Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Tại sao máy khởi động chậm ?

djshg 22/11/2009 - 23:15

Cho mình hỏi tại sao của mình bỗng nhiên khởi động rất là chậm, bình thường nó chỉ chạy 5 - 6 vạch là xong nay thi phai 30-40 vạch sau đó lại còn hiện ra các thông báo checking nữa, mà máy lại chạy lờ đờ ( máy mình có cấu hình cao, trước đây chưa bị thế bao giờ), mình đã diệt virut rồi mà vẫn thế, bạn nào biết thì giúp mình với. Cảm ơn các bạn!
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
17.594
Trả lời (4)
Bình luận bằng Facebook (4) | Bình luận bằng ID Vatgia (4)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

thuy linh

22/11/2009 - 23:17
Chắc là bạn cài quá nhìu phần mềm nhưng không chịu dọn dẹp sắp xếp lại, nên nó bị phân mảnh nhìu làm máy của bạn phải tìm kiếm hụt hơi. Sau đây là những giải pháp có thể giúp bạn:
1. Start->Programs->Accessories->System Tools-> Disk cleanup: dùng để quét dọn ổ đĩa (nhấn vào chọn ổ đĩa muốn dọn và 0k rồi ngồi chờ).
2. Start->programs->Accessories->System tools-> Disk Defragmenter: dùng để dọn dẹp ổ đĩa, chống phân mảnh(nhấn vào chon các ổ đĩa và ngồi chờ).
3. My Computer->C:\WINDOWS-> a) Xóa thư mục DOWNLOADED INSTALLATION
b) Xóa thư mục DRIVER CACHE(hoặc trong system32)
c) xóa tất cả file trong prefetch
d) Xóa tất cả file và thư mục trong Repair
e) System32->Reinstallbackups, xóa hết tất cả thư muc trong đó
g)Run->nhấn vào khung "dllcache"(không có dấu ") và enter, nó sẽ mở ra 1 thư mục tên là dllcache và xóa tất cả những gì trong đó(Ctrl+A->Ctrl+D->enter).
Chúc máy của bạn sẽ sớm mạnh khỏe lại.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

jkfshrjkg

22/11/2009 - 23:19
Máy khởi động chậm là do bạn có quá nhiều chương trình khởi động nếu như vậy thì bạn có thể làm theo lời bạn neoplease hoặc cũng còn có trường hợp nữa là do ram yếu bạn có thể thay hoặc vệ sinh lại ram. Chúc thành công!
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

rudfjghdgj

22/11/2009 - 23:20
Win Vista cũng bị đấy bạn. Có thể là bạn chọn chế độ Restore nên nó dùng dùng lượng ổ cứng để lưu các thời điểm quan trọng như khi bạn cài phần mềm, gỡ phần mềm, cập nhật win, ... Cộng với việc bạn sử dụng máy tính một thời gian nhưng không dọn dẹp rác trong máy (các file rác do các chuơng trình tạo ra). Có thể máy bạn bị dính loại virus nào đó mà chương trình diệt virus hiện tại không thể diệt được, .... Ổ cứng của bạn bị phân mảnh nhiều, ....
Nói chung là bạn nâng cấp chương trình diệt virus, tải phần mềm này về dọn rác và chạy chương trình chống phân mảnh của window để khắc phục.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

nbbnbmn

26/08/2011 - 14:10

Chỉ cần bỏ ra khoảng hơn 10 phút, bạn có thể xử lý triệt để vấn đề máy tính khởi động chậm.

Máy tính sẽ mất nhiều thời gian khởi động sau khi bạn tải về hàng tá ứng dụng chạy lúc bật máy. Để làm cho máy tính khởi động nhanh, bạn chỉ cần dành chút thời gian tắt bớt ứng dụng và dịch vụ chạy lúc khởi động.

Cácbước dưới đây có thể giúp bạn làm việc này một cách dễ dàng, an toàn và không mất nhiều thời gian.

Kiểm tra các chương trình khởi động với Msconfig

Một trong những tiện ích tuyệt vời có trong tất cả phiên bản Windows là chương trình Microsoft Configuration Editor. Để mở chương trình này, kích vào phím Windows và nhấn phím R, trong hộp thoại bật lên, gõ 'msconfig'.

1.jpg

Kích chuột vào thẻ Startup. Bạn sẽ thấy một danh sách các chương trình khởi động khi bật máy tính.

2.jpg

Nhìn vào danh sách các chương trình này, tìm những chương trình bạn không muốn khởi động khi bật máy tính, đặt dấu kiểm ở ô trống của chương trình đó. Những thủ phạm làm chậm quá trình khởi động máy tính phổ biến là các công cụ tự động cập nhật của Microsoft, Adoble và Apple và các tiện ích nằm trên khay hệ thống. Bạn có thể giới hạn số chương trình chạy lúc khởi động đến khi chỉ còn những chương trình thật sự cần thiết như phần mềm diệt virus và các driver phần cứng.

Sau đó, kích chuột vào Apply, rồi chọn OK. Bạn sẽ nhận được thông điệp yêu cầu khởi động lại máy tính, hãy làm theo. Nếu sau đó thấymáy tính khởi động nhanh thì không cần làm gì nữa. Còn vẫn chậm thì chuyển sang bước tiếp theo.

Kiểm tra các dịch vụ khởi động với Msconfig

Msconfig cũng có thể quản lý rất tốt các dịch vụ hệ thống chạy lúc khởi động. Hầu hết dịch vụ chạy lúc khởi động là dịch vụ của Microsoft nếu tắt hếtcó thểảnh hưởngđếnhoạt động trơn tru của máy. Để tắt những dịch vụ an toàn, làm theo cách sau:

Mở msconfig như hướng dẫn ở trên, kích vào thẻ Services. Bạn sẽ thấy một danh sách dài các dịch vụ. Bạn không muốn vô hiệu các dịch vụ này, có thể đặt dấu kiểm vào ô "Hide All Microsoft Services" (dấu tất cả các dịch vụ của Microsoft).

3.jpg

Sau đó, ngay lập tức bạn sẽ thấy danh sách dịch vụ ít hơn hẳn. Kích vào nút Disable All, sau đó chọn nút Apply. Sau đó, bạn tìm trong danh sách dịch vụ này và mở lại những dịch vụ cần chạy lúc khởi động như chống virus hay các dịch vụ mạng và video. Khởi động lại máy tính.

4.jpg

Dùng tiện ích Autoruns

Autoruns là chương trình tuyệt vời có thể chỉ ra chính xác các chương trình chạy trên máy tính lúc khởi động. Bạn có thể tải Autoruns từtrang web Microsoft TechNet.

Sau khi tải xong, giải nén các file tải về lên màn hình nền. Kích đúp chuột vào file chạy Autoruns, bỏ qua cam kết sử dụng chương trình này bằng cách nhấn vào nút Agree.

5.jpg

Khi chương trình mở, bạn sẽ thấy một cửa sổ chứa rất nhiều thẻ khác nhau. Cửa sổ này hiển thị mọi thứ sẽ khởi động lúc mở máy tính.

6.jpg

Dưới thẻ Everything, bỏ dấu kiểm ở những chương trình hoặc dịch vụ bạn không muốn chạy lúc khởi động máy tính, sau đó khởi động lại máy tính. Nếu máy tính vẫn khởi động chậm thì bạn hãy tiếp tục dùng các cách dưới đây.

Dọn dẹp Registry

Thường thì các mục trong Registry không ảnh hưởng đến tốc độ khởi động máy tính. Nhưng nếu Registry không được tổ chức để hoạt động hiệu quả, nó có thể làm chậm hoạt động bình thường của máy tính. Tiện ích Comodo Registry Cleaner có thể giúp bạnxử lý vấn đề này.

Có thể tải Comodo Registry Cleaner từđường link này. Lưu file đó lên màn hình nền desktop.

7.jpg

Cài đặt Comodo như các chương trình khác, nên nhớ là để các thiết lập mặc định. Sau đó, kích vào nút Scan My Registry và đợi kết quả. Kích tiếp vào nút Clean Registry.

8.jpg

Khởi động lại máy tính khi việc dọn dẹp Registry hoàn tất.

Xử lý bằng chương trình Event Viewer

Một trong những chương trình xử lý vấn đề máy tính khởi động chậm tốt nhất là Event Viewer. Chương trình này theo dõi tất cả lỗi xảy ra trong máy tính. Truy cập vào chương trình này bằng cách kích chuột vào phím Windows, nhấn phím R. Trong hộp thoại, gõ eventvwr.msc.

Sau đó, kích chuột vào mục Windows Logs, rồi kích tiếp vào mục Application.

9.jpg

Ô nằmgiữa cửa sổ sẽ hiển thị các lỗi máy tính phát sinh. Cuộn dọc danh sách, chỉ cần để ý đến những dòng có dấu X đỏ phía trước. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về lỗi đó, chỉ cần kích đúp chuột lên dòng có dấu X đỏ đó.

10.jpg

Nhìn vào cửa sổ hiện lên có thể biết được lỗi đó là do driver của thiết bị hay do chương trình. Sau đó, bạn có thể tìm trên Google thông tin hướng dẫn cách xử lý lỗi đó.

Kiểm tra phần cứng

Nếu máy tính vẫn khởi động không nhanh như bạn muốn, có thể là do một số nguyên nhân sau: 1) Máy tính cần nâng cấp bộ nhớ RAM hoặc bộ vi xử lý. Nói chung, RAM hoặc bộ vi xử lý lớn hơn sẽ giúp máy tính khởi động nhanh hơn. 2) Máy tính bị nhiễm virus. Cập nhật bản vá hệ điều hành và phần mềm diệt virus mới.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm