Máy tính bị đơ?

dao nay may tinh cua minh hay bi do, kieu nhu vao mang choi game online (dragon city) no cu do do, minh cai lai win roi ma van bi do khi len mang, ban nao ranh ve may tinh giup minh voi

ha
Trả lời 10 năm trước
Theo như mô tả của bạn thì mình sẽ phân ra hai nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến hiện tượng đứng máy, lag, treo,... Nguyên nhân bạn cần lưu ý đầu tiên là nguyên nhân xuất phát từ các lỗi phần mềm, có thể hệ thống của bạn đang gặp phải 1 số trục trặc liên quan đến việc máy bị nhiễm virus, lỗi xung đột các driver,... Như vậy nguyên nhân đầu tiên này bạn hãy lưu ý kiểm tra trước bằng việc chạy lại hệ điều hành mới, bạn hãy lưu ý sau khi chạy lại hệ điều hành nếu tình trạng treo giật được khắc phục thì bạn nên cài đặt một số tiện ích quan trọng cho máy như phần mêm anti virus, phần mêm quét dọn rác(Ccleaner), phần mềm chống phân mảnh(Defragger), việc sử dụng kết hợp 1 chuỗi các phần mềm bổ trợ này hằng ngày sẽ giúp cải thiện hiệu suất hoạt động của máy bạn cũng như giải phóng bộ nhớ qua đó giảm nhiệt độ các thiết bị của máy như HDD, CPU, GPU, RAM,... Thứ 2 nếu tình trạng treo, lag vẫn hiện diện thì lúc này là lúc khó khăn, việc bạn từ giải quyết các vấn đề liên quan đến phần cứng là không thể nếu như bạn không am hiểu về CNTT, như bạn đưa ra tình trạng treo giật xuất hiện với tần suất thấp hơn khi sử dụng pin thì có thể bạn hãy kiểm tra adapter của bạn xem có vấn đề gì không, ... Nếu adapter thực sự hoạt động trong tình trạng tốt thì mình khuyên bạn nên đem máy tới trung tâm bảo hành để kiểm tra, các lỗi treo xuất hiện mà nguyên nhân do phần cứng thương liên quan đến: CPU(Quá nóng do chạy nhiều chương trình, quạt tản nhiệt bị mắc bám bụi quá nhiều, các ống thông khí bị nghẽn do bụi,..), RAM(lỏng, lỗi ram), ... Bạn nên sử dụng laptop đúng cách sẽ giúp khả năng xử lý của máy được ổn định, tránh chạy quá nhiều chương trình cùng một lúc đặc biệt là những chương trình nặng như vậy sẽ ép CPU làm việc với công suất cao dẫn đến nhiệt độ tăng lên và hiệu năng bị giảm xuống, đặt máy ở nơi thoáng mát nhiều không khí, vệ sinh máy định kỳ ở các trung tâm,... Chúc bạn thành công!