Cho cháu hỏi câu này ạ! Về máy tính cá nhân

Máy tính nhà cháu sau khi khởi động được một tí thì nó lại hiện ra dòng chữ : " NTLDR is missing

press Ctrl+Alt+Del to restart"

Như vậy là sao ạ? Nó cứ khởi động qua lại như thế, và cứ bắt cháu phải nhấn tổ hợp phím trên hoài. Cháu không hiểu NTLDR là gì? Và làm sao có thể vào được máy tính bây giờ ạ?

Giấc mơ
Trả lời 14 năm trước

Khi bạn nhận được thông báo lỗi NTLDR is missing, press CTRL+ALT+DEL to restart. Thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình, sau khi nhấn tổ hợp phím CTRL+ALT+DEL để khởi động lại máy, bạn sẽ tiếp tục nhận được thông báo lỗi như trên. Nguyên nhân gây ra lỗi này thường do một trong những tập tin khởi động của Windows bị lỗi. Các tập tin khởi động của Windows bao gồm Ntldr, Ntdetect.com, Boot.ini. Như vậy, chúng ta chỉ việc chép những tập tin khởi động vào đúng thư mục của chúng trên phân vùng hệ thống là Windows có thể khởi động được.

Bạn thực hiện như sau: cho đĩa cài Win vào ổ CD
Vào CMOS chỉnh lại boot bằng ổ CD ROM
- Để vào màn hình thiết lập thông tin trong CMOS tùy theo dòng máy chúng ta có các cách sau:
Khi khởi động máy, đối với các mainboard thông thường hiện nay dùng phím DELETE. Trên màn hình khởi động sẽ có dòng chữ hướng dẫn Press DEL to enter Setup.
Đối với dòng máy Compaq, HP dùng phím F10. Trên màn hình khởi động sẽ có dòng chữ hướng dẫn F10 = Setup.
Đối với dòng máy DEL dùng phím F2. Trên màn hình khởi động sẽ có dòng chữ hướng dẫn F2: Setup.
Tùy từng loại mainboard cách bố trí màn hình thiết lập CMOS khác nhau, các chức năng với tên gọi cũng khác nhau.
Chọn dòng BIOS FEATURES SETUP (ADVANCED CMOS SETUP), tìm dòng First Boot Device chỉnh lại là CD ROM, sau đó nhấn F10 để lưu lạiyes khởi động lại máy.
- Khởi động máy với đĩa CD cài đặt Windows. Nhấn phím bất kỳ khi xuất hiện thông báo Press any key to boot from CD.

- Trong màn hình Welcome to setup, nhấn phím R (Repair) để khởi động Recovery Console (RC).

- Nếu hệ thống cài đặt nhiều hệ điều hành (HĐH) khác nhau, chọn HĐH bị lỗi cần khắc phục (lưu ý: nếu nhấn Enter khi chưa chọn HĐH, chương trình sẽ tự khởi động lại máy).

- Gõ mật khẩu của tài khoản Administrator.

- Tại dấu nhắc của RC, gõ dòng lệnh:

copy E:I386 tldr C:

copy E:I386 tdetect.com C:

(với E: là ổ CD-ROM, C: là phân vùng hệ thống) - Lưu ý là đường dẫn trên có thể sẽ khác tùy thuộc vào máy của bạn

- Chọn Yes (Y) nếu xuất hiện hộp thoại xác nhận việc chép đè tập tin cũ.

- Gõ lệnh Exit để khởi động lại hệ thống.

Lưu ý:
- Để sử dụng RC bạn phải đăng nhập với tài khoản thuộc nhóm Administrators.
- Thông tin hướng dẫn được thực hiện trên hệ thống Windows XP. Với Windows 2000, trong màn hình Welcome to setup, bạn nhấn phím R (Repair) để sửa lỗi Windows và chọn C để khởi động RC.

Thân chào!