Không hiểu lý do tại sao khi tôi shutdown máy thì ít nhất phải mất 5 phút mới tắt được hoàn toàn?

Không hiểu lý do tại sao khi tôi shutdown máy thì ít nhất phải mất 5 phút mới tắt được hoàn toàn, đôi khi còn lâu hơn nữa. Tôi đã tìm đủ mọi cách nhưng không khắc phục được. Tôi đang dùng máy với cấu hình như sau : CPU Pentium D 2.8G, Mainboard: Asus P5B - Chíp Cầu bắc 965, Bus 1066: Sata 2 - HDD Ssung 160 Sata - Ram 512 x 2 Bus 800, Windows XP SP3
Nguyen Thi Huyen Trang
Trả lời 15 năm trước
Máy tính của bạn có thể khắc phục được bằng các cách sau: 1. Chưa cài hết Driver hoặc Driver có vấn đề. Việc cài đặt Driver chưa hoàn chỉnh cũng có thể là nguyên nhân khiến máy tính shutdown máy khó khăn. Do đó, hãy kiểm tra xem liệu driver các thiết bị của bạn có cần update không bằng cách kích chuột phải vào biểu tượng My Computer >> Properties>> Hardware>> Device Manager. Sau đó, tìm những mục được đánh dấu hỏi vàng hoặc dấu chấm than đỏ: dấu hỏi hiển thị lên có nghĩa là máy tính của bạn đang sử dụng một driver không đúng cho thiết bị; dấu chấm than đỏ chỉ ra rằng thiết bị không hoạt động. Các driver của card sound, đồ hoạ, máy in là những driver cần thường xuyên cập nhật. Hãy truy cập vào trang web của người bán hoặc sản xuất để download driver mới nhất về máy tính của bạn. Sau đó kích chuột phải vào Device Manger>> Update Driver và tiếp đến tại bước wizard chọn "No, not this time" đối với cầu hỏi Windows Update, và chọn mục "specified location". Khi bạn đã có thể điều hướng đến file driver, chọn nó và kích Ok để cài đặt. Khi việc update driver kết thục hãy đóng toàn bộ cửa sổ Windows đang mở lại. 2. Tắt các thiết bị hoặc dịch vụ đầu cuối. Dịch vụ đầu cuối trong Window XP cũng có thể gây cản trở đối với việc shutdown máy. Ngoài ra, nếu như bạn không bao giờ sử dụng remote desktop (máy tính từ xa), fast user switching (thoát khỏi user đang dùng nhanh chóng), remote assistance (hỗ trợ từ xa), Terminal Serivices (dịch vụ đầu cuối) thì bạn không nên cài đặt chúng. Để đóng các chương trình này, bạn vào mục Start, chọn Run, đánh services.msc/s và nhấn Enter.Tìm và kích đôi vào danh sách dịch vụ đầu cuối (dĩ nhiên, nếu bạn không cài đặt dịch vụ đầu cuối thì việc shutdown máy tính chậm có thể do một số nguyên nhân khác gây ra). Hãy đổi "Startup type" sang Disabled hoặc Manual và kích OK. 3. Không có hoặc xoá bộ nhớ ảo (Virtual Memory). Nếu như bạn sử dụng hệ điều hành Windows XP Pro (nhưng không phải là bản Home edition), bạn có thể tăng tốc độ shutdown máy bằng cách xác thực rằng bạn không không xoá bộ nhớ ảo bất cứ khi nào thoát hệ điều hành. Chọn Start, Run và đánh gpedit.msc và nhấn Enter. Điều hướng tới Computer ConfigurationWindows SettingSecurity SettingsLocal PoliciesSecurity Options trong ô cửa trái. Trong ô cửa phải, cuộn đến mục Shutdown: Clear virtual memory pagefile. Nếu như mục tuỳ chọn đã được enabled, hãy kích đúp vào nó, chọn Disabled và kích OK. 4. Nếu các cách trên vẫn không hiệu quả bạn làm theo cách sau nhé. Trước tiên, lưu điểm khôi phục như nêu trong tuỳ chọn ba trong "No-Brainer Backups Using Windowschr39 Own Tools" của Scott Dunn. Sau đó, chọn Start, Run, đánh regedit, và nhấn Enter. Trong cửa sổ trái điều hướng tới: HKEY_LOCAL_MACHINE SYSTEM CurrentControlSet Control. Kích đúp vào mục WaitToKillServiceTimeout trong cửa sổ phải. Cài đặt cho nó giá trị thấp hơn so với giá trị mặc địch 2000 (hoặc 2 giây), có thể xuống mức 1000 (1 giây). Kích Ok và sau đó khởi động lại máy