Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký
Từ khóa liên quan
laptopmay tinh xach tay

Cách phân biệt laptop loại 1, loại 2 và loại 3 ?

Binh 18/02/2009 - 15:59

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
11.260
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

binhMT

18/02/2009 - 16:02
Laptop nhập khẩu "nguyên đai, nguyên kiện"

Khi hàng nhập về và đến tay người mua, nhiều thùng hàng niêm phong không còn nguyên vẹn do các khâu kiểm tra hàng và những nguyên nhân khác. Nhưng điều đáng nói là hầu hết những thùng hàng loại hai (hàng Refurbished), loại ba (hàng Reconditioned), đều bị giấu nhẹm, không cho người mua biết. Bao bì sản phẩm được làm lại, đựng trong những chiếc thùng các tông làm tại Việt Nam hoặc thùng của một laptop khác. Tất nhiên, không hề có ghi chú sản phẩm loại hai hay loại ba.

Điều đầu tiên người mua máy có thể tự mình kiểm tra là phải có sự trùng khớp các thông tin trên thân máy và bên ngoài thùng các tông, như serial (Part Number, Service Tag), cấu hình máy... Nếu có sự khác biệt, nghĩa là chiếc thùng đó không phải của máy bên trong. Trong trường hợp này, người mua nên từ chối nhận hàng hoặc yêu cầu người bán giao thùng hàng có thông tin trùng với laptop.

Nếu chưa thực sự an tâm, người mua có thể kiểm chứng số serial (Part Number, Service Tag) của máy trên website của nhà sản xuất laptop để biết thông tin về loại hàng. Mỗi chiếc laptop có một Part Number, Service Tag riêng, không trùng lắp với sản phẩm nào.

Theo giới chuyên môn, một số hãng có quy ước riêng trong cách đánh số serial để nhận biết hàng loại hai, loại ba.
Như Toshiba, họ thường thêm vào cuối dãy số Part Number (được ghi phía dưới máy tính)
chữ B cho biết đó là hàng loại hai và chữ Z nếu là hàng loại ba.

Ví dụ, sản phẩm hoàn thiện 100% (loại một) có Part Number là PSAFOU_01P009;
nếu là hàng loại hai sẽ có Part Number là PSAFOU_01P009B; hàng loại ba sẽ là PSAFOU_01P009Z.
Tuy nhiên, cách đánh Part Number của laptop Toshiba không đồng nhất cho tất cả các model.
Từng model của Toshiba có cách ghi Part Number khác nhau để phân loại hàng.
Một số dòng thường thấy có hàng loại hai của hãng này là Satellite, Satellite Pro, Tecra.
---------------------------------------------------------------------------------------------

Nhà sản xuất laptop HP quản lý hàng loại hai và loại ba bằng Part Number theo quy ước thống nhất cho tất cả các model. Khác với Toshiba, dãy số và chữ của Part Number sẽ có chữ R phía trước dấy # nếu đó là hàng loại hai.

Ví dụ, sản phẩm loại một của HP có Part Number là RK573AA#ABA thì hàng loại hai của hãng này sẽ là RK573AAR#ABA.
Cần tra cứu thông tin về sản phẩm định mua qua mạng trước

Hãng Lenovo thì thêm ba chữ cái REF ở sau cùng để phân biệt đó là hàng loại hai. Ví dụ, sản phẩm loại một của Lenovo có Part Number là 2887W1F thì hàng loại hai sẽ là 288W1F-REF. Một số dòng Pavilion của HP và Presario của Compaq có nhiều sản phẩm là hàng loại hai.
Riêng Dell không áp dụng cách ghi service tag như trên. Vì thế, người mua chỉ có thể kiểm chứng thông tin trên website của hãng
Dòng Inspiron của Dell là một trong những dòng máy có nhiều sản phẩm loại hai.
Laptop bày bán trên giá hay có lỗi về màn hình

Tuy nhiên, biện pháp vừa nêu chỉ giúp người dùng kiểm tra sản phẩm thuộc loại hàng nào khi được nhà sản xuất đưa ra thị trường. Đối với trường hợp các thiết bị bị lỗi, hoặc đã qua sử dụng, được các công ty bán lẻ ở Việt Nam (thậm chí cả từ nước ngoài) tân trang, đóng thùng niêm phong rồi tung ra thị trường, cố ý lừa bịp khách hàng thì những biện pháp trên là vô hiệu.

Thậm chí, một số công ty nhập hàng về đã thay đổi cấu hình máy cho phù hợp với nhu cầu và túi tiền của người dùng (cạnh tranh bằng giá và khuyến mãi), hoặc luộc lại những sản phẩm chính hãng xuất xưởng loại một nhưng đã qua sử dụng.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Vu pham Tuan

18/02/2009 - 21:31
Câu hỏi của bạn là câu chuyện làm đau đầu nhiều người tiêu dùng, khi người tiêu dùng muốn mua và sử dụng một sản phẩm xứng đáng với chi phí bỏ ra. trong khi các cơ quan quản lý thi trường chưa có các biện pháp hiệu quả để kiểm soát chất lượng hàng hóa với giá cả của chúng, thì chúng ta hãy kêu gọi đạo đức kinh doanh của các nhà nhập khẩu và phân phối. Hãy xây dựng hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp trên mục tiêu lợi nhuận.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm