Đánh giá chất lượng Acer Aspire 4740, laptop Core i3 đầu tiên ở Việt Nam?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Cách đây hơn một tuần, Acer đã chính thức mang đến thị trường Việt Nam dòng laptop đầu tiên sử dụng vi xử lý Intel Core i3 với ba model: Aspire AS4740 (14,1 inch), AS5740 và AS5740G (15,6 inch). Không chỉ ấn tượng về cấu hình mới, dòng laptop này còn nhận được khá nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng trong nước bởi mức giá nhìn chung là khá hấp dẫn. Tất nhiên, những lời quảng cáo từ nhà sản xuất và giá thành rẻ thôi là chưa đủ để chúng ta đưa ra một quyết định mua sắm cuối cùng. Vì vậy, vozExpress xin gửi đến các bạn bài đánh giá sơ bộ một trong 3 model tiêu biểu của dòng sản phẩm trên, bài viết do thành viên Phạm Ngọc Hoàng đến từ diễn đàn vOz thực hiện. Thông tin cấu hình máy và giá bán Model được đánh giá trong bài viết là Acer Aspire 4740- 332G32Mn, máy đang được bán tại Việt Nam với mức giá khoảng 12 triệu VNĐ (chưa bao gồm VAT). Dưới đây là thông tin chi tiết về cấu hình của Aspire 4740- 332G32Mn: [gallery]/18/itg1263782156.png[/gallery] News [vOz] Đánh giá Acer Aspire 4740, laptop Core i3 đầu tiên ở Việt Nam gửi bởi Huy Hoàng lúc 16:40 ngày 13/01/2010 trong mục Laptop vozForums Đánh giá Chuyển trang: 1 2 3 Aspire 4740 side 1 Cách đây hơn một tuần, Acer đã chính thức mang đến thị trường Việt Nam dòng laptop đầu tiên sử dụng vi xử lý Intel Core i3 với ba model: Aspire AS4740 (14,1 inch), AS5740 và AS5740G (15,6 inch). Không chỉ ấn tượng về cấu hình mới, dòng laptop này còn nhận được khá nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng trong nước bởi mức giá nhìn chung là khá hấp dẫn. Tất nhiên, những lời quảng cáo từ nhà sản xuất và giá thành rẻ thôi là chưa đủ để chúng ta đưa ra một quyết định mua sắm cuối cùng. Vì vậy, vozExpress xin gửi đến các bạn bài đánh giá sơ bộ một trong 3 model tiêu biểu của dòng sản phẩm trên, bài viết do thành viên Phạm Ngọc Hoàng đến từ diễn đàn vOz thực hiện. Thông tin cấu hình máy và giá bán Model được đánh giá trong bài viết là Acer Aspire 4740- 332G32Mn, máy đang được bán tại Việt Nam với mức giá khoảng 12 triệu VNĐ (chưa bao gồm VAT). Dưới đây là thông tin chi tiết về cấu hình của Aspire 4740- 332G32Mn: [i] * Vi xử lý Intel Core i3 330M (2.13GHz /3Mb cache L2)4740 Specs * Chipset Intel HM55 Express * Bộ nhớ RAM 2GB DDR3 Bus 1066MHz * Ổ đĩa quang DVD-RW Double Player * Ổ cứng 320GB SATA 2, tốc độ quay 5400 vòng/phút * Chip đồ hoạ tích hợp trong CPU Intel GMA HD Seri 5 * Màn hình 14.1 inch, đèn nền LED, độ phân giải 1366×768 * Wireless Atheros AGN * Pin Li-ion 6 cell * Khối lượng 2.3Kg (đã bao gồm pin) * Hệ điều hành Linux [/i] [b]Kiểu dáng và thiết kế[/b] [gallery]/18/gzh1263782235.jpg[/gallery] Máy được thiết kế giống hệt model Aspire 4736 Máy được thiết kế giống hệt với model Acer Aspire 4736 hiện đang rất được phổ biến tại Việt Nam. Giống nhau từ kiểu dáng, vỏ máy và các cổng kết nối… Vỏ máy làm bằng nhựa có chất lượng trung bình giúp phần nào giảm được giá thành máy. Các cổng giao tiếp được đẩy hết sang hai bên thân máy. [b] * Bên trái:[/b] Lỗ cắm dây nguồn, kết nối mạng LAN RJ45, cổng xuất tín hiệu đồ họa D-Sub, HDMI; 2 cổng USB 2.0; 3 lỗ cắm của đường Audio và khe cắm thẻ nhớ. [b] * Bên phải:[/b] Một cổng USB 2.0, ổ đĩa quang, Fax Modem RJ11 và lỗ khoá Kensington. [gallery]/18/rwy1263782300.jpg[/gallery] Hông bên phải máy [gallery]/18/rqi1263782342.jpg[/gallery] Hông bên trái máy [b]Bàn phím và Touchpad[/b] Máy sử dụng bàn phím “nổi” đặc trưng của Acer và tất nhiên vẫn giống hệt các model Aspire 4736. Với thiết kế bàn phím này, người dùng sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi phải vệ sinh, lau chùi. [gallery]/18/wwp1263782372.jpg[/gallery] Bàn phím và touchpad Touchpad của Acer Aspire 4740 gây được nhiều thiện cảm với người đánh giá so với thiết kế của một vài nhà sản xuất khác. Acer cũng quảng cáo đây là TouchPad cảm ứng đa điểm nhưng tính năng này chưa được thử nghiệm và nhìn chung sẽ là khó sử dụng nếu nó giống Aspire 4736. Ngoài ra, theo nhận xét chủ quan của tác giả thì touchpad trên Acer Aspire 4740 nhạy nhưng hai nút chuột trái-phải hơi cứng (cần nhiều lực nhấn khi sử dụng). [b]Màn hình[/b] Tuy là màn hình LCD đèn nền LED nhưng chất lượng hiển thị của màn hình Acer Aspire 4740 không khác nhiều thiết kế sử dụng đèn nền CCFL (đèn huỳnh quang âm cực lạnh). Có thể Acer không sử dụng panel đắt tiền để giảm giá thành sản phẩm xuống mức tối đa cho người sử dụng. [gallery]/18/xsp1263782401.jpg[/gallery] Màn hình của Aspire 4740 có góc nhìn khá hẹp Góc nhìn tốt nhất cũng chỉ được 40 đến 45 độ so với đường vuông góc với mặt phẳng màn hình, hình ảnh sẽ xấu đi thấy rõ nếu bạn nhìn lệch quá góc này. [b]Hiệu năng làm việc[/b] Đánh giá nhanh hiệu năng của Acer Aspire 4740 qua hai phần mềm bechmark nổi tiếng là 3DMark 06 và CineBench R10, máy lần lượt cho các kết quả như dưới đây: [gallery]/18/yft1263782535.jpg[/gallery] Hệ thống được 1491 điểm với phần mềm 3DMark 06, điểm số CPU là 2248 Aspire 4740 Cinebech single [gallery]/18/hhn1263782555.jpg[/gallery] Thời gian hoàn thành thử nghiệm của CineBench là 2 phút 42 giây Điểm số CPU mà Acer Aspire 4740 đạt được trên phép thử 3DMark 06 khá khả quan với con số 2248. Với phép thử CineBench R10, CPU Core i3 330M cũng cho thấy sức mạnh xử lý đáng nể của mình. Giải pháp nhân đồ họa tích hợp trong CPU mặc dù không thực sự mạnh mẽ nhưng theo tác giả, nó vẫn bỏ khá xa thế hệ chip đồ họa IGP X4500MHD trước đó của Intel. Thử nghiệm với game Call of Duty 4 (thiết lập đồ họa ở mức Medium), hệ thống chạy khá ổn. [b]Pin và nhiệt độ[/b] Thử nghiệm thời gian dùng pin khá đơn giản. Sau khi sạc đầy pin, máy được sử dụng để và nghe nhạc, chơi game trong 10 phút và spam vOz! Thời gian mà tác giả ghi nhận được (tính đến thời điểm máy tự động chuyển về chế độ sleep của Windows 7) là 3 giờ 12 phút. [gallery]/18/cwx1263782586.jpg[/gallery] Nhiệt độ hệ thống Về phần nhiệt độ, nhận xét chung của tác giả và một thành viên khác (cũng đang sử dụng Acer Aspire 4740) là máy khá mát: Nhiệt độ Hà Nội trong phòng chúng tôi đo được là 24 độ. Và nhiệt độ CPU các bạn nhận thấy sau khi cài hệ điều hành chỉ có 39 độ. Nhiệt độ khi fullload là 46 độ nhưng không may là quên chụp ảnh lại cho các bạn chiêm ngưỡng. Máy chạy khá mát, khi chạy hơn 3h liên tục thì máy hơi ấm một chút ở chỗ khu vực để tay bên trái. Mới mua 1 em, cảm giác là cứng cáp và mát mẻ hơn so với vostro 1088 đang xài. [b]Kết luận[/b] Thiết kế không có gì là thay đổi so với model Aspire 4736 trước của Acer. CPU mới có hiệu năng xử lý đa nhiệm ấn tượng là điều tác giả cảm thấy rõ nhất, tất nhiên, nó chưa thực sự “khủng long” như mọi người đồn đại. Tuy vậy, với giá thành chỉ 12 triệu VNĐ (chưa VAT) thì thực sự model Acer Aspire 4740 không có đối thủ trên thị trường. [b]Ưu điểm:[/b] * Giá rẻ so với hiệu năng mang lại. * Hiệu năng xử lý đa nhiệm ấn tượng. * Kết nối đầy đủ. * Thời gian sử dụng pin khá. * Thừa sức xem HD, đồ hoạ tích hợp có hiệu năng khá tốt (so với IGP) [b]Nhược điểm:[/b] * Thiết kế vẫn xấu như xưa của Acer (cảm nhận riêng) * Màn hình không tốt cho lắm. * Loa nghe nhỏ. * Thiếu eSATA