Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Tại sao máy tính không khởi động được?

Hoang Trung Thuc 26/01/2011 - 13:49

của tôi cứ rút ổ cắm nguồn ra hoặc mất điện thì khi cắm lại bật máy không khởi động được,phải chờ 1 lúc lâu,có khi là vài tiếng mới có thể khởi động được,có ai biết nó bị làm sao không,chỉ giúp tôi với.máy mới mua mấy tháng.

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
23.109
Trả lời (7)
Bình luận bằng Facebook (7) | Bình luận bằng ID Vatgia (7)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

thuy linh

26/01/2011 - 13:49

Bạn thân mến, về câu hỏi của bạn thì mình xin được góp ý như sau.

Đầu tiên, bạn cần xác định giúp mình xem là máy của bạn khi bấm nút power thì có hiện tượng nào sau đây xảy ra nhé.

1. Đèn nguồn sáng, quạt chíp quay, màn hình tối đen, không có tiếng test từ speaker.
2. Đén nguồn tắt, quạt chíp không quay, màn hình tối đen.
3. Đèn nguồn sáng, quạt chíp quay, màn hình tối đen, có tiếng bíp kéo dài từ Speaker.

Theo như bạn mô tả thì khả năng trường hợp 1 chắc chắn xảy ra, vậy thì từ đó chúng ta có thể loại trừ các phần cứng khác bằng cách loại trừ sau
1- Nguồn thì vẫn chạy tốt không có vấn đề gì -> tháo nguồn ra và thay thế sang một case khác, nếu chạy tốt thì bạn yên tâm nguồn không sao cả.
2- Tiếp theo ta sẽ kiểm đến cáp tín hiệu từ máy tính đến moritor bằng cách thay thế sang một PC khác nếu màn hình vẫn có tín hiệu thì bạn yên tâm màn hình và cáp vẫn tốt nhé.
3- Sau khi ta kiểm tra xong nguồn, màn hình, dây cáp xong mà vẫn chưa có tín hiệu thì ta sẽ chuyển sang bước 4.
4- Tháo Ram và test kiểm tra, trước tiên bạn có thể dùng dung dịch còn CN 90 độ hoặc RP7, bạn dùng khăn mền thấm dung dịch sau đó lau sạch chân đồng của Ram, sau đó bạn có thể cắm sang khe cắm khác thử xem, nếu tốt rồi thì ta có thể kết luộn là do tiếp xúc chân ram không tốt. còn nếu không có gì khả quan, bạn có thể thay thế một chiếc Ram tốt của máy khác nếu tốt rồi thì có thể là Ram lỗi. chỉ cần thay Ram là được. Bạn có thể lấy Ram của bạn thay sang một máy khác như thế sẽ kiểm tra chắc chắn hơn.
5- Nếu bạn thay Ram của bạn sang máy khác mà chạy tốt nhưng khi cắm vào máy bạn mà cũng không chạy thì ta sẽ phải kiểm tra Chíp bằng cách thay thế con chíp khác sang máy của bạn, nếu máy chạy được bình thường thì có thể kết luộn là do chíp, nếu không được thì có thể là do main, ta sẽ phải test kiểm tra main bằng cách thay thế một main khác đang chạy tốt, ta sẽ cắm chíp, Ram của bạn trên main này nếu ok thì có thể là do main, cần phải thay thế. sau khi kiểm tra tất cả các bước mình kể trên mà máy cũng không chạy thì chắc chắn trong khi thao tác kiểm tra 5 bước trên sẽ có một phần bạn thao tác sai, thông thường những hiện tượng như máy của bạn, mình chỉ cần tháo Ram ra kiẻm tra trước, mình sẽ làm theo nguyên tắc cái gì dễ làm trước. sẽ kiểm tra từ dễ đến khó.

Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

hải

21/05/2011 - 18:02

bạn cho mình hỏi với, bjo máy tính của mình bị nthế này, vừa bật máy lên thì quạt chip, quạt nguồn và quạt tản nhiệt quay cái rùi tắt luôn k quay nữa, nhưng đèn nguồn vấn sáng, màn hình tối om, những lúc nthế mình fải rút dây nguồn ra rồi cắm lại thì lúc khởi động đc lúc thì lại như cũ,k biết là máy mình bị làm sao

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Nguyen Van long

21/05/2011 - 22:51

Trích dẫn:
Từ bài viết của sonhai_2808

bạn cho mình hỏi với, bjo máy tính của mình bị nthế này, vừa bật máy lên thì quạt chip, quạt nguồn và quạt tản nhiệt quay cái rùi tắt luôn k quay nữa, nhưng đèn nguồn vấn sáng, màn hình tối om, những lúc nthế mình fải rút dây nguồn ra rồi cắm lại thì lúc khởi động đc lúc thì lại như cũ,k biết là máy mình bị làm sao


Bạn thử rút dây nguồn của ổ cứng, ổ DVD ra nhé. Chỉ cắm chạy mỗi main thôi xem có bị hiện tượng đấy sảy ra không nhé. Nếu không bị như vậy nữa thì có thể là do nguồn của bạn kém rồi. Nếu vẫn bị hiện tượng như vậy thì bạn thử reset lại Bios xem sao. Nếu reset rồi mà vẫn thế thì nhiều khả năng là lỗi main

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

hải

22/05/2011 - 12:40

Bạn có thể hướng dẫn mình reset bios đc k, cái này mình chưa làm bao h

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Nguyen Van long

24/05/2011 - 12:11

Bạn thử kiểm tra xem trên main có dòng chữ đề CLR_CMOS hoặc CLEAR_CMOS không. Nếu có thì bên cạnh nó có 2 hoặc 3 que đồng thòi lên. Bạn có thể chập 2 chân lại là được.

Còn nếu không có chân reset trên main thì bạn có thể tháo pin ra rồi chập 2 chân pin ở trên main một lúc rồi nhả ra

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Nguyen TIen Dat

30/05/2011 - 18:52

Bạn ơi Máy mình QUạt Chíp Không quay đèn nguồn vẫn sáng nhưng máy không khởi động làm sao đây T.T giúp mình với, trước lúc bị tình trạng này điện có nhảy 1 cái rồi máy bị thế hlep mình với mình hok biết làm sao

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

thu

23/12/2013 - 16:48

Một ngày đẹp trời, bạn khởi động máy tính lên nhưng Windows lại dở chứng và không chịu khởi động khi gặp lỗi ở cửa sổ Boot. Khi đó bạn phải làm sao?

Có thể hiểu đây là “triệu chứng” phổ biến đối với người dùng Windows và do nhiều nguyên nhân gây nên. Vì thế chúng ta sẽ lần lượt kiểm tra và giải quyết nó. Một số các phiên bản Windows mới hiện nay như Windows 7 hay 8 có thêm tính năng khắc phục vấn đề này bằng việc tự khởi động tính năng sửa lỗi Startup Repair

Làm gì khi Windows không chịu khởi động?

Nhận định đầu tiên mà bạn cần nghĩ đến khi gặp lỗi này

Như trên, bạn cần suy nghĩ ngay đến thay đổi gần đây nhất mà bạn đã tiến hành trên Windows như cài đặt một trình điều khiên driver phần cứng mới, hay vừa kết nối một thiết bị phần cứng mới vào máy tính hoặc bạn vừa tiến hành tháo thùng base của máy tính và tiến hành vệ sinh nhưng lại chạm gây lỏng lẽo ở một số thiết bị kết nối bên trong nên gây lỗi về phần cứng?

Máy tính không hiện tất cả các đèn báo

Khi bạn tiến hành nhấn khởi động máy tính để làm việc, bạn thấy rằng máy tính không hồi đáp với cử chỉ của bạn bằng cách nhấp nháy đèn mà thay vào đó là một màu đen ở tất cả các đèn! Tất cả chúng đều không hiện đèn báo như bình thường.

Làm gì khi Windows không chịu khởi động?

Khi gặp trường hợp này, bạn nên bình tĩnh và tiến hành kiểm tra lại kết nối cáp điện vào máy tính, sau đó kiểm tra công tắc nguồn phía sau máy coi đã mở hay chưa. Tiếp theo đó là thử nhấn vào nút nguồn một cách nhẹ nhàng và “đầy đủ”.

Nếu thấy nguồn điện hoàn toàn bình thường mà máy tính của bạn vẫn không thể khởi động, rất có thể một trong số các kết nối dây cắm bên trong máy đã bị lỏng. Có thể là dây nguồn hoặc bộ phận nguồn của máy cũng có thể đã bị hỏng. Tốt nhất, bạn nên nhờ tới sự trợ giúp của các chuyên viên sửa chữa. Hãy nhớ kiểm tra xem toàn bộ máy không khởi động hay chỉ có màn hình không khởi động. Nếu nghê thấy bên trong thùng máy có phát ra tiếng quạt hay đèn ổ cứng sáng nhưng màn hình không khởi động, hãy kiểm tra lại dây cắm nguồn và dây cắm tín hiệu của màn hình. Nếu máy đã được bật, đèn nguồn sáng và quạt quay nhưng đèn ổ cứng và đèn ổ đĩa quang không sáng, hãy kiểm tra lại các dây cắm cho ổ cứng, khe cắm RAM, card màn hình, card âm thanh bên trong thân máy.

Máy tính khởi động nhưng hiện thông báo lỗi vì không có ổ cứng để tiến hành tự khởi động hệ điều hành

Nếu trong quá trình khởi động, bạn nhận được thông báo với một màu nền đen kèm theo dòng chữ “no bootable device” or hoặc ngắn hơn là “disk error” thì có thể hiểu ở đây là máy tính của bạn không nhận diện được ổ đĩa đã cài đặt Windows trước đó.

Gặp lỗi này, bạn hãy truy cập vào BIOS khi máy đang khởi động (bằng phím Escape hoặc F2 tuỳ dòng mainboard) và kiểm tra xem ổ cứng/phân vùng dùng để chứa hệ điều hành Windows (thường là C) có đang ở đầu danh sách hay không. Nếu không, hãy dùng các phím mũi tên để sửa lại thứ tự khởi động của các ổ cứng/phân vùng có trên máy và tiến hành lưu lại

Cũng trong trường hợp này, bạn có thể nhờ đến tính năng Recovery hay Startup Repair của đĩa cài đặt Windows để giải quyết.

Làm gì khi Windows không chịu khởi động?

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng câu lệnh fixmbr và fixboot để khắc phục vấn đề này. Tuy nhiên phiên bản mới của Windows có thêm tính năng Startup Repair nên bạn có thể bỏ qua cách này

Windows bị treo hay Crash khi đang khởi động

Nếu như Windows bắt đầu khởi động được nhưng lại không “qua” được phần boot của Windows và lại bị treo hay Crash thì có vẽ bạn phải đối mặt với 1 trong 2 vấn đề là phần cứng hoặc phần mềm.

Nếu đây là vấn đề về phần mềm, bạn có thể sử dụng Startup Repair để khắc phục. Nếu không khắc phục được, bạn có thể phải cài mới lại Windows hoặc dùng tính năng Refresh hay Reset trên Windows 8 để giải quyết nếu máy tính đã cài đặt Windows 8.

Làm gì khi Windows không chịu khởi động?

Nếu trong quá trình khắc phục mà bạn vẫn gặp lỗi tương tự thì phần cứng có vẻ đã có vấn đề, bạn cần nên xem xét kĩ hơn.

Windows đã khởi động nhưng gặp lỗi màn hình xanh hoặc treo

Nếu trong quá trình khởi động mà bạn gặp phải lỗi màn hình xanh, có lẻ bạn sẽ phải đối mặt với 1 trong 2 vấn đề là phần cứng hoặc phần mềm. Nếu là phần mềm thì có lẽ bạn đã cài đặt một phần mềm độc hại nào đó vào máy tính và gây hư hỏng đến hệ thống khi khởi động cùng Windows hoặc phần cứng của máy tính có vấn đề.

Làm gì khi Windows không chịu khởi động?

Để kiểm tra, bạn hãy khởi động máy tính Windows trong chế độ an toàn Safe mode. Trong chế độ này, Windows sẽ không tải bất cứ trình điều khiển driver phần cứng nào hoặc bất kỳ phần mềm tự động khi khởi động nào. Nếu máy tính khởi động và hoạt động bình thường, bạn hãy thử gỡ bỏ một driver phần cứng hoặc phần mềm nào đó mới cài đặt và khởi động lại xem coi vấn đề đã được khắc phục chưa.

Nếu đã thực hiện các bước này xong mà Windows vẫn tiếp tục bị lỗi, hãy thử cài lại Windows hoặc sử dụng tính năng Refresh/Reset trên Windows 8. Tính năng này sẽ giúp làm "sạch" máy của bạn. Trong trường hợp sau khi cài lại Windows máy của bạn tiếp tục gặp hiện tượng treo, rất có thể bạn đang gặp vấn đề phần cứng.

Mẹo khôi phục dữ liệu khi máy tính không khởi động

Nếu bạn có dữ liệu quan trọng cần sao lưu lại trước khi cài đặt lại Windows, bạn có thể sử dụng đĩa cài đặt Windows hoặc Linux để trực tiếp phục hồi và sao lưu dữ liệu mà mình cần.

Trường hợp này thì tính năng Live CD của Linux là một cứu cánh an toàn và quan trọng mà bạn nên nghỉ đến. Tuy nhiên Windows cũng không kém.

Làm gì khi Windows không chịu khởi động?

Bạn khởi động đĩa cài đặt Windows và truy cập vào tính năng Startup Repair. Tại giao diện lựa chọn thao tác, bạn hãy nhấn chọn Command Prompt. Tiến hành nhập và chạy câu lệnh "notepad" để khởi động ứng dụng Notepad mặc định của Windows. Sau đó, bạn sư dụng chức năng File/Open của ứng dụng này để tìm tới thư mục có sao lưu tập tin quan trọng của bạn, và tiến hành sao lưu nó.

Kết

Các phương pháp trên là cơ bản cho việc khắc phục việc Windows không thể khởi động. Qua đó bạn có thể thấy được tính tiện dụng của Startup Repair. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm