Cứ thay nguồn là... cháy?

Em có 2 máy tính, đang họat động ổn định và khá tốt, tuy nhiên đang hoạt động thì bị tắt máy. Nghĩ là hư nguồn nên em đã mua bộ nguồn mới về thay lại gặp phải tình trạng sau: Cứ thay nguồn mới vào là bị cháy, vừa bật máy là cháy ngay, cháy toàn bộ những dây điện của bộ nguồn. Thay nguồn khác vẫn bị tương tự. Đem bảo trì thì bộ phận kỹ thuật báo là lỗi ở HDD... Vậy đây là lỗi gì? Thay nguồn mới vào thì phát ra tiếng nổ, nguồn có mùi khét. Thay lần 2 cũng vậy mặc dù chỉ mới cắm điện chứ chưa mở máy. Những tình trạng trên là lỗi gì? mong các anh chị giải đáp và hướng dẫn em cách nhận biết, khắc phục để em khỏi phải "tốn" như những lần này nữa
Nguyễn Hải Ngọc
Trả lời 15 năm trước
Từ trường hợp thứ hai có thể thấy là lỗi do nguồn bạn thay. Ở sau nguồn có nút chuyển 100V/230V, bạn kiểm tra lại cái này trước. Sau đó bạn kiểm tra đến điện áp lưới. Tất cả 2 cái này OK thì không có lý gì nguồn cháy do lỗi HDD cả. Khi bật máy mà nguồn cháy có thể đổi cho phần cứng của máy, còn khi chưa bật máy thì không thể đổi cho HDD hay bất kì phần nào của máy. Trường hợp thứ nhất, có thể là nguồn đã âm ỉ cháy và cho đến khi bạn bật máy thì đúng lúc nguồn nổ. Bạn có thể đến bắt đền người bán 2 bộ nguồn đó. Nếu bạn mua thêm nguồn mới thì lưu ý kiểm tra lại lần nữa 2 vấn đề trên. Khi lắp vào, có thể máy báo lỗi do 2 lần nguồn cháy gây shock điện, bạn chỉ cần tháo pin CMOS ra rồi lắp lại là được.