Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký
Từ khóa liên quan
laptop

Các dấu hiệu bị nhiễm spy là gì ?

mai hoang hai 10/12/2008 - 00:20

Cac bac nao biet nhan biet dau hieu cua may tinh bi nhiem spy doi voi laptop co su dung window vista co ban quyen ko ?Cach xu li lam sao ?
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
5.204
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

Chilavet

10/12/2008 - 02:43
Spyware (phần mềm gián điệp) thường không được cảnh báo thường xuyên như virus, do đó để hạn chế tác hại của spyware, trước tiên chúng ta phải tìm cách nhận dạng chúng mỗi khi máy tính có dấu hiệu “trái nắng trở trời”.
Từ các dấu hiếu nhìn thấy được:

1. Dấu hiệu rõ ràng nhất của pyware ảnh hưởng đến máy tính chính là một số cửa sổ pop-up, đi kèm trong các trình duyệt web (Internet Explorer, Opera, Firefox...), chứa đựng nội dung quảng cáo hoặc một thông điệp cảnh báo "máy tính của bạn có vấn đề về ..." tự động nhảy ra mỗi khi bạn khởi động vào Windows hoặc chạy trình duyệt web.

2. Những thay đổi trong các khóa thiết lập của trình duyệt là một dấu hiệu khác của spyware. Ví dụ, dù bạn đã thiết lập trang Web www.google.com.vn làm trang chủ, nhưng khi chạy thì trình duyệt lại hiện ra một trang khác. Một số trang web có phần điều khiển Activex (đặc biệt là các trang web khiêu dâm, *****...) có thể thay đối các thiết lập này mà không cần sự đồng ý của người sử dụng máy tính.

3. Dấu hiệu phổ biến thứ ba của spyware là sự xuất hiện không rõ nguồn gốc của các thanh toolbar lạ trên trình duyệt Internet Explorer. Thông thường, nó nằm ngay dưới thanh Address của Internet Explorer và nhìn thấy ngay được. Một số trường hợp khác, các thanh toolbar lạ "thông minh" hơn khi tự cài đặt và mở xen kẽ như một toolbar bình thường, không hề gợi sự ngờ vục.

4. Dấu hiệu thứ tư có thế nhìn thấy trực tiếp là những icon lạ nằm trên desktop, nó có thể là shortcut dẫn đến các trang web khiêu dâm, các sòng bạc casino online hay một vài chương trình nào đó như "quà tặng miễn phí"...

Cho đến những dấu hiệu bất thường

5. Máy tính của bạn bỗng nhiên xuất hiện một vài trục trặc nhỏ, đó có thể là dấu hiệu của spyware. Bạn cần chú ý đến những thông báo lỗi tăng đột ngột nếu trước đó bạn chưa hề cài đặt một phần mềm nào mới.

6. Tình trạng hệ thống thường xuyên phản hồi lại quá chậm so với bình thường, đó có thể là do spywale chạy ngầm. Bạn thử kiểm tra lại xem có chương trình nào mới cài đặt mà ngốn tài nguyên hệ thống hay không? (xem trong thẻ Processes của Windows Task Manager). Nếu không, hãy nghĩ đến spyware đang hoạt động trên máy tính.

7. Hãy chú ý đến các chương trình firewall, antivirus hoặc anti-spyware đã cài đặt trên máy tính. Nếu chúng không được kích hoạt tự động, hãy kiểm tra xem chúng có bị các chương trình spyware vô hiệu hóa hay không? Icon trên System Tray sẽ giúp bạn theo dõi tình trạng hoạt động của các chương trình.

8. Sự gia tăng của hóa đơn tính cước: hóa đơn cước điện thoại hoặc hóa đơn cước ADSL (tùy loại kết nối Internet mà bạn sử dụng) tăng lên đột ngột, đó cũng là một trong những dấu hiệu bị nhiễm spyware. Nếu bạn sử dụng dịch vụ ADSL tính trọn gói thì cách này không áp dụng được.

5 phần mềm diệt vi rút hiệu quả

Ad-Aware

Phiên bản Ad-Aware miễn phí được phát triển bởi Lavasoft và là một trong những ứng dụng mạnh khi bạn có nhu cầu tiêu diệt các phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo. Đây là chương trình chống phần mềm gián điệp hữu ích cho bạn trong trường hợp không muốn chi tiền mua một phần mềm hiệu quả. Rõ ràng là phiên bản Professional đưa ra một mảng các tính năng đặc biệt không có trong phiên bản miễn phí. Một sự phân biệt nữa là phiên bản miễn phí chỉ thực hiện quét khi người dùng kích hoạt chương trình còn phiên bản Professional thì luôn cập nhật bảo vệ máy tính khỏi sự tấn công từ các phần mềm gián điệp.

Spybot S & D

Spybot S & D là một phần mềm chống spyware khác có hiệu quả hệt như phần mềm Ad-Aware khi bạn cần phát hiện và tiêu diệt các phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo. Cho dù ứng dụng bảo đảm bảo vệ hiệu quả và ổn định chống lại spyware, thì thực tế là một phần mềm miễn phí sẽ không được sự hỗ trợ từ phía nhà cung cấp trong trường hợp bạn gặp trục trặc.

Windows Defender

Windows Defender là phần mềm mà trước đó được biết đến với cái tên Microsoft AntiSpyware, là một sản phẩm phần mềm chống virut của Microsoft. Phần mềm này được đặc biệt thiết kế để ngăn ngừa, loại bỏ và kiểm định spyware trên các hệ điều hành Window của Microsoft. Hiện thời phần mềm này là một phần của Windows Vista và cũng có thể tải xuống miễn phí cho Windows XP.

McAfee

Không thể phủ nhận được McAfee, một tên tuổi khá phổ biến với các sản phẩm phần mềm chống virut là nhà cung cấp chính trong thế giới máy tính và bảo mật mạng. Phần mềm diệt virut của McAfee hoàn toàn có hiệu quả với các loại spyware như khóa truy cập, các chương trình điều khiển từ xa và thậm chí là tấn công trình duyệt. Phần mềm này cũng có hiệu quả đối với an toàn mật khẩu. Thiếu xót của phần mềm này là hiệu suất bình thường của kiểm tra theo thời gian thực trước sự tấn công phần từ mềm gián điệp.

Spyware Guard

Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí của Javacool Software. Spyware Guard có hiệu quả khi quét trong thời gian thực và trước cácphần mềm gián điệp chiếm đoạt điều khiển trình duyệt. Một đặc tính quan trọng là phần mềm này ngăn ngừa sự tải xuống và cài đặt của phần mềm có hại trong khi bạn lướt web thông qua Internet Explorer. Phần mềm này được cung cấp khả năng tự cập nhật và truy cập vào các phương tiện báo cáo. Tuy nhiên ngoài những sự bất tiện khác của phần mềm miễn phí, thì chương trình này cũng vô cớ tiêu diệt một lượng không tương xứng các tài nguyên hệ thống trên máy tính.

Chúc may mắn
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời