Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
4 thành viên trả lời
tuncon hiennhe dptrung chieuthuvang Trả lời cuối cùng: 19/01/2011
Thành viên tích cực nhất

Pham Thi Hai Trang

4 lượt cảm ơn

Vũ Thị Lương

3 lượt cảm ơn

Dang Anhs

2 lượt cảm ơn

Nguyen Van Cuong

1 lượt cảm ơn

Nguyê n Thi Nga

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Máy tính liên tục bị treo ??

   Đoàn Phú Trung 19/01/2011 - 11:44

   Hiện tượng này thi thoảng mới xảy ra.

   Khi đang chơi game hoặc xử dụng thì thi thoảng máy tính bị treo 10s, cứ 5s hoạt động đc lại bi treo tiếp 10s, cứ như thế. Mỗi lần như thế thì em tắt máy, tháo nguồn , tháo ra 1 lúc rồi lắp vào lại chạy bình thường.

   Mọi người có thể giải thích hiện tượng và chỉ em cách khắc phục được không ?

   Cám ơn !

   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   2460
   Trả lời (4)
   Bình luận bằng Facebook (4) | Bình luận bằng ID Vatgia (4)

   Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   Đoàn Phú Trung

   19/01/2011 - 22:03

   Cám ơn 2 bạn rất nhiều :)

   Giờ mình mới nhớ là lớp keo tản nhiệt nó mỏng quá, lâu ngày chắc khô mất rồi.

   Mai đi mua keo bôi vào thôi ;)

   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   tun cua di

   19/01/2011 - 16:30

   Bất cứ người dùng máy tính nào cũng gặp phải trường hợp máy bị “treo”. Những sự cố như vậy vừa làm mất thời gian vừa gây ra nhiều nguy cơ như mất dữ liệu, hỏng file đang hoạt động... Những cách sau đây giúp người dùng xử lý tình huống máy tính bị “treo”.

   “Treo” khi khởi động (Booting)

   Nếu máy tính bị treo khi khởi động, có thể phần cứng mới lắp trong máy không tương thích tốt và gây ra lỗi. Đôi khi việc treo máy có thể phát sinh bất thường, thậm chí những hệ thống đang làm việc tốt vào hôm trước có thể “treo” vào hôm sau. Với tình huống “treo” máy bất thường, tốt nhất là nên khởi động hệ điều hành, vào Safe Mode và tiến hành khôi phục lại hệ thống (thông thường các máy tính bán nguyên bộ thường kèm theo đĩa khôi phục, còn gọi là đĩa Recovery).

   Nếu không có đĩa này thì sử dụng chức năng kiểm tra lỗi đĩa cứng hoặc các tiện ích kiểm tra hệ thống tích hợp sẵn trong hệ điều hành. Nếu lỗi được phát hiện không thay đổi sau nhiều lần quét, người dùng nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia phần cứng hoặc các diễn đàn công nghệ (ví dụ như Xtremevn.com). Lý do là máy tính được cấu thành từ rất nhiều linh kiện khác nhau và mỗi trong số chúng đều có thể là nguyên nhân gây ra rắc rối. Nếu bỏ qua tư vấn của các chuyên gia giàu kinh nghiệm, người dùng máy có thể tốn tiền và thời gian nhưng không chắc sẽ khắc phục được.

   Treo khi để không (Idle)

   Nếu máy tính thường bị treo khi để không (không chạy các tác vụ - Idle) thì lỗi có thể do nhiều nguyên nhân. Một số máy tính thường gặp trục trặc với chức năng ngủ đông (Hibernation). Nếu thuộc trường hợp này, người dùng máy hãy thử vô hiệu hóa ngủ đông để xem có khắc phục được không.

   Cách làm như sau: Mở Control Panel rồi xác lập không sử dụng Screen Saver cũng như các tính năng Hibernation (trong Power Options).

   Đôi khi máy bị ‘treo” bởi phần cứng bị sự cố. Thường thấy nhất là do một linh kiện máy tính bị quá tải nhiệt do quạt không chạy hoặc các phần tản nhiệt bị bụi che phủ. Nếu vậy, người dùng có thể xử lý dễ dàng bằng cách lau chùi và thổi bụi bằng khăn và bình khí nén.

   Trong trường hợp lỗi không phải do phần mềm cũng như vấn đề nhiệt, người dùng đành phải thay thế một vài linh kiện chính trong máy để dò ra lỗi. Mỗi kiểu treo máy và thông báo lỗi hiện ra có thể hỗ trợ tìm ra thành phần phần cứng hỏng hóc nhưng thường chỉ có những người dùng rất thạo linh kiện máy tính mới có thể xác định được.

   Trục trặc khi xử lý các tác vụ

   Khi máy tính “treo” trong các tác vụ, ví dụ trong khi chơi game (hình ảnh bị vỡ, card đồ họa có thể bị quá tải nhiệt hoặc hỏng hóc) hoặc khi phải tính toán nhiều, đặc biệt là quét virus hay đang render trong các ứng dụng thiết kế..., nguyên nhân có thể do CPU bị quá tải nhiệt. RAM hoặc bộ nguồn thường gây ra hiện tượng BSOD (màn hình xanh chết chóc) trước khi “treo” cứng máy.

   Với các tác vụ sao chép hoặc ứng dụng truy cập đĩa cứng với tần suất cao (quét virus, xem phim ảnh HD...), nguyên nhân gây “treo” máy có thể do sự cố ổ đĩa cứng. Hãy thử quét đĩa cứng bằng tiện ích tích hợp của hệ điều hành hoặc của các hãng thứ ba như Norton Utilities.

   “Treo” khi ép xung

   Mỗi khi ép xung, lỗi treo máy thường xảy ra và tương đối khó xác định. Nếu máy thường bị BSOD, lỗi có thể do RAM hoặc nguồn (thường là do thiếu điện hoặc RAM yếu) hay một bus nào đó hoạt động không “kịp” các thông số xác lập trong BIOS. Nếu máy thường xuyên bị khởi động lại, người dùng hãy thử tăng điện cho một số thành phần chính hoặc giảm xung nhịp của chúng.

   Phòng hơn chống

   Để máy hoạt động trơn tru và không bị treo, trước tiên bạn cần đầu tư nhiều cho phần cứng với linh kiện mua từ những nhà cung cấp uy tín.

   Ngoài ra, nên cài hệ điều hành và phần mềm loại tốt, có bản quyền (tránh dùng các bản bẻ khóa và phần mềm lậu); trang bị các công cụ an ninh tốt (phần mềm diệt virus, tường lửa...) và thường xuyên dọn dẹp đĩa cứng, registry của Windows... theo định kỳ.

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   pq

   19/01/2011 - 16:36

   Do quạt hư

   Theo mình nghĩ có thể do FAN( Quat CPU ) bị hư hoặc bộ phận kim loại của FAN ko tiếp xúc với CPU dẫn đến việc kô thể giải nhiệt cho CPU ! Khi CPU của bạn nóng đến một nhiệt độ nhất định nào đó sẽ tự động treo để bảo vệ CPU Nếu treo + đi kèm với việc xuất hiện màn hình xanh thì bạn nên dùng đĩa hirent boot để test lại RAM của bạn!

   Hoặc

   CPU của bạn bị nóng dẫn đến ko hoạt động tốt gây nên hiện tượng treo máy. Nếu bạn thấy quạt CPU của bạn OK (hoặc đã gắn quạt mới) mà máy vẫn bị treo thì có thể là do lớp keo tản nhiệt cho CPU bị tróc và khô dẫn đến ko tản nhiệt được. Bạn nên mua 1 lọ keo tản nhiệt (giá khoảng trên 10k) bôi vào chỗ tiếp xúc giữa CPU và miếng tản nhiệt. Sau đó bật máy lên thấy máy mình chạy rất tốt (hi vọng là như vậy hehe).

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   thu

   04/10/2013 - 14:23

   - Các trường hợp này ở công ty mình cũng hay bị có khi còn nặng hơn như:cắm diện là tự động khởi động như server ,...
   - Theo mình thì nên tháo máy ra kiểm tra các phần cứng
   + kiểm tra nguồn bằng cách đấu dây
   + Kiểm tra tụ có bị xì hay không
   + Kiểm tra ổ cứng ( bằng cách cấm vào máy khác chạy là tốt nhất)
   + Lau ram
   + Bôi keo cho CPU
   + Kiểm tra quạt CPU có gắn sát hay không!nếu bị hở xíu là nó chạy xíu là đơ ( máy cũ dễ bị gãy chân quạt)
   + main có bị cong hay không ( đa phần do nó gây nên reset máy)
   + card màng hình có bị hở không ( nó có 2 con vít bằng nhựa hơi dễ bung khi sử dụng lâu)
   + kiểm tra cáp cấm vào có chắc không
   Nói chung nên tháo máy ra lau chùi rồi đi uống cf lát về ráp lại
   Theo kinh nghiệm mình hay làm thì các máy cũ hay bị nhưng căng bệnh như vậy!!!
   Chúc bạn may mắn

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Sản phẩm nổi bật
   Câu hỏi liên quan
   Xem thêm