Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
3 thành viên trả lời
binhle1826 linhhh hungsmn Trả lời cuối cùng: 21/04/2009
Thành viên tích cực nhất

Pham Thi Hai Trang

3 lượt cảm ơn

Dang Anhs

1 lượt cảm ơn

Nguyen Van Cuong

1 lượt cảm ơn

Nguyê n Thi Nga

1 lượt cảm ơn

Hương Trịnh

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Phải làm sao khi máy tính khởi động chậm?

   jdhgjfg 21/04/2009 - 14:29

   Máy tính của tôi dạo này khởi động và tắt rất chậm, phải mất khoảng 5 phút mới khởi động xong, 2 phút mới tắt hết. Hiện tượng này chỉ mới bị khoảng 2 tháng nay. Máy của tôi chip 2.4, 512. Tôi đã gỡ bỏ BKAV vì sợ nó làm nặng máy, đồng thời sắp xếp lại ổ C rồi mà vẫn không được. Các bạn có thể cho tôi biết phải làm như thế nào để khởi động và tắt nhanh hơn. Xin cảm ơn.
   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   13803
   Trả lời (3)
   Bình luận bằng Facebook (3) | Bình luận bằng ID Vatgia (3)

   Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   thuy linh

   21/04/2009 - 14:30
   Bạn thân mến, vấn đề PC khởi động có thể do rất nhiều nguyên nhân như ổ cứng, phần mềm không cần thiết,… Một số người thường sử dụng cách xoá bớt các tập tin, file đi như:

   C:\WINDOWS\DOWNLOADED INSTALLATION.

   C:\WINDOWS\DRIVER CACHE (hoặc trong system32\drivercache).

   C:\WINDOWS\SYSTEM32\DLLCACHE .

   C:\ WINDOWS\REGISTEREDPACKAGES .

   C:\WINDOWS\PREFETCH.

   C:\WINDOWS\REPAIR.

   C:\WINDOWS\SYSTEM32\REINSTALLBACKUPS.

   Bên cạnh đó, với những vấn đề ở ổ cứng thì những tệp tin có dung lượng nhỏ thường được xếp vào khoảng trống còn lại giữa các file. Những file lớn hơn lại bị chia nhỏ thành nhiều phần khác nhau, nằm rải rác, lộn xộn và tốn diện tích ổ cứng. Từ đó, tốc độ hoạt động của PC sẽ bị giảm xuống, đặc biệt là trong quá trình chuyển đổi menu và truy cập file.

   Một nguyên nhân nữa cũng khiến máy tính khởi động chậm là do những phần mềm không thực sự cần thiết gây nên. Hầu hết những chương trình này đều tiêu tốn rất nhanh nguồn năng lượng của hệ thống. Bên cạnh đó, chúng còn là “cầu nối” để cho virus “xâm nhập” vào PC của bạn.

   Ngoài ra, những “tiện ích” cá nhân như tạo hình nền desktop, thanh Microsoft Office Shortcut Bar hay chức năng Error Report cũng “vô tình” ảnh hưởng tới tốc độ của máy tính. Để khắc phục những điểm trên, bạn hãy bảo vệ PC của mình một cách tốt nhất.

   Với những phần mềm không cần thiết, bạn hãy sử dụng chức năng Disk Defragmenter và Disk Cleanup, được truy cập qua Start menu/ Accessories/System Tools. Disk Cleanup có nhiệm vụ kiểm tra các ổ đĩa để tìm những chương trình không cần thiết như file Internet tạm thời. Chạy phần mềm “dọn dẹp” này mỗi tháng một lần, bạn sẽ giúp ổ cứng luôn ngăn nắp.

   Còn Disk Defragmenter là chương trình phân tích hiện trạng ổ cứng, tối ưu hóa thư mục và tệp tin. Sau khi đã phân tích xong, nó sẽ gộp các bộ phận của file lại và xếp chúng ở vị trí liền kề nhau. Khi đó, khả năng vận hành của PC và tốc độ truy cập file sẽ tăng lên đáng kể.

   Bên cạnh đó, để bảo vệ máy tính trước sự “tấn công” của virus, bạn hãy sử dụng những phần mềm diệt virus như Norton, Mc Afee và cộng thêm công cụ chống spyware, tường lửa hoặc bộ lọc spam…

   Chúc bạn vui.
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Lê Trọng Bình

   21/04/2009 - 14:52
   nói chung là có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên của bạn có một vài cách đơn giản sau:
   - xóa file tạm trong ổ đĩa C(temp, Prefetch)
   - chạy chống phân mảnh ổ đĩa
   - đặt lại chế độ khởi động cho máy vd chọn chế độ hibernate
   - quyét virus Toàn bộ máy
   - gỡ bỏ các chương trình không cần thiết trên máy
   - dùng các phần mềm tiện ích dọn dẹp lại máy
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   nbbnbmn

   26/08/2011 - 13:10

   Chỉ cần bỏ ra khoảng hơn 10 phút, bạn có thể xử lý triệt để vấn đề máy tính khởi động chậm.

   Máy tính sẽ mất nhiều thời gian khởi động sau khi bạn tải về hàng tá ứng dụng chạy lúc bật máy. Để làm cho máy tính khởi động nhanh, bạn chỉ cần dành chút thời gian tắt bớt ứng dụng và dịch vụ chạy lúc khởi động.

   Cácbước dưới đây có thể giúp bạn làm việc này một cách dễ dàng, an toàn và không mất nhiều thời gian.

   Kiểm tra các chương trình khởi động với Msconfig

   Một trong những tiện ích tuyệt vời có trong tất cả phiên bản Windows là chương trình Microsoft Configuration Editor. Để mở chương trình này, kích vào phím Windows và nhấn phím R, trong hộp thoại bật lên, gõ 'msconfig'.

   1.jpg

   Kích chuột vào thẻ Startup. Bạn sẽ thấy một danh sách các chương trình khởi động khi bật máy tính.

   2.jpg

   Nhìn vào danh sách các chương trình này, tìm những chương trình bạn không muốn khởi động khi bật máy tính, đặt dấu kiểm ở ô trống của chương trình đó. Những thủ phạm làm chậm quá trình khởi động máy tính phổ biến là các công cụ tự động cập nhật của Microsoft, Adoble và Apple và các tiện ích nằm trên khay hệ thống. Bạn có thể giới hạn số chương trình chạy lúc khởi động đến khi chỉ còn những chương trình thật sự cần thiết như phần mềm diệt virus và các driver phần cứng.

   Sau đó, kích chuột vào Apply, rồi chọn OK. Bạn sẽ nhận được thông điệp yêu cầu khởi động lại máy tính, hãy làm theo. Nếu sau đó thấymáy tính khởi động nhanh thì không cần làm gì nữa. Còn vẫn chậm thì chuyển sang bước tiếp theo.

   Kiểm tra các dịch vụ khởi động với Msconfig

   Msconfig cũng có thể quản lý rất tốt các dịch vụ hệ thống chạy lúc khởi động. Hầu hết dịch vụ chạy lúc khởi động là dịch vụ của Microsoft nếu tắt hếtcó thểảnh hưởngđếnhoạt động trơn tru của máy. Để tắt những dịch vụ an toàn, làm theo cách sau:

   Mở msconfig như hướng dẫn ở trên, kích vào thẻ Services. Bạn sẽ thấy một danh sách dài các dịch vụ. Bạn không muốn vô hiệu các dịch vụ này, có thể đặt dấu kiểm vào ô "Hide All Microsoft Services" (dấu tất cả các dịch vụ của Microsoft).

   3.jpg

   Sau đó, ngay lập tức bạn sẽ thấy danh sách dịch vụ ít hơn hẳn. Kích vào nút Disable All, sau đó chọn nút Apply. Sau đó, bạn tìm trong danh sách dịch vụ này và mở lại những dịch vụ cần chạy lúc khởi động như chống virus hay các dịch vụ mạng và video. Khởi động lại máy tính.

   4.jpg

   Dùng tiện ích Autoruns

   Autoruns là chương trình tuyệt vời có thể chỉ ra chính xác các chương trình chạy trên máy tính lúc khởi động. Bạn có thể tải Autoruns từtrang web Microsoft TechNet.

   Sau khi tải xong, giải nén các file tải về lên màn hình nền. Kích đúp chuột vào file chạy Autoruns, bỏ qua cam kết sử dụng chương trình này bằng cách nhấn vào nút Agree.

   5.jpg

   Khi chương trình mở, bạn sẽ thấy một cửa sổ chứa rất nhiều thẻ khác nhau. Cửa sổ này hiển thị mọi thứ sẽ khởi động lúc mở máy tính.

   6.jpg

   Dưới thẻ Everything, bỏ dấu kiểm ở những chương trình hoặc dịch vụ bạn không muốn chạy lúc khởi động máy tính, sau đó khởi động lại máy tính. Nếu máy tính vẫn khởi động chậm thì bạn hãy tiếp tục dùng các cách dưới đây.

   Dọn dẹp Registry

   Thường thì các mục trong Registry không ảnh hưởng đến tốc độ khởi động máy tính. Nhưng nếu Registry không được tổ chức để hoạt động hiệu quả, nó có thể làm chậm hoạt động bình thường của máy tính. Tiện ích Comodo Registry Cleaner có thể giúp bạnxử lý vấn đề này.

   Có thể tải Comodo Registry Cleaner từđường link này. Lưu file đó lên màn hình nền desktop.

   7.jpg

   Cài đặt Comodo như các chương trình khác, nên nhớ là để các thiết lập mặc định. Sau đó, kích vào nút Scan My Registry và đợi kết quả. Kích tiếp vào nút Clean Registry.

   8.jpg

   Khởi động lại máy tính khi việc dọn dẹp Registry hoàn tất.

   Xử lý bằng chương trình Event Viewer

   Một trong những chương trình xử lý vấn đề máy tính khởi động chậm tốt nhất là Event Viewer. Chương trình này theo dõi tất cả lỗi xảy ra trong máy tính. Truy cập vào chương trình này bằng cách kích chuột vào phím Windows, nhấn phím R. Trong hộp thoại, gõ eventvwr.msc.

   Sau đó, kích chuột vào mục Windows Logs, rồi kích tiếp vào mục Application.

   9.jpg

   Ô nằmgiữa cửa sổ sẽ hiển thị các lỗi máy tính phát sinh. Cuộn dọc danh sách, chỉ cần để ý đến những dòng có dấu X đỏ phía trước. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về lỗi đó, chỉ cần kích đúp chuột lên dòng có dấu X đỏ đó.

   10.jpg

   Nhìn vào cửa sổ hiện lên có thể biết được lỗi đó là do driver của thiết bị hay do chương trình. Sau đó, bạn có thể tìm trên Google thông tin hướng dẫn cách xử lý lỗi đó.

   Kiểm tra phần cứng

   Nếu máy tính vẫn khởi động không nhanh như bạn muốn, có thể là do một số nguyên nhân sau: 1) Máy tính cần nâng cấp bộ nhớ RAM hoặc bộ vi xử lý. Nói chung, RAM hoặc bộ vi xử lý lớn hơn sẽ giúp máy tính khởi động nhanh hơn. 2) Máy tính bị nhiễm virus. Cập nhật bản vá hệ điều hành và phần mềm diệt virus mới.

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm