Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký
Từ khóa liên quan
laptopmay tinh xach tay

Làm sao để pin laptop không bị chai?

lu mo 06/04/2009 - 11:41

Tư vấn cho e?
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
10.933
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

tun cua di

06/04/2009 - 11:42
Hầu như ai cũng bảo sao pin mau chai quá, chắc phải thay pin mới !? Mà một cục pin cho laptop không phải rẻ, cỡ 100 USD trở lên/cục, thậm chí phải đặt hàng và chờ nhập về mới có.
Trong khi đó, sử dụng pin cho laptop dễ mà khó bởi vì có người thì bảo rút pin ra, xài trực tiếp điện nguồn; có người lại nói cứ cắm sạc và xài; nhưng cũng có người lại nói sạc đầy, rút sạc và xài, xài gần hết pin thì cắm sạc tiếp...
Nhồi xả liên tục sẽ làm pin laptop mau chai?

Theo kỹ sư Phan Trần Quân, nên chạy laptop bằng bộ sạc của máy và tháo pin ra, thao tác này giúp pin trong laptop bền hơn. Pin sẽ giảm tuổi thọ nhanh nếu vừa sạc vừa cho máy hoạt động bởi lúc này hiện tượng nhồi xả diễn ra liên tục. Trong khi đó, theo các kỹ thuật viên của Sony, đối với máy mới, phải sạc pin cho “no” (12 tiếng) rồi rút phích sạc ra và sử dụng cho đến khi pin cạn thì mới cắm sạc tiếp. Tuy nhiên, một người bạn khác đang làm kỹ thuật viên vi tính lại khuyên nên để nguyên pin khi cắm điện vào dùng. Ngay cả khi bộ phận này đã đầy thì cũng không nên rút nó ra khi cho máy hoạt động bằng sạc.

Rõ ràng, mỗi lời tư vấn của người bán đều có lý của nó và người tiêu dùng thì lựa chọn một cách cho riêng mình. Hậu quả thì pin vẫn mau chai, phải liên tục tốn tiền để thay pin mới.

Theo anh Nguyễn Văn Hưng, một thợ sửa máy tính ở Tân Bình, TP.HCM, nên cho máy chạy bằng pin, không dùng nguồn điện trực tiếp từ bộ phận sạc và chỉ khi nào pin hết mới cắm vào sạc. Anh Hưng giải thích, dùng điện để chạy trực tiếp cho laptop sẽ dễ xảy ra nguy hiểm về cháy nổ. Bởi nguồn điện cấp từ bên ngoài thường không ổn định. Bên cạnh đó, các trường hợp mất điện bất ngờ dễ xảy ra. Hơn nữa, nếu người dùng đang thao tác những thông tin quan trọng mà chưa kịp lưu lại thì sẽ bị mất dữ liệu. Về mặt kỹ thuật, các thành phần chính của máy có nguy cơ bị chạm dẫn đến hỏng máy.
Không nên vừa sạc pin vừa cho máy hoạt động

Đây là việc ai cũng muốn nhưng lại không thể thực hiện vì người có laptop luôn cần sử dụng chứ chẳng ai ngồi đó mà chờ sạc đầy rồi mới làm việc. Do đó, giải pháp và cũng là thói quen của mọi người là vừa làm vừa sạc, sạc “no” thì rút ra, pin cạn thì cắm vào sạc tiếp. Theo ý kiến của một số người sử dụng laptop, họ thường tránh việc pin đã đầy nhưng vẫn cắm điện để dùng.

Trên nguyên tắc khi cắm sạc, máy sử dụng hết ba phút thì pin sạc được khoảng năm phút. Khoảng chênh lệch này giúp pin có thể đầy vào một thời điểm sau đó. Nhưng điều lưu ý là việc vừa cho máy hoạt động vừa sạc pin cũng đồng nghĩa với hiện tượng nhồi và xả năng lượng diễn ra liên tục. Trong khi đó, các nhà sản xuất pin đều khuyến cáo phải dùng pin gần hết rồi mới sạc đầy để sử dụng tiếp. Vì vậy, đây được xem là giải pháp tối ưu nhất và được nhiều đồng tình nhất. Và đây cũng chính là ý kiến của kỹ thuật viên Sony, không nên lấy pin ra sử dụng laptop bằng nguồn sạc của máy, sẽ giảm tuổi thọ và các linh kiện bên trong máy. Song song đó, bạn cũng không nên để pin trong máy nếu không sử dụng trong một thời gian dài đến cả tháng.

Pin được cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo pin laptop khá giống pin điện thoại di động. Vì vậy, việc ít sử dụng sẽ làm đỡ “tổn thọ” hơn. Về mặt kỹ thuật, khi không sử dụng, pin để ngoài vẫn tự động xả với một lượng rất nhỏ. Do đó, nếu pin để ngoài trong một thời gian (2-3 tháng), pin sẽ gặp tình trạng không thể sạc được hoặc sạc không thể đầy dù cắm điện suốt 24 tiếng.

Bạn nên biết rằng trên mỗi cục pin luôn có ghi 4 cell, 6 cell... Điều này được hiểu rằng mỗi cell là một cục pin nhỏ, các cell có trong pin laptop sau khi xả nhỏ giọt đến mực gần cạn thì trở về trạng thái như lúc vừa được sản xuất. Do đó, người sử dụng cần cắm sạc và rút ra khi thấy đèn báo tín hiệu sạc pin đầy trên máy. Người dùng để cho hệ thống sạc nhồi vào pin khoảng tám tiếng (đối với loại có 6 cell). Nếu sau thời gian này pin vẫn không thể đầy thì bạn nên đem pin ra nơi sửa chữa có uy tín để nhờ phục hồi cell. Quá trình này đơn giản
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

thu

11/11/2013 - 15:55

Cách phòng chống pin bị chai

+) Khi không còn sử dụng máy tính hãy tắt máy.

+) Chỉ được sạc khi pin đã gần hết và không bị tắt máy trong khi pin gần hết. Trong khi sạc lưu ý không được vừa sử dụng vừa sạc pin. Tốt nhất nên sạc pin khi năng lượng còn 10%.

+) Luôn luôn để pin trong tình trạng mát bởi vì độ nóng của máy là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến chai pin. Để máy tránh xa những vật phát nhiệt, để trên thảm, giường có nhiều vải, bông làm giảm sự thoát nhiệt.

+) Một quản tản nhiệt cho máy tính là không đủ. Tốt nhất bạn cần trang bị cho máy laptop của mình một bộ quạt tản nhiệt ngoài, tuy hơi vướng nhưng nó sẽ giúp tuổi thọ máy và pin cao hơn.

+) Tắt hay loại bỏ các phần mềm không dùng tới vì các phần mềm cũng làm nóng máy tính và tiêu tốn nhiều năng lượng pin.

+) Sạc, xả pin đúng cách. Tốt nhất nên cắm nguồn Adapter vào ổ điện trước rồi mới cắm vào máy.

+) Sử dụng phần mềm để quản lý pin nhưBattery Doubler,BatteryCare.

+) Không sử dụng các Adapter kém chất lượng, sai thông số kỹ thuật. Nếu bạn bị hỏng Adapter hãy mua một cái mới cùng với mã máy của mình chứ đừng nên dùng một Adapter khác.

Nếu pin của bạn có dấu hiệu bị chai bạn đừng nên tự sửa, hãy đến các trung tâm sửa chữa để họ tư vẫn kinh nghiệm sử dụng cũng như cách khắc phục. Tìm hiểu càng kỹ thì càng tránh được các rủi ro khi sử dụng laptop.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời