Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Sạc pin lâu có bị sao không?

tran van phuong dung 26/10/2012 - 11:40

Nhờ các bác giải đáp!Khi đang sạc pin mà em có công chuyện nên phải rút ra vậy pin có bị sao không?

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
11.365
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

bui

26/10/2012 - 19:51

bạn tham khảo bài viết này nhé!

Sạc pin điện thoại di động như thế nào cho đúng cách?
(QNĐT) - Thời gian qua, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc nhờ tư vấn cách sạc pin điện thoại di động đúng cách, để tăng tuổi thọ của pin. Dưới đây là một số thông tin tư vấn mà chúng tôi tổng hợp, để các bạn tham khảo.

Theo các chuyên viên sửa chữa ĐTDĐ, hiện tượng chai pin chủ yếu là do sạc pin không đúng cách. Sạc pin cho điện thoại theo quán tính, sạc không đầy hoàn toàn, sạc quá lâu... có thể được gọi là sạc không đúng cách và đều làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.Ảnh: Internet

Ngoài ra, tuổi thọ của pin giảm dần qua số lần sạc do quá trình điện hóa. Người dùng nên hạn chế số lần sạc cũng như tránh để pin trong tình trạng cạn kiệt năng lượng quá lâu. Sau một số lần sạc tùy theo từng loại pin, dung lượng tối đa của pin sẽ giảm xuống mức 80% so với ban đầu. Vì thế người chăm sạc hay để sạc qua đêm nhiều sẽ phải mua pin mới sớm hơn người sạc định kì.

Thường thì mặt sau của pin sẽ cho chúng ta biết là loại pin gì. Cụ thể là dung lượng pin sẽ bị giảm đi: 20% sau 300 - 500 lần sạc với Pin Ni-MH (được chế tạo từ Nickel Metal Hydride) và Pin Li-Po (Lithium ion Polymer).

20% sau 500 - 1000 lần sạc với Pin Li-ion (Lithium ion)

80% sau 1500 lần sạc với Pin Ni-Cad (được chế tạo từ Nickel và Cadmium)

Pin Li-ion được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên các thiết bị di động hiện nay vì độ bền cao. Pin Li-Po vẫn còn được sử dụng, chủ yếu là các model điện thoại giá rẻ và cũng đã ít dần, còn lại không đem đến hiệu quả cao cũng như kém bền nên ít hoặc không được đề cập đến. Tuổi thọ của pin còn phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng và bảo quản.

Để lâu bị chai pin, chúng ta cần để ý đến cách sạc pin:

Đối với điện thoại khi mới mua: Pin nên được sạc 3 lần đầu tiên 8 tiếng trước khi sử dụng (sau khi mua máy về nên sạc lần đầu cho đủ 8 tiếng, lần 2 và 3 cũng tương tự), thao tác này giúp cho pin được "no" hoàn toàn, các lần tiếp theo chỉ sạc đến khi máy báo đầy thì rút điện (khoảng 1 - 3 giờ sẽ đầy, tùy từng dung lượng pin của mỗi máy sẽ có thời gian sạc khác nhau)

Đối với máy đang sử dụng: Pin nên được sạc khi máy báo yếu hoặc còn dưới 10% (không phải vạch pin cuối cùng) và không nên cho máy tắt hoàn toàn mới sạc. Thêm nữa là khi đang sạc dở dang, chưa đầy pin mà ta rút ra cũng không tốt. Không sạc điện thoại "qua đêm", máy báo đầy thì "rút ra".

Hạn chế sạc pin với các loại sạc không đi kèm sản phẩm (thiết bị sạc nhanh, tháo rời pin gắn lên đế sạc, sạc với đèn 7 màu...), loại này khi dung lượng pin đã sạc đầy sẽ vẫn được nạp tiếp cho đến khi ta ngắt điện.

Theo lý thuyết loại pin Li-ion hiện nay có thể sạc bất cứ lúc nào nhưng nguy cơ thay pin lúc nào cũng có thể xảy ra nếu chúng ta không tuân thủ quy tắc.

Một trong những kinh nghiệm cần phải nhớ khi sạc pin điện thoại đó là cần phải hạn chế sạc pin ở chế độ chờ, vừa sạc vừa sử dụng hoặc sạc quá lâu, cắm sạc điện thoại di động để qua đêm… Bởi nếu vừa sạc pin điện thoại vừa chạy như bình thường, sẽ kéo dài thêm thời gian sạc, nhiệt độ của máy sẽ tăng cao hơn bình thường, điều này có ảnh hưởng không tốt tới chất lượng pin. Kinh nghiệm cho thấy, nếu sạc pin không đúng cách sẽ đem đến cho người sử dụng nhiều nguy hại, thậm chí có nguy cơ cháy, nổ hay hỏng máy.

Để pin dùng được lâu và bền hơn, nên chú ý cách bảo quản:

Khi không sử dụng thường xuyên, cần tháo pin ra khỏi máy cất giữ nơi khô mát, tránh các khu vực có nhiệt độ cao (để điện thoại trong cốp xe, gần khe tản nhiệt laptop ...) và thực hiện xả - sạc pin định kỳ 3 tháng 1 lần. Pin lâu ngày không hoạt động, không được xả và sạc, pin sẽ mất khả năng tích tụ năng lượng.

Hướng dẫn xả - sạc pin: sử dụng pin cho đến khi gần hết (máy báo yếu vẫn tiếp tục dùng đến mức có thể/ còn khoảng 3 - 5%) thì sạc pin như bình thường đến khi điện thoại báo đầy pin thì rút sạc ra, chờ 5 đến 10 phút, sau đó cắm lại và tiếp tục sạc. Cứ làm như vậy trong 3 lần hoặc hơn. Cách làm này hãy áp dụng cho pin đang sử dụng / pin cất giữ lâu ngày.

Thói quen sử dụng điện thoại cũng góp phần làm "pin mất zin". Khi không cần thiết nên tắt các kết nối trên điện thoại như 3G, Wifi, Router Wifi (tính năng chia sẻ 3G cho các thiết bị khác dùng như Modem Wifi)... nhất là các điện thoại có hệ điều hành hiện nay, làm cho pin hoạt động với nhiệt độ cao dẫn đến tình trạng "Pin phù".


Thảo Nhi (tổng hợp)

Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm