Làm thế nào để chạy file *.exe trong Pascal. -Làm thể nào để coi 1 file hình *.jpg hay *.bmp trong Pascal?

Làm thế nào để chạy file *.exe trong Pascal. -Làm thể nào để coi 1 file hình *.jpg hay *.bmp trong Pascal. -Có thể nghe nhạc trên Pascal qua loa ngoài của máy tính không?
nguyen huy tung
Trả lời 15 năm trước
Cả 3 câu hỏi của bạn không phụ thuộc vào ngôn ngữ (Pascal, C,…) mà chỉ phụ thuộc vào môi trường mà chương trình sẽ chạy (DOS, Windows, Linux,…) và mức độ mà môi trường ấy hỗ trợ từng công việc trên ra sao. Thí dụ như nếu bạn viết chương trình trên DOS, bạn có thể gọi hàm thư viện Exec(…) để thi hành 1 file chương trình, nhưng bạn phải tự viết lấy code để đọc file hình ảnh/file âm thanh, phân tích các field nội dung của file theo đúng cấu trúc file rồi hiển thị/điều khiển sound card chơi lại nó. Rõ ràng trong trường hợp này, vấn đề cốt lõi là bạn phải biết rõ cấu trúc của file cần xử lý. Nếu bạn tìm được 1 file thư viện của người khác chứa các hàm xử lý này thì bạn sẽ giảm nhẹ nỗ lực lập trình đáng kể. Trong trường hợp bạn viết chương trình trên môi trường Windows hay X-Windows (của Linux, Solaris,…), bạn sẽ được hưởng lợi rất lớn từ môi trường này. Thực vậy, các môi trường Windows hay X-Windows đã cung cấp đủ các hàm thư viện để hiển thị hình ảnh và chơi file âm thanh, bạn chỉ việc gọi các hàm API này để giải quyết vấn đề của mình. Chính vì vậy, việc lập trình trên các môi trường Windows và X-Windows rất dễ dàng so với việc lập trình trên nền DOS hay Unix thô.