Hướng dẫn chia ổ cứng cắm ngoài?

Em có ổ cứng cắm ngoài adata 320gb. em muốn chia thêm ổ thì làm thế nào, mong các pro chỉ giúp

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn!

Nếu bạn dùng Windows Vista hoặc Wins 7 thì quá dễ dàng rồi, hệ thống sẽ tự nhận thiết bị trong Windows.

Khi đó, kích chuột phải vào My Computer > Device Manager > Disk Management, sẽ thấy có 1 ổ cứng mới trong đó và có màu đen - nghĩa là chưa được định dạng (format).

Kích chuột phải lên vùng đó và chọn New Partition, rồi làm tiếp theo hướng dẫn là được.

Còn nếu dùng Windows XP thì nên sử dụng đĩa HirenBoot để định dạng bằng Acronis hoặc PQ magic .

Chúc thành công.

jdhgjfg
Trả lời 13 năm trước

Có nhiều cách để bạn chia lại ở cứng ngoài nha bạn :

Cách nhanh nhất bạn nên chia trên win luôn .

Bạn vào click phải mycomputer chọn manager sao đó bạn vào disk management rồi format ổ cứng ngoài rồi chọ new

partions nha .

Cách 2 bàn lấy đĩa bootcd rồi vào partions chia ổ cứng tùy bạn thích.

Chúc bạn thành công.

Lê Minh Tuấn
Trả lời 13 năm trước
Chia ổ dĩa cứng thành 2 phần bằng Partition Magic

Một ổ dĩa cứng của máy vi tính có thể chia thành nhiều phân vùng (Partition) để tiện lưu trữ và quản lý các loại dữ liệu khác nhau, các Partition này sẽ được hệ điều hành xem như là các ổ dĩa và sẽ gán các ký tự cho chúng (C: D: E: ...). Công việc này thường sẽ được làm trước khi cài đặt hệ điều hành, tuy nhiên một số máy vi tính chỉ chia ổ dĩa cứng thành 1 Partition, cho nên việc phân chia lại ổ dĩa cứng có khả năng làm mất hết chương trình và dữ liệu của bạn.

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách phân chia ổ dĩa cứng thành 2 Partition bằng chương trình Partition Magic mà không làm mất dữ liệu. Chương trình Partition Magic có trong dĩa khởi động Hiren's BootCD, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán dĩa CD-ROM vi tính.

Cách làm như sau:

  • Bật máy vi tính, đưa dĩa Hiren's BootCD vào ổ dĩa CD, máy vi tính sẽ khởi động từ dĩa CD (lưu ý là máy vi tính phải được cài đặt trong BIOS để khởi động từ CD-ROM trước)khi hiện ra Menu khởi động của Hiren's BootCD, chọn Start BootCD.

hiren_boot_cd.jpg

  • Trong Menu phân loại của Hiren's BootCD, chọn Disk Partition Tools.

hiren_partition_tools.jpg

  • Trong Menu chương trình của Disk Partition Tools, chọn Partition Magic.

hiren_partition_magic.jpg

  • Chương trình Partition Magic sẽ chạy và hiện ra bảng liệt kê thông số Partition của ổ dĩa cứng. Chọn Partition mà bạn muốn chia (DISK C) và nhấn vào nút Resize/Move Partition để thu nhỏ dung lượng của Partition này lại.

pqmagic_part_select.jpg

  • Trong Resize/Move Partition:

pqmagic_part_resize.jpg

- New Size:Nhập giá trịdung lượngchoDISKC (dung lượng còn lại sau khi Resize), đơn vị tính là MB (1GB=1024MB).
- Free Space Before: Dung lượng trống nằmtrướcDISKC (trong phần này chọn giá trị dung lượng là 0).
- Free Space After:Dung lượng trống nằmsau DISK C, đây là phần để tạo thêm các Partition khác. Sau khi chọn xong nhấn Ok.

  • Bây giờ bạn sẽ thấy dung lượng của DISKC đã được thu nhỏ lại, chọn phần chưa được phân vùng hoặc nhấn vào khoảng trống phía sau phân vùng DISK C, nhấn vào nút C: (Create partition) để tạo Partition cho phần trống này.

pqmagic_part_select_c.jpg

  • Trong Create partition chọn các giá trị như trong hình, ở mục Label bạn có thể tùy ý đặt tên cho Partition mới này, mục Size bạn giữ nguyên giá trị tối đa để tạo duy nhất 1 Partition. Nhấn Ok để chấp nhận.

pqmagic_part_create.jpg

  • Bảng liệt kêcác thông số về Partition mà bạn đã thiết lập, nhấn Apply để chương trình thực hiện việc phân chia Partition.

pqmagic_apply.jpg

  • Bảng yêu cầu xác nhận việc phân chia Partition, chọn Yes để đồng ý.

pqmagic_apply_changes.jpg

  • Chương trình sẽ bắt đầu phân chia Partition, quá trình này có thể mất nhiều thời gian tùy theo dung lượng của ổ dĩa cứng. Lưu ý là trong quá trình này, nếu máy của bạn gặp sự cố như treo máy, mất điện hoặc ổ cứng bị lỗi thì có thể toàn bộ Partition của ỗ dĩa cứng và dữ liệu của bạn sẽ bị mất hết.

pqmagic_progress.jpg

  • Nếu không có lỗi gì xảy ra thì sau khi phân chia Partition xong sẽ xuất hiện bảng thông báo đã hoàn thành, nhấn Ok.

pqmagic_progress_ok.jpg

  • Nhấn Exit để thoát khỏi chương trình Partition Magic, sẽ xuất hiện bảng thông báo yêu cầu khởi động lại máy để các thay đổi có hiệu lực, chọn Ok.

pqmagic_reboot.jpg

  • Sau khi khởi động lại máy, Windows xuất hiện sẽ thông báo yêu cầu khởi động lại một lần nữa, nhấn Ok để chấp nhận.

windows_restart.jpg

Bây giờ máy của bạn sẽ có thêm một ổ cứng nữa, ổ dĩa này sẽ được gán ký tự tiếp theo sau các ổ dĩa khác và bạn có thể thay đổi ký tự này nếu muốn.