Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Máy tính để bàn tốt hay máy tính xách tay tốt vì sao?

jdhgjfg 11/05/2010 - 10:04

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
11.299
Trả lời (4)
Bình luận bằng Facebook (4) | Bình luận bằng ID Vatgia (4)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

thuy linh

11/05/2010 - 10:05

Máy tính để bàn có ưu điểm là giá thành linh kiện rẻ hơn, bằng với giá tiền 1 chiếc laptop nhưng có thể cấu hình mạnh hơn nhiều, thích hợp cho mục đích giải trí như chơi game, xem phim, ... hoặc cho dân chuyên làm về đồ họa

Máy tính xách tay thì tiện lợi, có thể mang đi bất cứ đâu phù hợp với doanh nhân nhưng đắt hơn và cấu hình không mạnh bằng máy tính để bàn . Nếu bạn hay phải đi công tác xa thì dùng máy tính xách tay là tốt nhất.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

djshg

11/05/2010 - 10:06

Nếu không cần di chuyển nhiều, thì với cùng một số tiền, ta sẽ thấy máy bộ (desktop) luôn có cấu hình cao hơn laptop tương đương giá.

Thử một phép tính so sánh:

- Với 10 triệu đồng, bạn có thể chọn laptop vi xử lý Celeron đến Dual Core hoặc AMD. RAM thoải mái 1 GB, HDD 160 GB thậm chí một số mẫu còn có HDD 250 GB.

Có thể kể đến một số mẫu như Gateway T-6301 - được trang bị CPU Dual Core T3400, 1 GB RAM, 250 GB HDD, giá khoảng 9,5 triệu. Rẻ hơn một chút là Compaq Presario CQ40-429TU với CPU Celeron Dual Core T1600, 1 GB RAM, 160 GB HDD. Thấp nhất trong tầm tiền này là Acer eMachines với mẫu tiêu biểu là Acer eMachines EMD725 ở mức 7,9 triệu với cấu hình CPU Dual Core T4200, 1 GB RAM, 160 GB HDD. Ngoài ra, cũng còn nhiều lựa chọn từ Acer như dòng Aspire, Extensa. Dell cũng có một số mẫu giá rẻ, ví dụ Inspiron 1420, Vostro A860/A840. Chuộng nhãn hiệu Lenovo thì có thể chọn IdeaPad G450/G430 mới ra.

Bên cạnh những ưu điểm tiện lợi, gọn gàng, laptop không phải là thiết bị dễ nâng cấp. Trong phần lớn trường hợp, bạn chỉ có thể "lên đời" RAM, còn các thành phần khác như HDD, CPU… thì khá phúc tạp và giá thành cao.

- Nếu lựa chọn desktop, bạn có hai lựa chọn: máy bộ từ các nhà sản xuất uy tín như HP-Compaq, Dell, IBM, Acer, FPT Elead… hoặc máy lắp từ linh kiện rời.

Ví dụ, HP Compaq Presario CQ3013L (máy bộ) giá khoảng 7,6 triệu, sử dụng CPU Core 2 Duo E7400, 1 GB RAM, 250 GB HDD. Tương tự vậy thì có Dell Vostro 220 và Elead S885-e42573-E7500. Phần lớn giá desktop đều chưa bao gồm màn hình. Nếu lựa chọn màn LCD 19" thì giá một bộ máy tính cũng vào khoảng 10 triệu.

Máy tính để bàn có ưu điểm về giá thành, khá phù hợp so với số đông; dễ nâng cấp và có tính ổn định cao. Tuy nhiên, do là để bàn nên tính di động kém, hơn nữa lại tốn điện.

Nói chung thì tuỳ theo...ý thích và nhu cầu sử dụng, bạn sẽ biết nên chọn loại nào.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

nguyễn đức linh

11/05/2010 - 10:10

Chào bạn, bạn hãy xem thông tin sau để xem mình nên chọn loại nào bạn nhé?

Desktop vs. Laptop: Hãy so sánh
Máy tính để bàn

Lợi điểm:

 • Tư thế sử dụng thuận tiện.

  • Máy tính để bàn với thiết kế kích thước, vị trí, độ cao, độ rộng, độ lớn... của màn hình, bàn phím, con chuột thuận tiện nhất cho tư thế sử dụng bình thường của con người. Laptop không thể đạt được sự thuận tiện này, và sử dụng laptop lâu có thể dẫn đến gù, lệch sống lưng, đau cổ, mỏi cổ tay...

 • Máy tính chạy nhanh hơn với cùng một khoảng vốn đầu tư.

  • Bộ vi xử lý, tốc độ ổ đĩa cứng, dung lượng RAM, tốc độ toàn hệ thống luôn luôn nhanh hơn nhiều so với máy tính xách tay với cùng một khoản chi phí đầu tư. Ưu tiên hàng đầu của tất cả các linh kiện trong máy tính để bàn đều là dành cho tốc độ xử lý chứ không dành cho việc cho tiết kiệm pin và gọn, nhẹ như máy tính xách tay.

 • Công nghệ mới nhất, lớn nhất, mạnh mẽ nhất

  • Tất cả các công nghệ mới nhất đều được ứng dụng trên máy tính để bàn trước một cách dễ dàng. CPU mạnh hơn, ổ cứng lớn hơn, card đồ họa mạnh hơn... đều được tìm thấy ở máy tính để bàn. Thậm chí nhiều công nghệ mạnh còn không thể đưa vào máy tính xách tay.

 • Dễ dàng nâng cấp các thành phần, kéo dài vòng đời sử dụng

  • Máy tính để bàn có thể dễ dàng nâng cấp từng thành phần theo nhu cầu sử dụng. Có thể chỉ cần đầu tư một khoản nhỏ ban đầu và nâng cấp về sau khi có nhu cầu. Với laptop, việc nâng cấp là hầu như không thể. Do vậy vòng đời của máy tính để bàn dài hơn nhiều so với laptop.

 • Tính năng multimedia, giải trí.

  • Một bộ loa, một màn hình... loại đơn giản, nhỏ nhắn và rẻ tiền nhất của một máy tính để bàn cũng có thể cung cấp một chất lượng âm thanh, kích thước màn hình... tốt hơn, to hơn và mạnh mẽ hơn nhiều so với một laptop. Máy tính để bàn cũng cung cấp khả năng kết nối không hạn chế đến tất cả các loại thiết bị khác nhau, trong khi đó laptop bị giới hạn ở số cổng kết nối ngay từ khi sản xuất.

 • Tùy chọn kích thước màn hình.

  • Màn hình của máy tính để bàn luôn lớn hơn và sáng hơn nhiều so với laptop, cho phép nhìn-đọc dễ dàng và giảm khả năng cận thị.

 • Chi phí bảo trì, thay thế rẻ.

  • Chi phí bảo trì và thay thế các linh kiện của máy tính để bàn rất rẻ, đồng thời giá thay thế các linh kiện trong trường hợp hỏng hóc cũng thấp. Với laptop, các linh kiện đắt tiền nhất đều rất dễ hỏng (màn hình, ổ cứng) và chóng hỏng (pin, bàn phím, chuột), và khi hỏng thay thế, sửa chữa rất tốn kém.

Điểm yếu:

 • Cồng kềnh.

  • Máy tính để bàn ngày nay gọn gàng hơn nhiều so với trước kia, đặc biệt với các loại máy tất cả-trong-một. Tuy nhiên cũng vẫn to và cồng kềnh so với một laptop..

 • Nhiều cáp nối.

  • Có rất nhiều cáp nối lằng nhằng đi theo bộ máy tính, như cáp màn hình, bàn phím, chuột, loa.

 • Khó di chuyển.

  • Máy tính để bàn hầu như không thể mang vác theo người khi đi hội họp, du lịch...

Máy tính xách tay

Lợi điểm:

 • Khả năng di chuyển, linh động, di động.

  • Mặc dù có hiệu năng thấp hơn nhiều so với máy tính để bàn, nhưng máy tính xách tay lại có khả năng mang vác, di chuyển dễ dàng.

 • Khép kín, đầy đủ.

  • Khi sử dụng máy tính xách tay, gần như chỉ cần nối vào nó một cáp nguồn và cáp mạng, hoặc đôi khi không cần cả cáp nguồn lẫn cáp mạng.

 • Có sẵn pin để sử dụng.

  • Nếu máy tính để bàn cần thêm UPS để dự phòng khi mất điện thì máy tính xách tay không cần vì đã có sẵn pin. Thậm chí một số máy tính xách tay còn có thời lượng pin dài đến vài tiếng đồng hồ sử dụng.

Điểm yếu:

 • Hầu như không thể nâng cấp.

  • Máy tính xách tay gần như chỉ có khả năng nâng cấp bộ nhớ trong và dung lượng ổ đĩa cứng. Tuy nhiên mức độ nâng cấp cho phép cũng rất hạn chế và ngay cả khi nâng cấp đến tối đa thì hiệu quả mang lại cũng không hơn được bao nhiêu. Do vậy khi một laptop không còn đáp ứng được yêu cầu thì chỉ có cách mua laptop mới.

 • Sửa chữa rất khó khăn và đắt đỏ.

  • Các linh kiện của máy tính xách tay rất dễ hỏng hoặc chóng hỏng, nhất là các linh kiện đắt tiền như màn hình, cáp nối màn hình, ổ cứng, bàn phím..., đồng thời cứ mỗi model mới là các linh kiện lại khác hẳn nhau nên không thể lắp lẫn. Do vậy chi phí thay thế, sửa chữa là rất cao.

 • Dễ bị mất cắp.

  • Do khả năng di động cao nên laptop rất dễ bị mất cắp.

 • Tư thế sử dụng bất tiện.

  • Do tối ưu cho sự gọn gàng nên sự thuận tiện trong tư thế sử dụng bị gạt sang một bên.

Tóm lược

Nếu cần một máy tính có thể sử dụng ở mọi nơi mọi chỗ thì laptop là một lợi thế lớn. Nếu sử dụng máy tính với thời gian nhiều hơn 3 tiếng mỗi ngày thì nên nghĩ đến việc dùng máy tính để bàn. Đặc biệt nếu như chỉ sử dụng máy tính ở nhà và ở nơi làm việc thì 2 máy tính để bàn sẽ tốt hơn nhiều một máy tính xách tay.

Trong trường hợp tối ưu nhất thì nên có một laptop để dự phòng khi di chuyển, còn lại thời gian làm việc chủ yếu là trên máy tính để bàn.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

thu

14/10/2013 - 15:29

Máy Tính Để Bàn so với Máy Tính Xách Tay

Bạn muốn làm công việc điện toán của mình một chỗ hay thường xuyên di chuyển? Máy tính để bàn mang lại hiệu suất cao và giá trị lớn với nhiều chương trình bổ sung phong phú đa phương tiện. Mặt khác, máy tính xách tay hiện nay có các bộ xử lý với sức mạnh tương đương và khả năng di động của máy tính xách tay đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng ở bất kỳ đâu. Với mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng, bạn quyết định loại máy tính nào phù hợp nhất cho mình bằng cách nào?

Địa điểm

Khi lựa chọn giữa máy tính để bàn và máy tính xách tay, hãy xem xét việc bạn sẽ sử dụng nó ở đâu. Bạn là sinh viên thường phải đến lớp để học rồi trở về ký túc xá? Nếu vậy, máy tính xách tay sẽ là lựa chọn thực tế hơn dành cho bạn. Có thể lưu đủ mọi thứ bạn cần cho việc sử dụng cá nhân và học tập vào cùng một máy tính rồi mang nó theo bạn đi bất cứ nơi đâu. Nó sẽ ít chiếm chỗ hơn trong phòng của ký túc xá và bạn có thể mang theo khi về thăm nhà hoặc đi nghỉ mát hoặc trong những kỳ nghỉ. Nếu bạn làm việc ở văn phòng tại nhà và sử dụng máy tính trong nhiều giờ, khi đó máy tính để bàn với màn hình lớn hơn và hiệu suất cao hơn sẽ phù hợp nhất với bạn.

Hiệu suất

Hiệu suất là một yếu tố quyết định khác trong việc lựa chọn máy tính để bàn hay máy tính xách tay. Máy tính để bàn là sự lựa chọn phù hợp hơn cho công việc làm trong nhiều giờ và nhiều việc đa nhiệm trong khi máy tính xách tay có ưu điểm di động. Hãy xem xét bạn sẽ sử dụng máy tính vào việc gì để giúp quyết định giữa máy tính để bàn và máy tính xách tay.

Các Tính Năng

Khi so sánh máy tính để bàn và máy tính xách tay, hãy xem xét các tính năng mà mỗi loại có và hiệu suất của máy như thế nào. Ví dụ, nhiều máy tính xách tay có sẵn các webcam và phần mềm phim/ảnh/nhạc cài đặt sẵn cho bạn sự tiện dụng. Một số máy tính xách tay được thiết kế để bán cho game thủ, nó sẽ cho phép bạn chơi được một số game nào đó rất dễ dàng. Nếu bạn là một game thủ có hạng, nhà thiết kế hoặc bạn là người người dùng PC thường đòi hỏi các tính năng mới nhất, bạn có thể chọn máy tính để bàn thay vì máy tính xách tay. Thông thường, sẽ dễ dàng hơn để nâng cấp máy tính để bàn của bạn bằng card video, card âm thanh, bộ nhớ và các bộ phận và linh kiện khác khi máy tính cũ dần.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm