Kinh nghiệm mua máy laptop second hand, laptop cũ

Hiện em đang có nhu cầu mua 01 chú laptop cũ, khoảng 8Tr , ưu tiên trâu bò cho dân kỹ thuật + thời gian pin dài cho lướt web. Vậy nhờ các pro cho xin ý kiến tham khảo thêm : Cách test máy second hand laptop ? Tên thương hiệu có nói lên điều gì ? Tạm thời em đang trong quá trình tìm hiểu lĩnh vực này nên rất cần các pro chỉ giáo.
bimbim
Trả lời 15 năm trước
Theo kinh nghiệm bản thân thì: 1. test màn hình : = pm tiện ích monitor xem = các góc độ khác nhua để phát hiện các lỗi, các điểm xước 2. test pin: chạy hết pin, xạc thử xem có lên ko, vừa xạc vừa chạy xem có nạp được pin ko, sau đó chạy 1 số pm cơ bản để kiểm tra thời gian chạy được của pin đã xạc đầy 3. dùng pm test CPU, main, và đặc biệt ổ cứng, ram.. 4. kiểm tra trên bàn phím còn ok ko, kiểm tra xem có phím nào bị gẫy và gắn keo ko, vì máy cũ dễ hỏng phím và gắn lại = keo khó phát hiện 5. chạy thử 1 số pm xem khả năng tỏa nhiệt của máy còn tốt ko? 6. kiểm tra các khớp nối màn hình, ổ lắp CD, các chân cắm có chắc chắn ko, ... kiểm tra các thiết bị phụ kiện như wifi, blue tooth.. trên là 1 số kinh nghiệm bản thân @với tầm 8 triệu vào thời điểm này có khá nhiều máy tốt phù hợp với dân kỹ thuật đấy bạn ạ Kinh nghiệm xài máy của cá nhân e (dòng bình dân thôi nhé)thì: 1.Acer: Nhược(Cùi bắp nhất, rẻ tiền nhất) hầu hết các máy Acer đều bị chung hiện tượng thoái hóa dần phần cứng: VD: khớp gập, Đặc biệt là màn hình ngày càng mờ, chữ hiện cũng mờ sau khoảng 1 năm sử dụng. Các bồ không thể bảo hành lỗi này vì màn hình có bị hư bao giờ đâu (he he). Tiếp theo là đầu DVD/CD : đọc kén đĩa và hay chập chờn - nhiều khi không nhận ra ổ đĩa - sau khi khởi động lại lại bình thường, cũng có lúc để qua đêm lại ok. Rồi các bồ xài projecter thì khả năng nhận máy chiếu đôi khi làm người ta phải khó chịu. Khả năng nhận ổ cứng di động gắn ngoài đôi khi chậm hơn rất nhiều so với những dòng khác (Mà nguồn từ cổng USB laptop thì thường mạnh hơn máy bàn). Loa của Acer mấy dòng rẻ tiền nghe rất chán, hay bị rè, nghe nhỏ coi như bỏ đi. Ưu điểm: rẻ, dành cho người xài ít, không hay vọc máy, pin lâu, nhẹ, đẹp, màn hình thường gương 2. Compag & HP ( cũng chỉ xét dòng bình dân khoảng 7 đến 9 triệu) Hai thằng này có chút khác nhau nhưng lại là củng một "chủ" mà thôi. Em mới xài qua dòng compaq CXXX và Compaq DVXXX . - dòng Compaq C bình dân giá rẻ chất lượng hợp lý. VD: Mành hình gương cực kỳ sáng đẹp, không bị hiện tượng thoái hóa như acer. Tuy nhiên đầu đọc của nó không tốt như Dell. Nhiều đĩa không thể, hoặc không được nhận ra từ Compaq nhưng với Dell thì là chuyện nhỏ. Pin thì không lâu (dòng C200, c500, c700 hiện nay pin khoảng 1g30p cho xài bình thường, xài tiết kiệm pin thì khoảng 2 giờ). các lỗi khác thường thấy của acer lại không hoặc ít xuất hiện trong máy của compaq. Loa của compag thường nghe hay hơn nhiều của Acer và hay hơn của HP nữa . Loa của Compaq chỉ nhỏ chưa bằng ngón cái nhưng được gắn kèm theo một thùng loa bằng nhựa khá lớn (khổ của nó tương đương bề ngang 3 ngón tay), nghe rất ấm, trong và hay... Khớp gập ok , thậm chí còn hài lòng hơn cả dell. Nhược: pin kém, đầu đọc đĩa không trâu bò (nhưng không thể chê nó vì với nhu cầu bình thường thì quá good). Nặng... Nói chung Compag CXXX là lý tưởng cho người dùng bình dân. HP DV : quá đep, nếu không muốn nói là tuyệt đẹp !!! VD: DV 1000, DV2000, DV4000,... Nó cũng y chang tính năng của compaq C thôi...Nhưng nhẹ hơn, nhỏ hơn và nhiều "đồ chơi" hơn, pin lâu hơn (đừng coi thường pin 4 cell của nó - có thể xài trên 2 giờ đó... 3. Dell : tuyệt ! đầu đọc trâu bò, rất ít kén đĩa, dù không hào nhoáng với màn hình gương cực đẹp như của hp, compag, toshiba...nhưng những thứ ấy có nghĩa gì so với chất lợng, độ bền và tính năng sử dụng rất cao .Lưu ý khi mua máy những đốm trắng nhỏ chỉ phát hiện khi nhìn màn hình ở những góc khác nhau (máy dưới 15.4"), nhìn trực điện sẽ không thể thấy được (tạm gọi là "lang beng"). Hầu hết các khớp gập của Dell (khoảng máy 6tr đến 9tr) đều cho ta cảm giác hơi bị trượtm, khựng. Nhưng các bác yên tâm, không có vấn đề gì đâu, ok luôn! máy dell thường có card màn hình rời, chơi game ok, chạy rất khỏe.Loa ghe cực đã, loa dell chấp hết các loa của HP và compag, toshiba,ibm,.. Tuy nhiên có vẻ hơi thô... Dân kỹ thuật thì máy khoảng 7 triệu tới 9 triệu là oke (HP,compag,dell.ibm,soni vio, những thằng khác chưa xài nên hông biết): Lưu ý: máy nào main có số 0 thì chuyên dành cho celeron, có nâng cấp cũng không thật tối ưu: VD main 940/945 hay 960/965 thì hạn chế xài nha, hãy chọn main 945 hay 965. main 940/945 chỉ lên được tối đa dual core t2060, t2080 cache 1m, bus 533 , core solo main 945 lên được core 2 dual t5500 , t5600 cache 2m, bus 667 main 965 thì vô tư đi !!! T7XXX cache 4m, buss 800 ... Lưu ý: các máy nâng cấp cpu là sẽ có chữ Genuine , nhưng các bác yên tâm vì hiện nay chỉ có intel làm cpu thôi... chạy vista thì con t2080 dual core ram 2g vẫn chạy mượt hơn con t2300 core dual - ram 1gb.
Quang Dieu
Trả lời 14 năm trước
Theo như bạn nói, mình có con HP Pavilion dv6928us giá bán 8tr cấu hình CPU T5750 @ 2.00GHz ram 3GB hdd 250GB wifi camera dvd-rw recovery full sạc đầy đủ driver... check thêm tại: [url=http://dohoadpi.com/forum/showthread.php?t=262]xem thêm về máy[/url]