Đánh giá chất lượng laptop Lenovo ThinkPad T520 ?

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Trong các loại máy tính xách tay kinh doanh, Lenovo là một đối thủ nặng kí và có vẻ như đang tiếp tục thống lĩnh thị trường với ThinkPad T520.Nhờ có bộ xử lý Core i5 và card đồ họa Nvidia, máy tính 15-inch giá 1.299$ này có thể xử lý bất cứ nhiệm vụ nào.Một thiết kế thân máy mạnh mẽ, bàn phím tuyệt vời, và hỗ trợ đầu đọc dấu vân tay tiện dụng liệu có đủ để giữ cho T520 luôn đứng đầu bảng các MTXT dành cho doanh nhân?

Thiết kế

So với các dòng ThinkPad khác, T520 hơi khiêm tốn.Thiết kế nắp cao su màu đen mờ có khả năng chống dấu vân tay và vết ố và duy nhất chỉ có logo Lenovo ThinkPad.Mặt trong T520 toàn màu đen truyền thống với bàn phím nằm giữa và hai loa hai bên. Phím Enter màu xanh và Track Point màu đỏ nằm giữa phím G và H cũng không phải là chi tiết mới đột phá.Một bảng điều khiển nằm trên các phím chức năng bao gồm: nút Home, Volumn, Microphone Mute, Hộp công cụ ThinkVantage và nút Power.

Chốt màu đen dọc theo cạnh thân máy được cấu tạo bằng hai bản lề kim loại cứng dùng để mở nắp máy. Khung máy làm từ hợp kim magiê, bọc nhựa ABS bên ngoài, khiến cho độ bền và khả năng lại chống va đập của máy chiếm một phần không ít trong giá thành.Tuy vậy, pin mở rộng có phần hơi lỏng lẻo.

Mặc dù màn hình 15-inch của T520 là khá rộng rãi, tuy nhiên với trọng lượng 6,2 pound; kích thước 14,7x9,7x1.3/ 1.4-inch thì máy tính được xem là không cân đối khi so sánh với các máy tính xách tay cùng kích thước. Ví dụ,HP Envy 15nặng 5,8 pound; kích thước 14,9x 9,6x1.1 inch, và Samsung Series 7 Chronosnặng 5 pound và chỉ chêch lệch khoảng 0,9-inch.

Bàn phím và Touchpad

Bàn phím chống tràn cổ điển của T520 có kích thước phím lớn và cung cấp phản hồi rõ ràng. Tương tự các dòng ThinkPad khác, bàn phím của T520 có phím ESC và phím Delete to hơn kích thước bình thường.Trong thử nghiệm đánh máy bằng mười ngón tay, chúng tôi đo được 1% lỗi sai trong tổng số 55 từ/ phút, cao hơn tỷ lệ lỗi trung bình 1% trên 50 wpm.

Phím ESC và Phím Delete lớn hơn bình thường.

Nút điều hướng TrackPoint với cấu tạo mang lại độ chính xác cao. Ngoài ra, còn có một touchpad 2.8x1.6-inch tiếp xúc tốt với các đầu ngón tay. Tuy nhiên, diện tích bề mặt touchpad giới hạn một số cử chỉ cảm ứng đa điểm như nhấp để zoom.

Cả hai phím chuột đều tạo nên độ phản hồi mạnh mẽ, cũng như nút TrackPoint ở vị trí trung tâm.

Nhiệt lượng

Sau khi chiếu một video trên Hulu khoảng 15 phút toàn màn hình, cả touchpad, khoảng cách giữa phím G và H và mặt dưới của máy tính đo được nhiệt độ tương ứng là 82, 85 và 88 độ F.Phần trung tâm mặt dưới đo được 98 độ, giá trị này cao hơn 3 độ so với mức trung bình và có thể chấp nhận được đối với dòng máy tính không chiếm quá nhiều thời gian sử dụng của bạn như thế này.

Nhiệt độ dưới thân máy.

Nhiệt độ tại phím G và H.

Nhiệt độ tại TouchPad.

Cổng kết nối và Webcam

Cấu tạo bên mặt phải T520 là một đầu đọc thẻ 4 trong 1 Express Card kết hợp với headphone/microphone, Gigabit Ethernet, và một ổ đĩa DVD burner. Ngoài ra, còn hai cổng USB 2.0, một cổng USB/eSATA, DisplayPort, VGA, Firewire 400 và phím wi-fi dọc cạnh bên trái và một cổng USB 2.0 duy nhất nằm ở góc phải phía sau.Tiếc là máy không hỗ trợ cổng USB 3.0.

Camera 720p cung cấp hình ảnh sắc nét ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng. Suốt cuộc Skype thử nghiệm, chúng tôi thu được hình ảnh rõ ràng đến từng chi tiết. Tuy nhiên, màu sắc hình ảnh chưa sống động cho lắm.Âm thanh đến và đi rất to và rõ rệt.Về sau tuy gặp một số trục trặc về đường truyền nhưng âm thanh vẫn rõ và hình ảnh không bị biến dạng.

Camera của máy.

Màn hình và Âm thanh

Màn hình mờ 15,6-inch của T520 cung cấp hình ảnh sắc nét và sống động nhờ độ phân giải 1600 x 900p.Trong khi chạy trailer “The Hunger Games” 1080p trên YouTube, chúng tôi hoàn toàn bị thu hút bởi chiếc váy đỏ rực rỡ cùng đôi mắt màu xanh trong như pha lê của Katniss.Tuy nhiên, với giá trị 155 lux, T520 vẫn kém sáng hơn một chút so với Series 7 Chronos (167 lux).

Độ sáng màn hình đơn vị đo lux.

Mặc dù được cấu tạo hai loa rộng dạng lưới ở hai bên bàn phím, T520 vẫn chưa đạt âm thanh lớn nhất.Ở mức volumn tối đa, máy tính hầu như không phát âm thanh đủ lớn trong một căn phòng nhỏ, ngay cả khi đã thiết lập trong bảng điều khiển Smart Audio (Âm thanh thông minh).Tuy nhiên, đối với những âm thanh như tiếng gảy đàn, piano, tiếng trống hay những tông giọng cao nhẹ nhàng như trong bản “Love After War” đều được phát rất du dương, mượt mà.

Hiệu suất

Lenovo ThinkPad T520 được trang bị bộ xử lý Intel Core i5-2540M 2.6-GHz, 4GB RAM, ổ cứng 500GB 7200 rpm và đồ họa chuyển đổi (đồ họa Intel HD 3000, NVIDIA NVS 4200M GPU với 1GB VRAM).Máy tính chủ yếu đảm nhận những nhiệm vụ thông thường, bao gồm phát video, chạy một số game hạng nhẹ với hiệu suất cho phép.

Trong PCMark07 - đo lường hiệu suất tổng thể, T520 đạt được 2177 điểm, thấp hơn một chút so với loại trung bình (2.278 điểm). Trong khi đó, cả HP Envy 15 (Intel Core i5-2450M 2.4-GHz và 6 GB RAM) và Samsung Series 7 Chronos (Intel Core i7-2675QM 2.2-GHz và 8GB RAM) đều đạt số điểm nhỉnh hơn lần lượt là 2385 và 2447 điểm.

Máy đạt 2177 điểm trong PCMark07.

Ổ cứng 500GB 7200 rpm của T520 khởi động phiên bản 64-bit của Windows 7 Professional chỉ trong 49 giây và nhanh hơn mức trung bình khoảng 10 giây. Đó là 10 giây nhanh hơn so với mức trung bình 00:59.

Máy chỉ mất 49s để khởi động.

Tuy nhiên, trong thử nghiệm LAPTOP File Transfer, ThinkPad T520 nhân đôi 4.97GB các media files mất 3 phút 1 giây, với tốc độ 28.1MBps và chậm hơn tốc độ trung bình (31MBps).

Tốc độ sao chép đạt 28.1Mbps.

Trong thử nghiệm kiểm tra bảng tính OpenOffice, T520 mất 4 phút 54 giây để ghép 20.000 tên phù hợp với địa chỉ tương ứng, nhanh hơn 1 phút 32 giây so với mức trung bình (6 phút 26 giây).Series 7 Chronos về nhì với 4 phút 56 giây trong khi Envy 15 mất tới 6 phút 31 giây để hoàn thành.

Máy xử lý nhanh hơn 1p32s so với dòng trung bình.

Hiệu suất đồ họa

Lenovo ThinkPad T520 được trang bị công nghệ Optimus của Nvidia, cho phép máy tính tự động chuyển đổi giữa đồ họa tích hợp Intel HD 3000 sang đồ họa rời Nvidia NVS 4200M GPU và 1GB VRAM thích hợp với hiệu suất tối ưu và thời lượng pin.

Trong thử nghiệm 3DMark06 – đo lường hiệu suất đồ họa, T520 ghi được 5.627 điểm và vượt mức trung bình 678 điểm.

Máy đạt 5627 điểm trong 3DMark06.

Trong suốt thử nghiệm "World of Warcraft", T520 cung cấp tỷ lệ khung hình 38 fps với chế độ autodetect 1600 x 900.Tuy giá trị này vẫn chưa đuổi kịp vị trí dẫn đầu của mức trung bình (58 fps) nhưng theo so sánh cho thấy hầu hết máy tính xách tay loại này đều có độ phân giải thấp.Khi điều chỉnh sang thiết lập tối đa, tỷ lệ khung hình của T520 giảm còn 33 fps. Giá trị này đủ lớn để đánh bại Envy 15 (28 fps).

Thời lượng pin

Lenovo cung cấp một pin 9-cell lớn cho ThinkPad T520 và sự đầu tư này đã không gây thất vọng. Trong thử nghiệm LAPTOP Battery (lướt web liên tục bằng Wi-Fi), máy tính kéo dài một thời lượng đáng kinh ngạc 9 tiếng 4 phút.Thời gian này dài hơn đến 4 tiếng 8 phút so với mức trung bình (4 tiếng 56 phút). Nếu bạn phải luân chuyển liên tục cho các cuộc họp quan trọng, bạn sẽ đánh giá cao độ bền của pin 9-cell; nếu bạn chủ yếu làm việc ở một ví trí nhất định, bạn chỉ cần pin 6-cell là đủ.

Máy có thể hoạt động liên tục trên 9 giờ.

Phần dưới máy và Pin 9 cell.

Bảo mật và Phần mềm

Lenovo tương đối công bằng trong việc trang bị cho T520 những phần mềm không nhiều hơn so với tiện ích tiêu chuẩn của ThinkVantage.Đầu đọc dấu vân tay được xem là tiện ích hữu ích nhất.Ngoài ra, để thêm một lớp bảo mật, chúng ta cũng có thể bật T520 một cách đơn giản bằng cách lướt các đầu ngón tay.

Tổ hợp phím điểu chỉnh audio và phím ThinkVantage.

Thiết bị bảo mật nhận dạng dấu vân tay.

Chúng tôi đặc biệt đánh giá cao phần mềm Power Manager, cho phép người dùng có thể chỉnh giờ tắt của máy tính và theo dõi năng lượng còn lại của pin.Tính năng phổ biến là Instant Resume - giữ cho Wi-Fi hoạt động cho đến 99 phút sau khi máy tính chuyển sang chế độ chờ, do đó thao tác kết nối lại không cần thiết nữa.

Ngoài ra, Rescue and Recovery cũng bao gồm trong gói tiện ích hỗ trợ việc sao lưu hệ thống những thông tin quan trọng, quản lý mật khẩu (Password Manager) và kết nối truy cập (Access Connection) để quản lý kết nối không dây.

Các ứng dụng còn lại bao gồm Skype, Adobe Reader 9, Microsoft Office Starter, Windows Live, 30 ngày dùng thử miễn phí Norton Internet Security 2011 và một phiên bản cơ bản của phần mềm kinh doanh tài liệu mẫu.

Hỗ trợ và bảo hành

Lenovo ThinkPad T520 đi kèm với dịch vụ bảo hành kéo dài một năm bao gồm dịch vụ sửa chữa máy.Xem chi tiết phí hàng năm của Lenovo trong các báo cáoChương trình Hỗ trợ Công nghệvàĐánh giá Thương hiệu.

Cấu hình

T520 1.299$ được trang bị CPU Intel Core i5-2540M 2,6-GHz với 4GB RAM, ổ cứng 500GB 7200-rpm, đồ họa chuyển đổi (Intel HD Graphics 3000, Nvidia NVS 4200M GPU và 1GB VRAM) cùng với màn hình 15.6-inch độ phân giải 1600 x 900.Ngoài ra, model cơ bản có mức giá 899$ đi kèm với bộ xử lí Intel Core i3-2350M 2.3-GHz, 4GB RAM, một ổ cứng 320GB 5,400-rpm, đồ họa Intel HD 3000 GPU và màn hình 15,6-inch độ phân giải 1366 x 768.

Model 1319 $ một lõi Intel core i5-2520M CPU với 4GB RAM, 1 ổ SSD 160GB, đồ họa chuyển đổi (Intel HD Graphics 3000, Nvidia NVS 4200M GPU với 1GB VRAM) và một màn hình 15.6-inch độ phân giải 1600 x 900.Người dùng có thể tùy chọn một màn hình với độ phân giải 1920 x 1080 chỉ với 200$.

Lời kết

Mặc dù với thiết kế dày và hơi nặng so với một máy tính xách tay 15-inch, Lenovo ThinkPad T520 với mức giá 1.299 $ cung cấp cho người kinh doanh tất cả mọi thứ họ cần: hiệu suất và độ bền cao, bảo mật tốt.Tất nhiên, bạn cũng được sở hữu bàn phím tuyệt với thương hiệu Lenovo và phím điều hướng chính xác.Bên cạnh đó, góc nhìn rộng với màn hình mờ và thời lượng pin kéo dài càng thêm khẳng định cho sự đầu tư béo bở của bạn cho ThinkPad T520.

Ưu điểm:thời gian khởi động nhanh, bàn phím rộng, màn hình có độ phân giải cao, thời lượng pin kéo dài.

Nhược điểm:Không có USB 3.0, touchpad nhỏ, thiết kế hơi cồng kềnh.

Dự đoán:Lenovo ThinkPad T520 15,6-inch là một máy tính dành cho doanh nhân, cung cấp hiệu suất và đồ họa mạnh mẽ, tuổi thọ pin tuyệt vời, và bàn phím thoải mái.

HUỲNH THÀNH NHỰT
Trả lời 7 năm trước
T530 i5-3340 4G 320 15" gia 5tr7
T520 i5-2540 4G 320 15" gia 5tr
T510 i5-560 4G 250 15" 4T5

T430 i5-3340 4G 320 14"webcam gia 5Tr5
T420 i5-2540 4G 250 14"webcam gia 4tr5
T420 i7-2620 4G 250 14"webcam gia 6tr
T410 i5-540M 4G 250 14" 3Tr9

T500 P8700 2G 160G 15'' gia 2Tr5
T400 P8700 2G 160G 14'' gia 2Tr5
T61p T7300 2G 160G 14" gia 2Tr
R60 T7200 2G 160G 15" gia 1Tr8

alo 0933448955 phattrienphatdat.vn