Hướng dẫn hụp ảnh đẹp bằng máy điện thoại Sony Ericsson K800i và Nokia N73 ME & cách bảo vệ Camera-phone?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[b]Hướng dẫn cụ thể cách thức để bạn cho ra một bức ảnh đẹp, và sau đó chính là cách bảo quản cho ống kính camera trên mobile.[/b] [b]Chụp ảnh đẹp[/b] Tất nhiên, việc đầu tiên cần làm chính là khởi động tính năng chụp hình của máy, bạn hướng ống kính về phía đối tượng cần chụp, sao cho hình ảnh đối tượng đó ở phần trọng tâm trên màn hình. Để có một tấm ảnh đẹp, bạn cần chọn chế độ chụp hình tương ứng như chụp cận cảnh (nếu đối tượng ở khoảng cách gần) chẳng hạn. Bạn có thể chụp bông hoa, phong cảnh, chụp ban đêm, chụp khi trời có tuyết… Bạn cần khởi động đèn flash nếu thiếu ánh sáng để chụp và máy có hỗ trợ tính năng này. Để điều chỉnh chế độ chụp, bạn vào phần Settings trong mục Camera. Mỗi máy sẽ có một hướng dẫn khác nhau và bạn cần tham khảo sách hướng dẫn với những chú thích cụ thể cho từng model máy. Tôi xin chọn hai model tiêu biểu là Sony Ericsson K800i và Nokia N73 ME. Với Nokia N73 ME, bạn kéo con trỏ để di chuyển vào phần cột dọc bên màn hình (có chữ A, hình camera…) bạn vào mục có chữ A để chọn các chế độ: Auto (tự động), User Defined (cho phép người chụp tự tinh chỉnh), Close – up Mode (chế độ cận cảnh), Portrait (chụp chân dung), Sports (chụp hình động), Night (chụp ban đêm). Với Sony Ericsson K800i, bạn vào phần Settings, chọn Focus (vị trí thứ 5 tính từ vị trí chọn chuyển chế độ chụp hình, quay phim), hay vào phần Scenes, White Balance... để chọn một căn chỉnh phù hợp với chế độ chụp. Nếu bạn sử dụng các model máy như Nokia N93i, N93 hay Sharp 903… bạn có thể dùng zoom quang học để kéo ảnh gần lại. Còn nếu máy chỉ có tính năng zoom kĩ thuật số, bạn không nên dùng. Khi chụp chân dung với máy có zoom quang học, bạn nên đứng xa hơn và zoom ảnh lại hơn là đứng gần. Bạn kiểm tra một lần với tất cả những gì mình vừa tinh chỉnh, sau đó chuẩn bị chụp. Phải chú ý, bạn không xoay ống kính về những nguồn sáng lớn như đèn cao áp, mặt trời bởi luồng sáng lớn dễ làm hỏng cảm biến ánh sáng của camera. Chỉ cần đối tượng chụp của bạn được chiếu sáng là đủ. Giờ thì bạn có thể chụp hình. Nếu máy có chế độ Auto focus, bạn nhấn nhẹ và giữ phím chụp hình để khung trọng tâm chuyển qua màu xanh và bạn xem đối tượng cần chụp có nằm trong khung trọng tâm hay không. Nếu nó đã nằm trong trọng tâm, bạn nhấn phím chụp hình sâu hơn. Nhớ rằng bạn không được di chuyển máy cho đến khi nghe tín hiệu (âm thanh) đã chụp hình. Sau khi có tín hiệu, bạn nên giữ y máy trong 1 đến 2 giây để hình không bị giật. Vậy là bạn đã có một tấm ảnh đẹp! [b]Bảo vệ ống kính[/b] Bạn cần nhớ những điều sau khi sử dụng ống kính Camera-phone: • Thường xuyên chùi sạch ống kính nhưng phải thật nhẹ tay và tránh dùng các loại giấy hay vải có chất sơ nhiều để lau chùi. • Không hướng ống kính về nguồn sáng lớn • Tránh đóng mở nắp ống kính nhiều vì dễ gây lỏng nắp. • Khi cầm máy ở những khu vực cát bụi, bạn phải thật cẩn thận, tránh để cát rơi vào ống kính, dễ làm trầy xước bộ phận này. • Khi cát vào ống kính, bạn phải tìm cách thổi cát ra, không được dùng khăn chùi.