Đánh giá chất lượng laptop Acer Gateway ID47H02u ?

thuy linh
Trả lời 12 năm trước

Thiết kế ấn tượng, vỏ siêu mỏng bằng hợp kim nhôm cao cấp, màn hình 14-inch là những điểm nổi bật của Gateway ID47H02u. Với giá hợp lý 699$, chiếc máy tính xách tay thuộc dòng mỏng và nhẹ này bao gồm bộ vi xử lý Core i5 mạnh mẽ, USB 3.0 và âm thanh Dolby Home Theater. Đây có phải là chiếc máy tính xách tay 14 inch tốt nhất hay không ,chúng ta hãy cùng tìm hiểu nào?

Cấu hình chi tiết

  • Processor : Intel Core i5-2410M 2.3 GHz
  • Operating System: Windows® 7 Home Premium (64 Bit)
  • Display: 14.1 inch widescreen screen display (1366 x 768)
  • Graphics: Nvidia GeForce GT 540M.
  • Memory: 4 GB DDR3 clocked at 1333 MHz
  • Storage: 500 GB- 5,400rpm
  • Multimedia: 2.0 Speakers, 720p webcam
  • Communication: 802.11 b/g/n Wi-Fi, Bluetooth 3.0.
  • I/O Ports:USB 3.0; USB 2.0, Ethernet; HDMI; Headphone; Kensington Lock; Microphone; Line Out.
  • Optical Drive : DVD /-RW DL
  • Input Devices: Keyboard and Touchpad

Thiết kế

Gateway ID47H02u với kiểu dáng thể thao, vỏ bằng hợp kim nhôm cao cấp, các phím bằng kim loại tạo ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Hai bên cạnh bên có một bề mặt nhẵn đen mờ, được cắt giảm tối đa các lỗ và rãnh không cần thiết. Màn hình 14-inch đặt trong cùng một không gian thông thường dành cho màn 13-inch cho thấy một sự tinh tế và độc đáo trong thiết kế.

Nhờ có vỏ mỏng của nó, Gateway ID47H02u có kích thước 13 x 9 x 1.1-inch ngắn hơn khoảng nửa inch so với nhiều máy tính xách tay 14 inch khác, chẳng hạn như ASUS U41JF (13,3 x 9,8 x 1,1-inch ) hay Acer Aspire Timeline 4820TG với kích thước 13,5 x 9.6 x 1.1 inch. Với trọng lượng 2 Kg ID47H02u cũng nhẹ hơn U41JF ASUS (2,18 Kg) và 4820TG Timeline (2,09 Kg). Chiếc máy này rất thích hợp khi bạn là người phải di chuyển nhiều hay ưa thích du lịch.

Bàn phím và touchpad

Bàn phím theo kiểu island,độ đàn hồi tốt, khoảng cách giữa các phím vừa phải, phần nghỉ tay thoải mái cho phép bạn đạt được khoảng 86 từ mỗi phút với một tỷ lệ lỗi 1% trên Test Ten Thumbs Typing,nhanh hơn 8% so với số điểm trung bình của chúng tôi. Tuy nhiên, bàn phím xuất hiện hiện tượng flex, đặc biệt là khi chúng ta ép xuống trên các phím G và H. Chúng tôi đánh giá cao các phím đảo ngược chức năng, do đó bạn có thể điều chỉnh độ sáng hay điều khiển âm lượng mà không cần sử dụng combo.

Touchpad có kích thước lớn 3,9 x 2,3-inch bề mặt trơn bóng màu xanh thẫm. Việc điều hướng rất dễ dàng, nhưng phần touchpad khá bám dấu vân tay khiến bạn phải thường xuyên vệ sinh. Chúng tôi cho rằng bề mặt touchpad tạo nhiều ma sát một chút có lẽ sẽ tốt hơn. Các thao tác cảm ứng đa điểm như pinch-zoom có làm việc tuy nhiên hơi giật một chút. Với những thao tác sử dụng hai ngón tay bạn sẽ gặp phải một số sự trục trặc ngoài ý muốn. Bạn cũng có thể cuộn trang bằng hai ngón tay hay show desktop bất cứ lúc nào bằng cách kéo bốn ngón tay xuống cùng lúc.

Nhiệt độ

Trong các bài thử nghiệm nhiệt độ Gateway ID47H02u vượt qua một cách dễ dàng. Sau khi xem một đoạn video trong 15 phút ở chế độ toàn màn hình, nhiệt độ phần touchpad là 28,9 độ, bàn phím 29 độ và phần dưới máy mát mẻ hơn với 26 độ. Máy hoạt động mát mẻ, ít tiếng ồn, bạn có thể yên tâm đặt máy trên đùi mà không sợ nóng.

Màn hình và âm thanh

Màn hình gương 14.1-inch độ phân giải 1366 x 768 cho hình ảnh sắc nét, trung thực và sống động.Tuy nhiên góc nhìn không được rộng cho lắm, chỉ cần nghiêng một góc 45 độ là màu sắc đã bị biến đổi.

Loa stereo nằm ngay phía trên hệ thống bàn phím cho chất lượng âm thanh tốt và đủ lớn để lấp đầy căn phòng của bạn. Phần mềm Dolby Home Theater v.4 tạo ra sự khác biệt rất lớn làm chất lượng âm thanh tốt hơn, các bản nhạc nghe mượt mà hẳn.

Các cổng và Webcam

Gateway ID47H02u có đầy đủ các cổng kết nối thông dụng hiện nay như cổng USB 3.0 cho phép bạn kết nối tốc độ cao, cổng HDMI v.v.

Phía bên phải của máy tính xách tay là một cổng Ethernet, khóa Kensington và cổng USB 3.0.

Các cổng VGA, HDMI, ngõ vào / ra âm thanh và hai cổng USB ở phía cạnh bên trái. Phía trước máy là một đầu đọc thẻ 5-trong-1.

Webcam 720p cho hình ảnh sắc nét đầy màu sắc khi được sử dụng gần nguồn sáng nhưng nó xuất hiện nhiều nhiễu khi sử dụng trong khu vực ánh sáng yếu. Khi đã nói chuyện trên Skype trong không gian có ánh sáng tốt, các chi tiết đều rõ ràng tuy nhiên có hơi bóng một chút.

Hiệu suất và đồ họa

Sử dụng bộ vi xử lý Core i5-2410M, 4GB RAM, card đồ họa tích hợp Intel HD 3000 và một ổ cứng 500GB 5.400-rpm, Gateway ID47H02u Cổng cung cấp hiệu suất mạnh mẽ tốt đủ cho các nhiệm vụ đòi hỏi, chơi video 1080p để crunching lớn các bảng tính.

Chúng tôi sử dụng phần mềm PCMark Vantage để đánh giá máy một cách tổng thể, ID47H02u đạt 6322 điểm, trên mức trung bình 5.596 điểm của dòng máy mỏng và nhẹ mức trung bình máy tính xách tay và đánh dấu Core i3-powered HP Pavilion dm4t của 5124. Tuy nhiên, công i5-Core Acer Aspire Timeline 4820TG cung cấp một số điểm tương tự như của 6348.

ID47H02u với ổ cứng 500GB 5,400-rpm khởi động Windows 7 Home Premium (64-bit) trong 48 giây- tương đối nhanh, nhanh hơn 7,5 giây so với mức trung bình. Máy mất 3 phút và 41 giây để sao chép xong 4.97GB các tập tin hỗn hợp với tốc độ 23 MBps, chậm hơn một chút so với mức trung bình 26 MBps.

Gateway ID47H02u không có đối thủ cạnh tranh trong khả năng chuyển mã video. Với công nghệ QuickSync của CPU Intel Core i5 thế hệ 2, ID47H02u có thể chuyển mã video HD chỉ trong 26 giây, với phần mềm Cyberlink Media Espresso.Kết quả đó gấp 3 lần so với mức trung bình 1:17 phút hay thời gian 38 giây của HP Pavilion dm4t.

Đồ họa hiệu suất

Đừng nghĩ rằng bạn có thể chơi bất cứ game 3D với chip tích hợp Intel HD 3000 của Gateway ID47H02u. Trên phần mềm 3DMark06 đo sức mạnh đồ họa tổng thể, ID47H02u đạt một số điểm khiêm tốn 4.076, ngang tầm với các loại trung bình (4006), nhưng thấp hơn nhiều so với số điểm 7597 của ASUS U41Jf sử dụng card Nvidia GT425M hay Acer Aspire Timeline 4820TG 7844 sử dụng card rời AMD Radeon HD 6550M.

Với các thiết lập ở chế độ tự động, ID47H02u đạt 35 khung hình mỗi giây trong World of Warcraft, bạn vẫn có thể chơi được mặc dù không được mượt cho lắm. Như vậy là thấp hơn nhiều so với mức trung bình 86 loại fps và bị ASUS U41Jf với 106 fps. Khi chúng ta chuyển các thiết lập lên đến tối đa, khả năng đồ họa giảm hẳn chỉ còn 15 fps,bằng một nửa so với mức trung bình 30 fps.

Các trò chơi đòi hỏi khả năng đồ họa mạnh mẽ hơn như Far Cry 2 thì đó là quá sức với Gateway ID47H02u khi máy chỉ sử dụng card tích hợp. Chính vì thế máy chỉ đạt 23 fps ở độ phân giải 1024 x 768 và 14 fps ở độ phân giải 1366 x 768.

Thời lượng pin

Với Gateway ID47H02u bạn có thể hoạt động cả ngày dài mà không cần sạc, chiếc laptop này thích hợp với ai hay di chuyển nhiều mà không có khả năng sạc. Trong bài kiểm tra thời lượng pin bằng cách lướt web qua Wi-Fi, ID47H02u có thể hoạt động liên tục trong 7 giờ và 8 phút- khá ấn tượng. Như vậy là hơn gần 2 giờ so với mức trung bình 5 giờ 15 phút của dòng máy tính xách tay mỏng, bỏ xa thời gian hoạt động giờ 11 phút của Acer Aspire Timeline.

Cấu hình

Với giá 699$ mà bạn bỏ ra ID47H02u có cấu hình gồm: bộ vi xử lý Core i5 2.3-GHz, 4GB RAM, ổ cứng 500GB. Bạn có thể tiết kiệm được 20$ với việc sự dụng bộ vi xử lý Core i3 2,5-GHz và thời lượng pin thấp hơn. Tuy nhiên chúng tôi khuyến khích bạn mua với cấu hình 699$ như vậy máy sẽ có hiệu suất cao hơn, thời lượng pin cũng dài hơn.

Kết luận

Gateway ID47H02u là một sự lựa chọn lý tưởng cho người dùng là sinh viên, gia đình hay bất cứ ai khác cần một máy tính xách tay có tính di động cao, thời lượng pin dài, khả năng đồ họa không quá mạnh mẽ. Màn hình 14 inch đáp ứng tốt các nhu cầu giải trí cũng như công việc của bạn. Thêm vào đó dàn lao Dolby cũng giúp chiếc máy thêm nổi bật. Bạn muốn chiếc máy của mình sử dụng CPU Core i5 mạnh mẽ, độ bền lâu, kiểu dáng đẹp và quan trọng là giá cả ở mức hợp lý thì Gateway ID47H02u là sự đầu tư đúng đắn.