RAM và Windows tương thích như thế nào?

Tôi đang dùng Laptop Compag F500 với cấu hình CPU AMD Turion 64 x2 1,86 Ghz, ram 2 Gb bus 667... Nay tôi muốn được tư vấn 2 vấn đề. Theo tôi được biết thì Win 32 bit chỉ nhận RAM 3 GB, muốn nhận RAM 4 GB thì pải xài Win 64 bit, nhưng tôi nghe nói Win 64 bit rất kén phần mềm. Điều đó có thật không và những phần mềm nào bị "đụng" khi chạy trên Win 64bit ? Win Vista Untimate có phải là Win 64 bit? Máy của tôi hiện đang được gắn 1 thanh 2 GB, nếu tôi gắn thêm 1 thanh 2 GB nữa để kích hoạt chế độ Dual-Channel, trong khi Win của tôi chỉ nhận RAM 3 GB thì chế độ đó có được kích hoạt không? Xin cảm ơn!
Trả lời 15 năm trước
Win 64 bit khá kén phần mềm, tuy nhiên hiện nay số lượng phần mềm hỗ trợ cho hệ điều hành 64bit này ngày một nhiều lên. Tuy nhiên trước khi nâng cấp lên hệ điều hành 64bit bạn nên xem xét driver cho laptop bạn có thể cài trên Win64bit hay không, nếu không hãy lên trên mạng, vào website của Compaq tải về driver x64 tương ứng với model của máy bạn rồi hãy cài Win 64bit. Windows Vista Ultimate có 2 bản là 32bit và 64 bit. Một số chương trình hoạt động tốt trên Windows Vista 64 bit mà tôi đang xài : Bitdefender Internet Security 2008 x64, MS Office 2007 SP1, Visual Studio 2008, Mozillar Firefox 3.x.x, Winrar, Nero,Yahoo messenger. Tuy nhiên lưu ý là hệ điều hành này nặng hơn rất nhiều so với bản 32bit. - Nếu bạn gắn thêm một thanh ram nữa giống y chang thanh ram đang có, bạn sẽ chạy được chế độ Dual Channel bất chấp Windows có nhận đủ 4GB ram hay không.