Xin hỏi về cách cài đặt WinXP cho Laptop đang dùng Vista?

Tôi đang dùng WinVista trên laptop ASUS ,xin cho hỏi 2 điùe sau : -Làm cách nào để có thể ghost lại được ,khi mà vào ghost ko nhận ra ổ cứng ,hoặc dùng phần mềm gì để backup do tôi muốn cài winxp ,nhưng vista có bản quyền. -Tôi đã cài đặt thử winxp ,nhưng ko được ->cách khắc phục thế nào. -Có phần mềm gì để biết được HDD là SATA hay IDE ko ?Tôi dùng Everest thì thấy báo ID như sau IDE\DiskHitachi_HTS541616J9SA00SB 4OC70P vậy là ổ cứng loại gì ,ASUS của tôi thuộc dòng F3JR T2450 ,trên trang web của hãng thì bảo là ổ SATA Có mấy vấn đề vậy ,mong mọi nguơiừ giúp với,tôi dùng Vista khó chịu quá.Chân thành cảm ơn.
nguyen lan anh
Trả lời 15 năm trước
Chào bạn! Theo minh được biết thì có rất nhiều cách để backup lại windows của bạn. Nếu muốn giữ lại windows vista để sau này dùng bạn có thể tham khảo hai cách sau: 1,Nếu máy của bạn dùng hệ điều hành bản quyền được nhà sản xuất tích hợp sẵn cùng với máy thì bạn có thể dùng một công cụ backup đi kèm theo máy khi bạn bung windows ra để dùng. 2,Dùng chương trình acronis để bachup. Để cài windows_xp bạn phải kiểm tra xem với model máy của bạn có được hỗ trợ tốt về drivers cho windows_xp không? Để kiểm tra ổ cứng của bạn có phải chuẩn sata hay pata bạn có thể lên trang của nhà sản xuất,vào bios hoặc dùng một phần mềm test,như đĩa hiren'sboot chẳng hạn. Nếu ổ của bạn là giao tiếp chuẩn Sata và drivers được hỗ chợ tốt cho windows_xp với model máy của bạn ,bạn có thể cài bình thường.Nếu trong quá trình cài đặt windows_xp có xuất hiện lỗi ở "đoạn mà máy đã copy hết file lên ổ cứng và khởi động lại nhưng nó không khởi động mà thông báo nhấn F3 để thoát(nghĩa là không tìm thấy ổ cứng) "thì bạn có thể kiểm tra bios tìm đến phần primary sata master để nó thành disable nó . bạn để enable là liên quan đến bản quyền của windows nên bạn không thể tiếp tục được.sau đó khởi động lại máy và cài lại bình thường. Trong điều kiện để cài đặt hệ điều hành ,mình không thấy nói đến chuẩn giao tiếp của ổ cứng là sata hay ide,mà chỉ nói về dung lượng ổ cứng cần được trống là bao nhiêu. Nếu không chắc chắn về backup bạn có thể hỏi Asus hoặc Bách Phương với số 049724548,BPvinh 0383833467 chúc bạn thành công! www.bachphuong.vn