Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký
Từ khóa liên quan
laptopmay tinh xach tay

Dùng laptop liên tục nên hay không nên bỏ pin ra khi cắm nguồn?

Google 14/07/2009 - 10:20

Mình mới mua 1 máy . mình hay chơi game. có người thì nói là dùng liên tục thì tháo pin ra chứ ko chai pin, có người lại nói đừng tháo pin ra vì latop có chức năng khi đầy pin thì sẽ xài điện trực tiếp từ dây nguồn. vậy các bạn xài laptop lâu năm cho mình ý kiến là nên tháo pin hay ko tháo pin khi dùng
Dùng laptop liên tục nên hay không nên bỏ pin ra khi cắm nguồn?
45%
55%
Tổng cộng: 20 phiếu
* Chú ý: Bạn phải đăng nhập mới được phép bỏ phiếu.
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
26.031
Trả lời (12)
Bình luận bằng Facebook (12) | Bình luận bằng ID Vatgia (12)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Vương Hồng Thắng

14/07/2009 - 10:25
không nên tháo pin ra. laptop có chức năng tự cắt nguồn pin khi đầy điện vì vậy không cần phải tháo ra đâu. laptop mình dùng 2 năm rồi mà pin vẫn còn ngon lắm
Mời bạn ghé thăm : Phụ kiện King Pro
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

redriverlimousine

14/07/2009 - 10:45
Theo mình thì nếu không di chuyển nhiều, bạn nên tháo pin ra và cắm xạc thì sẽ giữ được tuổi thọ của pin lâu hơn. Mình dùng laptop 2 năm nay, thông thường chỉ cắm pin khi dịch chuyển thôi.
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Jin

14/07/2009 - 10:54
theo minh` thi` bạn nên tháo pin khi vưa` sạc pin vừa sử dụng laptop. Nếu bạn vừa dùng vừa sạc thì pin sẽ bị nhồi xả liên tục sẽ dẫn đến nhanh chai pin.
Mình tháo pin ra và dùng máy mình hơn 1 năm mà cuc pin 6cell vẫn chạy khoảng 2 giờ thì hết.
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

styles

14/07/2009 - 11:06
Theo các chuyên gia, người sử dụng nên cho máy chạy bằng pin hơn là dùng nguồn điện trực tiếp từ bộ phận sạc (adapter). Chỉ khi nào pin cạn thì mới cắm sạc vào máy. Sử dụng nguồn điện ngoài cắm chạy trực tiếp cho laptop sẽ dễ xảy ra nguy hiểm về cháy nổ. Bởi nguồn điện cấp từ bên ngoài thường không ổn định. Nếu điện bất ngờ mất thì người dùng sẽ mất dữ liệu chưa kịp lưu, nhiều khi đó là những dữ liệu quan trọng.

Tuy nhiên, cũng không nên vừa sạc pin vừa cho máy hoạt động. Vừa cho máy hoạt động vừa sạc pin sẽ khiến viên pin luôn trong tình trạng phải xạc, xả liên tục. Vì vậy, chỉ khi pin báo hết thì mới bắt đầu cắm sạc.

Nếu nguồn điện ổn định (chạy qua ổn áp), người dùng cũng có thể tháo pin và sử dụng điện trực tiếp từ adapter. Trong trường hợp này, cần lưu ý xạc, sử dụng pin ít nhất 1 lần/ tháng. Nếu pin để lâu không sử dụng, năng lượng sẽ bị xả cạn và viên pin rất dễ bị hỏng.

Sạc đầy pin và rút điện ra rồi dùng máy. Sau khi pin cạn thì tiếp tục cắm sạc. Đây là cách dùng an toàn cho máy và dữ liệu hơn cả.
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

phamthuduong

20/02/2010 - 13:30
Dùng liên tục như máy bàn thì nên tháo còn ngày mang đi 1 lần thì không bạn ạ , tháo ra vào nhiều nhanh hỏng chân tiếp xúc có khi pahir mua pin nhanh hơn
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

lechi man

07/12/2010 - 15:34

Bạn sử dụng lap top thời gian dài , thì nên tháo pin ra và xài điện trực tiếp với điều kiện phải sử dụng ổn áp cho nguồn điện ổn định thi không ảnh hưởng đến tuổi thọ của lap top.

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

DavidHoàng

19/02/2011 - 15:02

Vâng nếu vừa cắm điện vừa để pin thì chắc chắc cả về tuổi thọ của pin và máy đều bất ổn, vì tình trạng điện ngoài vào ổn định nên dẫn đến tình trạng pin bị xả và nhồi dẫn đến chân dẫn diện của pin sẽ bị dao động và kích điện nên tình trạng trên dễ ảnh hưởng đến nguồn vào máy và cũng sẽ ảnh hưởng đến việc các cell của pin sẽ bị chai rồi dẫn đến là hư pin. Tuy nhiên có cái lợi là lỡ có cúp điện thì vẫn có pin để mà dùng và ko bị mất dữ liệu.

Theo mình thấy thì nên sử dụng hoặc là pin hoặc là nguồn trực tiếp (nếu bạn có adapter- tức bộ lưu điện) thì rắc rối sẽ ko xảy ra. Và sự an toàn về trang thiết bị kể cả tiền bạc của mình nữa.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

nbbnbmn

08/02/2012 - 11:21

Đối với các thiết bị di động nói chung và laptop nói riêng thì pin là một thành phần rất quan trọng vì nếu thiếu pin thì chiếc máy tính xách tay của bạn không thể hoạt động khi táchrời nguồn điện, điều này làm mất đi tính cơ động vốn có của laptop. Bài viết này sẽ đề cập đến một số lưu ý trong việc giữ gìn và kéo dài tuổi thọ cho pin.
Vừa cắm sạc vừa sử dụng
Vấn đề này luôn là băn khoăn của rất nhiều người sử dụng laptop. Sự thật là việc cắm sạc để sử dụng khi pin vẫn còn có hại hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp. Khi pin đã được sạc đầy, điện từ bộ sạc sẽ không đi qua pin mà đi thẳng vào nguồn của laptop, nếu sử dụng trong thời gian không quá dài thì việc này không gây ảnh hưởng gì tới tuổi thọ của pin. Nguyên nhân chủ yếu làm pin bị “chai” chủ yếu là do nhiệt trong quá trình sử dụng chứ không phải là điện như nhiều người vẫn lầm tưởng. Hình sau cho thấy tuổi thọ của pin sau 1 năm sử dụng tương ứng với nhiều mức nhiệt độ khác nhau.
Trong điều kiện sử dụng bình thường khi mà sự đòi hỏi về khả năng xử lý của CPU cũng như các phần cứng khác không cao thì nhiệt độ của máy vào khoảng 40 đến 50 độ C, trong điều kiện này thì pin ít bị ảnh hưởng và có thể không cần tháo khỏi máy. Nhưng đối với các tác vụ nặng như xử lý video hay chơi Game thì nhiệt tỏa ra là rất lớn, vì vậy bạn nên tháo pin khỏi máy để tránh giảm tuổi thọ của pin.
Sạc và xả pin
Khi mới mua pin, bạn cần sạc cho "no điện", bằng cách sạc 3 lần đủ thời gian quy định của nhà sản xuất, đối với các loại pin Li-ion ngày này thì khoảng 3 đến 4 tiếng là đủ. Lưu ý rằng lần đầu tiên sạc pin thường báo đầy sau một vài giờ nhưng đừng vội sử dụng ngay mà hãy tháo dây cắm sạc ra rồi gắn lại để sạc tiếp.
Một quan niệm sai lầm của người sử dụng khi sạc pin đó là để pin cạn sạch rồi sạc đầy trở lại sẽ tránh được hiện tượng "nhớ" của pin (là hiện tượng giảm khả năng lưu trữ của pin khi một phần pin nào đó không được sạc và sử dụng). Thực chất điều này chỉ đúng với các loại pin cũ như NiCd hoặc NiMH, còn đa số cáclaptophiện nayđều sử dụng pin Li-ion và loại pin này không bị hiệu ứng nhớ và có thể sạc khi pin vẫn còn điện mà không làm ảnh hưởng tới khả năng lưu trữ. Việc xả cạn rồi lại sạc đầy thường xuyênthậm chí cònlàm hại pin và lãng phí số lần sạc. Bạn nên sạc khi dung lượng pin vẫn còn một ít, khoảng từ5%đến 10%.
Sau một thời gian sử dụng qua nhiều lần nạp rồi xả, các cảm biến báo dung lượng của pin sẽ dần mất chính xác làm cho lượng điện còn lại trong pin được thông báo không đúng với thực tế. Để khắc phục điều này bạn cần thực hiện việc cân chỉnh lại pin bằng cách xả hết điện trong pin rồi tiến hành sạc đầy lại (full discharge) sau khoảng 30 chu trình xả pin. Một chu trình được tính từ khi pin còn đầy 100% tới khi cạn nhưng bạn không nhất thiết phải sử dụng hết 100% này ngay 1 lúc mà có thể sử dụng 50% sau đó sạc đầy và đến ngày hôm sau lặp lại như vậy thì lúc đó mới được tính là 1 chu trình.
Cân chỉnh lại pin
Như đã đề cập ở trên, để dung lượng pin hiển thị được chính xác chúng ta cần thực hiện thao tác nạp đầy rồi xả cạn pin (không phải cạn hoàn toàn mà xả khi nào pin còn khoảng 3% là được). Công việc này được thực hiện theo một số bước sau:
1. Sạc đầy pin.
2. Sau khi sạc đầy để pin nghỉ khoảng 2 tiếng.
3. Bật máy và và thiết lập chế độ tự động hibernate khi dung lượng pin còn 3% (nếu không thấy mức này bạn có thể đặt ở mức thấp nhất có thể).
4. Sử dụng máy cho đến khi hết pin, máy sẽ tự động đưa vào trạng thái hibernate.
5. Để máy trong trạng thái hibernate khoảng 5 tiếng hoặc hơn.
6. Cắm sạc vào máy và sạc đầy lại pin.
Bảo quản pin
Nếu trong một thời gian dài mà bạn không có nhu cầu sử dụng pin, tốt nhất hãy tháo pin khỏi máy và cất ở nơi khô ráo thoáng mát. Dung lượng pin khi cất giữ cũng không nên để đầy 100% hoặc cạn sạch mà tốt nhất là vào khoảng 40%, nhiệt độ nơi cất giữ pin càng thấp càng tốt vì nhiệt sẽ làm giảm tuổi thọ pin rất nhanhvì thế hãy tránh để pin gần các nguồn nhiệt hoặc phơi nắng lâu.
Nếu có ý định mua thêm pin dự phòng thì bạn nên cân nhắc vì ít khi chúng ta sử dụng hết cả pin chính lẫn pin dự phòng cùng một lúc, và đối với pin thì việc không sử dụng sẽ dẫn tới lão hóa và làm giảm khả năng lưu trữ. Pin dự phòng nếu không sử dụng trong thời gian dài thì bạn nên áp dụng cách cất giữ nêu trên, đồng thời một chú ý khi mua pin là ngày sản xuất, nếu pin đã được sản xuất quá lâu thì khả năng lưu trữ cũng sẽ bị giảm đi ít nhiều.
Hy vọng qua chút kinh nghiệm nhỏ này những bạn đang sử dụng Laptop sẽ tránh được tình trạng chai pin sau khoảng hơn 1 năm sử dụng.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

hai

25/04/2012 - 08:58

trước mình cũng bỏ ra rùi, nhưng bjo thi cu để đấy thui, đầy pin thi rut dây sak ra

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Hoàng Cẩm Anh

13/06/2012 - 21:18

Nếu bạn làm việc nhiều thì đừng nên tháo pin ra. Nhỡ may mất điện thì lại mất hết dữ liệu công sức

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm