Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Hướng dẫn sạc pin Li-ion khi mới mua máy

Little foot 05/01/2009 - 10:27

Khi bạn vừa mua một chiếc PDA, một trong những việc đầu tiên là sạc pin để bắt đầu sử dụng. Tuy nhiên cách sạc pin, xả pin như thế nào để đạt hiệu suất cao, bảo đảm an toàn cho máy, kéo dài tuổi thọ pin...là một điều chưa hẳn ai đã làm đúng.
Mới đây, em có mua một chiếc PDA mới full box, trong đó có cả hướng dẫn sạc pin. Em mạnh dạn post lên để những bạn mới dúng máy cùng tham khảo. Ngoài ra các vấn đề trao đổi về cách thức sử dụng pin cũng có thể trao đổi tại đây

Hướng dẫn Sạc pin Li-ion Polimer(Kèm theo hộp máy Dopod C720W)
Pin chỉ đạt hiệu suất cao sau 3 lần sạc và sử dụng đầu tiên
1. Lần 1: Cần sạc và giữ nguyên trạng thái sạc cho đến lúc đầy pin (100%), có thể sạc ngay sau khi mua máy mà không cần chờ hết pin có sẵn. Để thuận tiện có thể sạc vào buổi tối, cắm liên tục đến lúc đầy thì bỏ ra dùng
2. Lần 2: Chỉ tiến hành sạc sau khi dùng cạn kiệt điện của lần thứ nhất và thời gian cũng thực hiện như lần 1
3. Lần 3: Chỉ tiến hành khi dùng hết pin của lần 2 rồi lại sạc lại
4. Lần 4. Bạn không nên để kiệt pin cũng như không nên sạc khi pin còn nhiều điện. Khi máy báo sắp hết pin thì nên sạc ngay
5. Nếu để pin cạn kiệt quá nhiều lần sẽ dẫn đến hiện tượng pin mất khả năng tích điện. Khi pin bị kiệt, nên cắm sạc và để như vậy, sau một khoảng thời gian tích điện nhất định, máy sẽ hoạt động trở lại. Nếu không khắc phục được thì phải cần đến dụng cụ chuyên nghiệp ở cửa hàng
6. Sau khoảng 30 lần sạc bình thường thì nên xả hết pin(dùng kiệt) 1 lần và sau đó sạc lại để làm "tươi" pin
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
35.756
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Little foot

05/01/2009 - 10:27
Bí quyết sạc và bảo quản pin điện thoại

Nhiều người thường thắc mắc khi pin điện thoại hao rất nhanh sau một thời gian sử dụng. Ngoại trừ trường hợp dùng nhiều tính năng Bluetooth, Wi-Fi..., một lý do đáng chú ý khác là họ sạc và bảo quản thiết bị này chưa đúng cách.

Công nghệ pin điện thoại đã trải qua 4 đời: Lithium Polymer (viết tắt trên pin là Li-Po, Li-Poly hoặc Li-Polymer), Lithium Ion (Li-Ion), Nickel Metal Hydride (NiMH) và Nickel Cadmium (NiCad).

Trong đó, Li-Poly là công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất trong ngành sản xuất pin điện thoại. Pin Li-Poly rất nhẹ, dung lượng lớn và không cháy nổ, ngay cả khi bị đóng đinh xuyên qua thân. Chất điện phân polymer dạng rắn chính là yếu tố làm nên ưu thế này - trong khi đó Li-Ion "đời trước" chứa dung môi hữu cơ nên có nguy cơ cháy nổ. Hiện nay, do giá thành đắt nên Li-Poly mới được áp dụng ở các dòng điện thoại cao cấp như Nokia N93, N92, Sony Erisson P800, T-620... NiCad độc hại với môi trường nên hầu như vắng bóng trên thị trường. NiMH vẫn được dùng nhưng dễ bị nóng trong quá trình sạc, khiến cho tuổi thọ pin ngắn. Li-Ion đang là dòng pin điện thoại phổ biến nhất do giá thành phải chăng và một số ưu thế nhất định.

Chú ý: Thông số mAh trên pin nghĩa là mili ampe giờ. Đây là đơn vị đo khả năng lưu điện của pin. Con số này càng lớn thì dung lượng pin càng nhiều.

Sạc đúng cách cho pin

Nạp điện lần đầu cho pin là quá trình quan trọng quyết định tuổi thọ của thiết bị này. Trước hết, bạn để điện thoại ở chế độ tắt. Pin mới phải được sạc nhanh (thường là 80%) sau đó sạc từ từ cho đến 100% trong vòng 24 giờ (quá thời gian này pin có thể bị nóng và ảnh hưởng đến tuổi thọ). Thường thì các loại sạc đế hay sạc du lịch chính hãng đều đủ "thông minh" để điều chỉnh nhanh, chậm. Khi dùng, bạn hãy để đến khi nào pin cạn kiệt thì sạc lần tiếp theo. Thực hiện như vậy đối với 2-3 lần sạc đầu tiên. Chú ý rằng một số pin mới có thể hiển thị sai số điện năng vào hoặc thông báo "Not charging" trên điện thoại hoặc bộ sạc vì lúc đó pin chưa đủ điện để báo đúng.

Tuy nhiên, đối với các lần sạc tiếp theo, sạc nhanh là tốt nhất cho pin Li-Ion. Cần chú ý sạc thường xuyên vì loại pin này "sống dai" khi nạp điện từng phần nhỏ, hơn là sạc toàn bộ. Ngoài ra, không nên để pin nạp đầy điện, chỉ khoảng 80% là vừa đủ. Người dùng cũng tránh dùng cạn sạch pin quá thường xuyên vì điện áp thấp có thể làm hỏng mạch an toàn.

Bảo quản pin

* Luôn để pin ở nơi thoáng mát và khô, tránh xa hơi nóng và đồ vật bằng kim loại, đề phòng cháy, nổ. Nhiệt độ lý tưởng từ 15-25oC.
* Pin Li-Ion sẽ "thoái hóa" dần theo thời gian, dù bạn có sử dụng đến hay không. Do đó, nếu không cần thiết, đừng mua pin dự trữ.
* Nên vệ sinh sạch sẽ các đầu tiếp xúc giữa pin và sạc.

T.H. (theo Cellular Accessory)
http://www.thuvienkhoa hoc.com/tusach/B%C3%AD_quy%E1% BA%BFt_s%E1%BA% A1c_v%C3%A0_b%E 1%BA%A3o_qu%E1% BA%A3n_pin_%C4% 91i%E1%BB%87n_t ho%E1%BA%A1i
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm