Xin hỏi thiết bị nào có thể kết nối các sensor này với máy tính và ngôn ngữ dùng để lập trình?

Các robot thường có sensor nhận biết đường đi có thể lập trình qua máy tính. Xin hỏi thiết bị nào có thể kết nối các sensor này với máy tính và ngôn ngữ dùng để lập trình?
Phan Hung Son
Trả lời 15 năm trước
Sensor (đầu dò) là thiết bị I/O (phần cứng) cho phép giám sát trạng thái nào đó ở bên ngoài máy tính. Sensor đơn giản nhất là tạo ra kết quả nhị phân (0/1 hay Có/Không miêu tả trạng thái của đối tượng cần giám sát). Sensor được nối với 1 card I/O phù hợp, card I/O này được gắn vào máy tính và người ta có thể lập trình để giám sát và theo dõi tình trạng của thiết bị I/O tương ứng. Để lập trình giám sát trạng thái của sensor, bạn cần có kiến thức về phần cứng máy tính và về lĩnh vực mà sensor giám sát (rất đa dạng, có thể là cơ, điện, điện tử, hóa, lý,...). Về ngôn ngữ lập trình, bạn có thể dùng bất kỳ ngôn ngữ nào như ngôn ngữ máy, assembly, ngôn ngữ C, C++. Điều cốt lõi của đoạn chương trình giám sát sensor là dùng lệnh “in port” của CPU để đọc giá trị (dạng số nhị phân) miêu tả trạng thái hiện hành của sensor để từ đó quyết định phải thực hiện những hành động nào.