Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
2 thành viên trả lời
chitachita suachuacafe Trả lời cuối cùng: 04/05/2009
Thành viên tích cực nhất

Gia Hung In

2 lượt cảm ơn

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Dung Đặng

1 lượt cảm ơn

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Cài Driver cho máy tính làm sao ? Chỉ cụ thể zùm nga

   Trần Vy 03/05/2009 - 16:11

   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   23316
   Trả lời (2)
   Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

   Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   Cà Phê Sữa Chua

   04/05/2009 - 10:33
   Driver là trình điều khiển thiết bị phần cứng, giúp máy tính hiểu và giao tiếp được vơi thiết bị này (đại loại là như vậy)
   Khi máy bạn không có driver cho thiết bị này thì coi như thiết bị đó vô tác dụng.
   Vậy làm thế nào để biết được thiết bị đó đang thiếu driver ?
   Bạn nhấp chuột phải vào My Computer chọn Properties trong tab hardware bạn chọn device manager, nếu thiết bị nào có dấu chấm hỏi hoặc dấu chấm than màu vàng thì thiết bị đó chưa cài driver.
   http://aycu37.webshots.com/image/42836/2004655843722507361_fs.jpg
   Có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi: tại sao có mày cai xong dùng được ngay nhưng có máy lại phải cài thêm driver không?
   Tôi có thể giải thích đơn giản với bạn như thế này:
   Trong đĩa cài đặt windows xp đã tích hợp sẵn trong đó một số driver. Nhưng vì lý do: size đĩa có hạn, do driver đó quá cũ hay quá mới vào thời điểm xuất bản hệ điều hành winxp, hoặc do nhà thiết bị phần cứng đó không cung cấp driver của họ cho microsoft.Chính vì vậy có những máy được windows xp hỗ trợ đầy đủ driver thì cài xong chạy bình thường, còn có những máy không được hỗ trợ driver thì bạn phải cài thêm cho nó.
   Vậy cài thêm cho nó bằng cách nào?
   Bạn có thể cài thêm driver cho nó bằng cách đưa đĩa CD ROM driver mà khi mua máy họ thường đưa kèm theo cho bạn vào mà cài.
   Vậy trường hợp không có đĩa này thì làm như thế nào ?
   Một câu hỏi khá thú vị phải không các bạn ?
   Tôi có thể chia sẻ kinh nghiệm với các bạn như thế này:
   Cách 1 đó là bạn ra ngoài tiệm soft kiếm driver cho nó (hiện nay trên thị trường có đĩa 25.000 driver cũng khá thú vị).
   Cách 2 là bạn phải tự tìm driver đó trên mạng (có thể vào trang này tìm kiếm :http://www.driverguide.com, nhưng bạn nhớ phải đăng ký mới dow được đấy nhé).
   Cách này có 1 nhược điểm là: bạn phải biết rõ thông số về thiết bị đó như:nó của hãng nào?, thông số bao nhiêu?....
   Đến đây chắc hẳn bạn tự đặt ra câu hỏi là làm sao để biết được thông số đó đúng không ?
   Ok
   Tôi có thể chỉ cho bạn 2 cách mà tôi thường làm nhất:
   Cách 1: Dùng chính đôi mắt của mình.
   Bạn để ý trong main có 2 con chíp, 1 con là chíp Bắc, 1 con là chíp Nam.
   Con chíp Bắc thường quả lý CPU và VGA (đây là lý do tại sao con chíp này luôn có miếng nhôm giải nhiêt và nằm gần CPU)
   Con chíp Nam thường quản lý các thiết bị IO (xuất nhập) như :PCI, USB, Audio, Card Mạng.v.v....
   Vậy trường hợp của bạn thì hãy nhìn thông số trên lưng con chíp này để kiếm driver cho nó.
   Cách 2: dùng phân mềm (cách này khá hiệu quả)
   Phần mềm này có nằm trong đĩa boot, bạn hãy vào đó mở nó lên để kiểm tra.
   http://aycu21.webshots.com/image/40340/2002419770290543410_fs.jpg
   Lưu ý:Một số main đời mới bây giờ sử dụng công nghệ UAA Buss Briver for High Definition Audio cho nên nếu bạn không update cho chíp set công nghệ này thì dù bạn có cài đúng driver âm thanh thì bạn cũng không có âm thành đâu.
   Hi vọng bài này đem lại cho bạn 1 điều gì đó
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Chita

   04/05/2009 - 10:39
   Control Panel\System\Device Manager. Nhấn vào tên pc rồi nhấn vào biểu tượng Scan for HW changes. Nó sẽ load ra hết tất cả những thiết bị thiếu driver, nếu đó là những thiết bị onboard thì để cho nó cài tự động, còn các thiết bị rời như sound, vid thì chỉ tới nơi chứa driver, thường là cd-rom kèm theo thiết bị, hoặc down từ trên trang chủ của nó về.
   Nếu hệ điều hành (HĐH) có sẵn trình điều khiển (driver) cho các thiết bị, bạn có thể không cần cài thêm các driver đi kèm. (Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, bạn nên cài driver mới nhất, bản chính thức, để đạt được hiệu quả tối ưu).

   Trong trường hợp HĐH của bạn không tự nhận ra được một vài thiết bị trong máy, để sử dụng chúng, bạn cần phải cài các driver thích hợp. Để biết thiết bị nào chưa được cài driver (hay là hoạt động chưa ổn định, còn bị xung đột với thiết bị/chương trình khác), bạn bấm chuột phải vào My Computer, chọn Properties, chọn thẻ Hardware, chọn Device Manager. Khung cửa sổ xuất hiện cho bạn biết những thiết bị nào trong máy tính của bạn hoạt động tốt (nếu bấm chuột phải vào tên thiết bị nào và chọn Properties, trong ô Device status có thông báo This device is working properly) và thiết bị nào còn chưa được HĐH nhận diện, chưa hoạt động tốt được (xuất hiện các dấu chấm than trước tên thiết bị). Thông thường, bạn cần cài các driver cho card màn hình, card âm thanh, modem hay các card chuyên dùng gắn thêm.

   Chú ý: Nếu bạn dùng card rời mà không dùng loại tích hợp có sẵn trên bo mạch chủ (video, sound,...) thì nên vào BIOS vô hiệu hoá (disable) các card on-board này đi, như thế sẽ tránh tranh chấp và giải phóng tài nguyên cho máy tính.

   Win98/ME:

   Đây là HĐH ít tự động nhận biết thiết bị (do bản thân nó là “đồ cổ” nên không có các driver cho các thiết bị mới ra sau nó). Để cài driver, bạn đặt đĩa driver đi kèm vào, trình cài đặt sẽ tự động chạy. Khi đó, thường thì bạn chỉ cần ấn Next hoặc OK. Còn nếu không tự động, bạn buộc phải làm theo cách thủ công. Bạn vào Control Panel => System Properties, chọn thẻ Device Manager, bạn muốn cài driver cho thiết bị nào, hãy bấm kép chuột lên tên thiết bị đó, ở thẻ General bấm nút Reinstall driver, hoặc vào thẻ Driver, bấm nút Update Driver. Cửa sổ Update Device xuất hiện, bạn hãy làm theo các bước được hướng dẫn. Để dễ dàng, bạn hãy chọn Search for a better driver cho máy tự tìm. Nếu bạn biết rõ mình định cài driver cho thiết bị nào, hãy chọn Display a list of all the driver, chọn thiết bị cần cài đặt, bấm Have disk và chỉ đường dẫn tới thư mục chứa driver trên dĩa CD driver đi kèm thiết bị. Thường thì file driver có tên là *.inf. Sau khi cài xong, bạn phải khởi động lại máy tính để các thay đổi có hiệu lực.

   Chú ý: Driver cho các thiết bị tích hợp sẵn trên mainboard (như Sound/ VGA) nằm trong CD kèm theo mainboard.

   Win2K/XP:

   Đây là hai HĐH ra sau này, nên tích hợp khá nhiều driver cho các thiết bị (nhất là Windows XP Professional) thường thì ít phải cài đặt thêm driver nữa, trừ một số thiết bị đặc biệt khác. (Theo một số người dùng Windows XP thì nó hơi bị kén modem gắn trong, ngay cả khi cài chính driver cho WinXP được cung cấp kèm theo.) Một số còn không có driver cho WinXP, bạn có thể dùng tạm driver của Win2K thay cho WinXP (có thể sẽ không ổn định).

   Cài driver trong Win2K/XP cũng tương tự như Win9X: Bạn vào Start => Control Panel => System => Hardware => Device Manager. Trong cửa sổ liệt kê thiết bị, bạn bấm phím phải chuột vào thiết bị cần cài driver rồi chọn Update Driver. Bạn có thể chọn phương thức cài đặt tự động (Install the sofware automaticcally) hay tự chỉ định driver cho Windows (Install from a list or specific location) cài đặt.

   Trong trường hợp cần kiểm tra lại tình trạng hoạt động của thiết bị trước khi cài driver, bạn gỡ bỏ driver đang báo lỗi bằng cách bấm phím phải chuột vào thiết bị cần cài driver rồi chọn Uninstall, sau đó bấm phím phải chuột vào thiết bị bất kỳ rồi chọn lệnh Scan for hardware changed để Windows dò tìm lại. Nếu thiết bị hoạt động tốt, Windows sẽ phát hiện được thiết bị và bạn tiến hành cài driver như bình thường. Nếu Windows không phát hiện ra thiết bị, bạn cần tắt máy để kiểm tra lại thiết bị.

   Tham khảo thêm:

   http://www.buaxua.vn/Phan-mem/Cach-cai-Driver-cho-cac-thiet-bi-cua-may-vi-tinh.html
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm