Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
4 thành viên trả lời
gold anhnga7684 buingocthuyen tungtd_vatgia_danghiviec Trả lời cuối cùng: 23/07/2008
Thành viên tích cực nhất

Bitty Ngọc

2 lượt cảm ơn

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

Hoàng thị Thìn

1 lượt cảm ơn

Làm sao để biết máy tính đang bị nhiễm virus?

Nguyễn Đức Lâm 22/07/2008 - 17:35

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
33280
Trả lời (4)
Bình luận bằng Facebook (4) | Bình luận bằng ID Vatgia (4)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

gold

23/07/2008 - 11:02
Khởi động vào Windows rất lâu và máy hoạt động rất chậm sau đó và không thể nào truy cập Internet để download và cập nhật chương trình diệt virus.

Đối với Windows XP, bạn khởi động Windows ở chế độ Safe mode có hỗ trợ card mạng để truy cập và sử dụng Internet. Chọn Safe mode with Networking, bấm nút Yes ở cửa sổ hiện ra để bắt đầu sử dụng Windows.

Những phương pháp phòng chống Virus trên máy của bạn

- Muốn nhìn thấy Virus như thế nào bạn hãy chọn mở Window Explorer lên, chọn menu Tools > Folder Option > Chọn thẻ View, sau đó đánh dấu chọn “Show Hiden files and folders”, đồng thời bỏ chọn “Hide extensions for known file types” và bỏ chọn mục “Hide protected operating system files”. Những con Virus là những file có đuôi mở rộng *.exe, *.com, autorun.inf, *.pif … thường nằm trong USB và được ẩn đi hoặc là có biểu tượng ngụy trang một folder, hoặc biểu tượng ngụy trang dưới dạng một file word. Bất cứ khi nào bạn thấy nó, đừng ngần ngại xóa ngay và chú ý đừng có kích hoạt nó… tức là đừng có chọn rồi bấm… enter hay kích đúp!


- Phương pháp ở trên chỉ là cách diệt bằng tay thôi, mà không phải lúc nào cũng hiệu quả, bạn hãy ngăn chặn hiểm họa máy mính bị nhiễm Virus qua USB bằng cách hãy tắt chế độ tự chạy của đĩa CD và USB bằng cách sau:

o Chọn Start > Run > gõ vào dòng lệnh gpedit.msc để hiện cửa sổ group policy. Bạn hãy nhìn qua phía bên trái cửa sổ, chọn mục “Administrative Templates” > rồi chọn System > Sau đó nhìn phía bên phải tìm mục “Turn off Autoplay” chọn nó rồi bấm enter, rồi chọn Enable, trên mục “Turn off autoplay on:” chọn “All drives” > Ok.

o Nếu bạn thích sự an toàn hơn là “màu mè” thì hãy chọn Start > Run gõ vào dòng lệnh services.msc để chạy chương trình quản lý dịch vụ trên máy, tìm đến mục “Shell Hardware detection”, chọn rồi bấm enter, trong mục “Startup Type” bạn chọn Disable và bấm Stop.

- “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” luôn là cách tốt hơn hẳn bất kỳ chương trình diệt Virus nào, tất cả những phương pháp bảo vệ không bao giờ bảo vệ được cho bạn mãi mãi, vì vậy sau khi cài hệ điều hành, hay bất cứ lúc nào bạn cảm thấy máy tính của mình là “trong sach” nhất thì bạn hãy tạo một bản ghost, để phòng khi gặp bất trắc thì cứ việc phục hồi! Bạn có thể dung Norton Ghost, Actronis True Image… hay gì cũng được, và lưu lại nó trong ổ đĩa dể “phòng hờ”.

- Nếu máy của bạn hiện giờ không phải là máy “trong sach” thì bạn hãy hạn chế sự hoạt động của virus bằng cách tắt chế độ tự chạy của nó như sau: Start > Run > bấm dòng lệnh msconfig để quản lý quá trình boot máy của bạn. Bạn tìm đến thẻ Startup để xem các chương trình sẽ tự chạy trên máy bạn, bạn thấy nghi ngờ chương trình nào là Virus thì cứ bỏ chọn nó đi, dù bạn có bỏ chọn hết tất cả các mục cũng chẳng ảnh hưởng gì cho máy cả, sau đó bạn bấm OK và restart lại máy. Bạn vào lại mục vừa rồi, bạn thấy mục nào đã tắt rồi mà lại tự động bật lên lại thì đó chính là Virus, tìm theo đường dẫn, biết đâu bạn sẽ tìm thấy virus thực sự đang nằm trong thư mục C:\Windows\System32 thì sao??? Nhưng việc “vớt vác” lại tôi không khuyến khích bao giờ, bởi vì làm việc trên một máy tính đã từng bị nhiễm Virus khó chịu vô cùng, chẳng thà bỏ một chút công sức cài đặt lại hệ điều hành...

- Một chú ý nữa là có đôi khi máy của bạn bị virus “tàn phá” nặng nề đến nỗi không thể vào được các mục tôi nêu trên thì bạn còn chần chừ gì nữa… hãy CÀI ĐẶT LẠI HỆ ĐIỀU HÀNH – THIẾT LẬP CÁC CHẾ ĐỘ AN TOÀN – TẠO MỘT BẢN DỰ PHÒNG. Chính là cách sống KHÔNG CẦN BẤT KỲ MỘT CHƯƠNG TRÌNH DIỆT VIRUS NÀO, tất nhiên không có gì là an toàn nếu máy tính của bạn đang Online dù là hàng chục chương trình diệt Virus đi nữa. Nhưng bạn cứ yên tâm, mấy năm nay tôi không hề dung một chương trình diệt Virus nào, và tôi chả khi nào phải phục hồi lại máy vì lý do nhiễm virus.


Bạn có thể dùng kaspersky, là chương trình được đánh giá khá cao.
http://www.ziddu.com/download.php?uid=a7KglpyoaKyZlpytsayZlJyiY62Wl5Wn3

Nhưng nếu máy của bạn đã nhiễm virus nặng rồi, thì dù bạn có quét sạch virus cũng không thể cứu vãn lại những hậu quả của nó gây ra. Nếu dữ liệu không có gì quan trọng bạn hãy quét virus cho dữ liệu rồi cài lại window. Bạn nên nhờ một người có khả năng về máy tính giúp bạn cấu hình lại chế độ an toàn cho máy, tạo bản phục hồi... và sau này bạn sẽ không bao giờ lo sợ về virus nữa.

Nếu máy của bạn là máy công cộng, thì bạn hãy cất những dữ liệu quan trọng. Quét virus các ổ đĩa ngoài dos. Sau đó vào Windows, dùng chế độ System Restore để khôi phục lại những thiết lập ban đầu trên ổ đĩa cài đặt Windows... và tiếp tục sống chung với nó.

Những vấn đề xảy ra khi sử dụng chương trình diệt virus: Chế độ chạy trực tiếp làm chậm máy, các ứng dụng nhiễm virus bị càn quét có thể không chạy được, đối kháng giữa các chương trình diệt virus (ví dụ như Kaspersky và BKAV) Và đôi khi những tác vụ mình có quyền nhưng không được thực hiện.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

bui ngoc thuyen

31/10/2009 - 21:47
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Tạ Duy Tùng

31/10/2009 - 21:58
Máy nhiễm virus có thể chưa xảy ra hậu quả tức thì...còn nói đến hậu quả thì là hệ thống bị lỗi, những thông tin bảo mật có thể bị đánh cắp, mất quyền kiếm soát hệ thống...với những dữ liệu thông thường hay các hệ thống cá nhân cũng ít nhất nên cần 1 phần mền diệt virus để bảo vệ hệ thống, tùy vào độ bảo mật của hệ thống, của dữ liệu để có những lựa chọn bảo mật hợp lý nhất...
biểu hiện máy nhiễm virus như: mất quyền admin, ko vào được registry, task-manager, có một số ứng dụng tự động chạy kèm theo, chiếm nhiều dung lượng RAM, CPU...
nên định kỳ kiểm tra hệ thống...
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Tuấn Anh

31/10/2009 - 22:30
Tải các chương trình diệt virus mới nhất về quét thường xuyên để hạn chế virus

các phần miễn phí có AVG2009, BKAV home,

bản crack có NAV

chỉ cần máy hoạt động bất thường (chậm, ko vào được web, không cài được chương trình, file bị nhân bản...) là có dấu hiệu virus rồi
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm