một số bước thực hiện, khi bạn đăng nhập được vào giao diện này là đã chia sẻ thành công một phân vùng đĩa cứng

Vào “My Computer” -> click chuột phải vào phân vùng đĩa cứng cần chia sẻ để xuất hiện menu xổ ra -> chọn “Sharing and Security” -> chọn thẻ “Sharing” -> nhấn vào dòng chữ cảnh báo “If you understand the risk…” -> Tiếp tục nhấn vào dòng chữ “If you understand the security risk...” trong giao diện mới để hiện ra giao diện “Enable File Sharing” -> chọn “Just Unable file sharing” và nhấn OK để hiện ra thẻ “Sharing” đã được “độ” lại để chia sẻ file -> đánh dấu vào “Share this folder” và đánh dấu luôn vào “Allow network user to chang my files” để bạn có thể ngồi ở máy 1 mà vẫn có thể chỉnh sửa được mọi file trong phân vùng đĩa cứng đã chia sẻ ở máy 2 -> sau khi nhấn “Apply” và “OK” là phân vùng đĩa cứng mà bạn đã chọn đã được chia sẻ cho máy bạn.

Các phân vùng đĩa cứng và thậm chí ổ CD đã được chia sẻ thành công với máy bạn.

Khi quay ngược trở lại “My Computer” bạn sẽ thấy rằng trong biểu tượng của phân vùng đĩa cần chia sẻ xuất hiện thêm một bàn tay nâng biểu tượng đĩa cứng. Để sử dụng dữ liệu của đĩa cứng đã share ở máy bên kia, bạn chỉ cần click vào “Start” và chọn “My Network Places” là toàn bộ mọi đĩa cứng đã share của cả 2 máy tính đều hiện lên để bạn sử dụng như chính đĩa cứng đang nằm trong máy mà mình đang sử dụng. Và từ lúc này, bạn có thể dùng máy tính 1 để xem phim đã lưu trong máy tính 2, hoặc dùng máy tính 2 để xử lý mọi dữ liệu trong máy tính 1.
Lưu ý rằng mọi dữ liệu trên phân vùng đĩa cứng đã share đều có thể nằm trong tình trạng “mời cụ xơi” khi bạn kết nối máy tính của mình vào mạng nội bộ hoặc mạng Internet. Nếu bạn không muốn ai dùng dữ liệu trên đĩa cứng của mình thì có thể quay trở lại thẻ “Sharing” và bỏ chọn ở “Share this folder” và “Allow network user to chang my files”.


Cách 2: Kết nối 2 máy tính với nhau thông qua cáp kết nối USB 2.0

Bạn cần phải mua sợi cáp Link USB 2.0 như trong ảnh.

Đầu tiên, bạn phải tìm mua một sợi cáp Link USB 2.0 với giá khoảng 10 USD có kèm theo đĩa driver cài đặt. Đây là dạng cáp đặc chủng, dài khoảng 2 m, với 2 đầu đều có thể cắm vào các cổng USB của máy tính. Bạn chớ vội mừng rằng sau khi cắm 2 đầu của sợi cáp Link vào 2 cổng USB của máy tính là đã có thể “nhào vô” các phân vùng đĩa cứng đã “share” sẵn như đã thực hiện với sợi cáp mạng. Điều phức tạp của dạng cáp Link USB này là máy tính luôn xem nó như một dạng phần cứng mới, bắt buộc phải cài đặt driver thì mới có thể hoạt động được.
Sau khi cắm 2 đầu của sợi cáp Link vào 2 cổng USB của máy tính là Windows của từng máy sẽ nhận diện phần cứng mới là “USB 2.0 Data Link”, sau đó là quá trình cài đặt driver sẽ bắt đầu.
Việc cài đặt driver cho cáp Link cũng không hẳn là dễ dàng. Sau khi thử nghiệm, chúng tôi nghĩ rằng cài đặt driver từ giao diện “Found New Hardware Wizard” của Windows là hiệu quả nhất. Cách làm như sau:
Sau khi cắm cáp Link vào ổ USB của máy tính thì giao diện “Found New Hardware Wizard” sẽ hiện lên -> chọn lấy “No, not this time” và nhấn Next -> chọn lấy “Install from a list…” và nhấn Next -> bỏ đĩa cài đặt vào khay CD -> chọn “Search the best driver…” và đánh dấu luôn vào “Include this location in the search” -> nhấn vào nút “Browse” sau đó tìm đến folder “VirtualNetwork” nằm trong thư mục “USB 2.0 Network Cable” ở đĩa cài đặt

Tìm đến folder “VirtualNetwork” nằm trong thư mục “USB 2.0 Network Cable” ở đĩa cài đặt

Nhấn OK để hiện lại giao diện có đường dẫn đầy đủ và nhấn Next để quá trình nhận diện driver bắt đầu -> khi hiện ra giao diện “Please select the best match…” thì bạn chọn lấy thiết bị là “USB Virtual Network Adapter…” và nhấn Next

Chọn lấy thiết bị là “USB Virtual Network Adapter…”

Nếu xuất hiện giao diện “Hardware Installation” thì nhấn vào nút “Continue Anyway” để hoàn tất quá trình cài đặt. Sau khi nhấn “Finish” là biểu tượng kết nối mạng ở khay đồng hồ bắt đầu hoạt động, chỉ vài giây sau là 2 máy tính của bạn đã được xem là “thông mạng” với điều kiện là quá trình cài đặt driver ở 2 máy tính phải thành công.
Đối với những bạn chưa quen cài đặt driver thì quá trình thực hiện đã miêu tả ở trên tỏ ra hơi "nhiêu khê" và đôi khi bạn phải thực hiện một vài lần mới có thể thành công.
Cách share ổ cứng trong 2 máy tính cũng tương tự như việc kết nối bằng cáp mạng, sau đó bạn chỉ việc đăng nhập vào “My Network Places” là các phân vùng đã chia sẻ thành công sẽ hiện lên để… “mời cụ xơi”.


Cách 3: Kết nối 2 máy tính với nhau bằng cáp nối LPT


Ngoài cách thức kết nối 2 máy tính với nhau bằng cáp mạng và bằng cáp Link USB 2.0 đã nêu, bạn cũng có thể kết nối 2 máy tính với nhau ngon lành bằng cách sử dụng cáp kết nối máy in vào cổng LPT của máy tính, nhưng độ tiện dụng của cách kết nối này tỏ ra kém hơn hẳn. Nếu ham muốn tìm hiểu thì bạn có thể mua sợi cáp Link LPT chuyên dùng để nối 2 máy tính với nhau về thử nghiệm với cách cài đặt driver cũng tương tự như với cáp Link USB 2.0.

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
13.608
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

thuy linh

28/06/2010 - 16:25

Theo mình làm cách của mình là nhanh nhất:
1 - Kiểm tra trên 2 máy đều có LAN onboard hay chưa? nếu chưa thì đi mua gắn vào cho 2 cái đều có LAN hết mới được, nếu có rồi thì khỏi mua hihi.
2 - Ra tiệm mua một sợi dây cáp nối 2 máy tính với nhau chiều dài bao nhiêu thì bạn kêu người ta cắt bấy nhiêu, ví dụ 3m, rồi bạn kêu người ta bấm dùm bạn 2 đầu line để kết nối 2 máy với nhau "Nhớ là bấm máy qua máy nha", sau đó về cắm vào là xong vấn đề phần cứng.
3 - Cách thiết lập phần mềm:
Nên nhớ là 2 máy muốn lấy dữ liệu qua lại với nhau hoặc điều khiển nhau thì chúng ta phải đặt địa chỉ IP của 2 máy lại mới có thể nhìn thấy nhau:
Bạn có 2 máy: giờ máy nào chia sẽ dữ liệu cũng được và làm theo cách này:
+ Trên máy thứ nhất ( máy nào cũng được) bạn vào Start -> Settings -> Network Connections, bạn nhấp phải chuột vào phần biểu tượng 2 máy tính Local Area Connection và chọn Properties bạn chọn thẻ Internet Protocol(TCP/IP) và chọn Properties, Bạn đánh dấu xuống mục Use the following IP address:
IP address: 192.168.1.2 (đây là địa chỉ máy 1)
Subnet mask: 255.255.255.0
Default gateway: 192.168.1.1
Phần User the following DNS server addresses bạn gõ vào:
Preferred DNS server: 203.162.4.190
Alternate DNS server: 203.162.4.191
sau đó nhấn OK -> OK. là OK
+ Trên máy thứ Hai:
Bạn cũng vào và làm tương tự như máy 1 chỉ khác nhau là cái chổ IP thôi (Ví dụ: bạn đặt ở máy 1 là 192.168.1.2, thì ở máy thứ 2 bạn chỉ thay đổi là: 192.168.1.3 (khác nhau ở thứ tự cuối là 2 và 3 thôi)
IP address: 192.168.1.3 (đây là địa chỉ máy 2)
Subnet mask: 255.255.255.0
Default gateway: 192.168.1.1
Phần User the following DNS server addresses bạn gõ vào:
Preferred DNS server: 203.162.4.190
Alternate DNS server: 203.162.4.191
sau đó nhấn OK -> OK. là OK
Giờ tất cả đã gần như xong, chỉ việc bạn vào Start -> Run -> gõ lệnh CMD và dùng câu lệnh này sẽ biết 2 máy đã nhận nhau chưa: Từ máy 1 ping qua máy 2: ping 192.168.1.3 và ngược lại từ máy 2 ping qua máy 1 : ping 192.168.1.2 nó sẽ hiển thị như thế này:
Reply from 192.168.1.2 byte=32 time<1ms TTL=128 là ok 2 máy đã thấy nhau.
giờ bạn chỉ việc chia sẽ dữ liệu qua lại thôi.
Chúc bạn thành công!

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm